ลือ การบินไทยนัดหยุดงาน 26 พ.ย. 2558

ภาพจาก การบินไทย

มีข่าวออกมาจากแวดวงคนทำงาน “การบินไทย” ว่าเตรียมนัดหยุดงานประท้วงในวันพฤหัสที่ 26 พฤศจิกายนนี้ เพื่อตอบโต้นโยบายของฝ่ายบริหารที่ต้องการลดเงินเดือนพนักงานระดับกลางและล่าง เพื่อลดค่าใช้จ่ายของบริษัท หลังผลประกอบการออกมาย่ำแย่

หนังสือพิมพ์ Bangkok Post รายงานว่าพนักงานส่งข่าวต่อกันใน LINE ว่าพนักงานภาคพื้น (ground) จะสไตร์คหยุดงาน ซึ่งจะส่งผลให้ไฟลท์ดีเลย์ และผู้โดยสารที่ต้องเดินทางในวันที่ 26 พ.ย. ควรมาเช็คอินแต่เนิ่นๆ

อย่างไรก็ตาม ฝ่ายบริหารของการบินไทยก็ออกมาแถลงยืนยัน ว่าจะไม่มีการลดเงินเดือนของพนักงานระดับกลาง-ล่างแต่อย่างใด มีแต่การลดเงินเดือนของผู้บริหารระดับสูงเพียง 9 รายเท่านั้น

2Baht.com เช็คข้อมูลกับแหล่งข่าวในการบินไทย และพบว่ามีการส่งข่าวเพื่อนัดหมายหยุดงานจริง แต่หลังข่าวออกจากสื่อ ก็ไม่แน่ใจว่าจะยังเดินหน้านัดหยุดงานตามแผนเดิมหรือไม่?

อัพเดตเพิ่มเติม

นอกจากนี้ รายการเจาะลึกทั่วไทย ได้สัมภาษณ์คุณดำรง ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย สรุปว่า  “ยืนยันว่ามีการนัดชุมนุมวันที่ 26 พ.ย. 58 จริง ราว 700 คน ที่การบินไทยสำนักงานใหญ่ ถ.วิภาวดีรังสิต แต่เป็นสมาชิกสหกรณ์ออมทรัพย์ กลุ่มที่เดือดร้อนจากการค้ำประกันให้เพื่อนพนักงาน ที่ปัจจุบันลาออกไปบ้าง early retire ไปบ้าง ทำให้ผู้ค้ำประกันต้องแบกรับภาระหนี้แล้วไม่มีเงินจะใช้จ่าย โดยจะมีการยื่นหนังสือให้สหกรณ์ฯ ดำเนินการตามกฎหมายจากคนกู้ ก่อนมาไล่เบี้ยกับคนค้ำประกัน”

นอกจากนี้ยังให้ความเห็นในตอนท้ายว่า “ไม่มีผลกระทบต่อการบิน เพราะคนที่นัดมายื่นหนังสือได้ทำเรื่องขอลามา จึงคิดว่าไม่มีปัญหาต่อการให้บริการผู้โดยสาร”

ผู้อ่านท่านใดที่มีแผนเดินทางในวันพฤหัสที่ 26 พ.ย. นี้ ควรเช็คข่าวสารอีกครั้งเพื่อความสะดวกในการเดินทางครับ

ข้อมูลจาก Bangkok Post, เจาะลึกทั่วไทย-สปริงนิวส์