ไทยสไมล์

รีวิวเที่ยวบิน Thai Smile WE283/TG1283 ดอนเมือง-ภูเก็ต

รีวิวไฟลท์สั้นๆ บินในประเทศของสายการบินไทยสไมล์ (Thai Smile) แบรนด์โลว์คอสต์ของการบินไทย โดยเป็นเที่ยวบิน WE283 (หรือ TG1283 ถ้าซื้อตั๋วกับการบินไทย) จากสนามบินดอนเมือง กรุงเทพ (DMK) ไปยังสนามบินภูเก็ต (HKT)

เส้นทางบินนี้เป็น 1 ใน 3 เส้นทางบินในประเทศของ Thai Smile ที่บินออกจากสนามบินดอนเมือง (เที่ยวอื่นๆ ออกจากสุวรรณภูมิทั้งหมด) ซึ่งถือว่าสะดวกสำหรับคนที่อยู่บริเวณกรุงเทพตอนเหนือ เดินทางไปสนามบินดอนเมืองสะดวกกว่าสุวรรณภูมิ (อีก 2 เส้นทางคือดอนเมือง-เชียงใหม่ และดอนเมือง-ขอนแก่น) Thai Smile มีเส้นทางบินไป 3 หัวเมืองหลักนี้ทั้งจากสุวรรณภูมิและดอนเมือง ใกล้ที่ไหนก็เลือกบินจากที่นั่นได้เลย

สำหรับเส้นทางบินดอนเมือง-ภูเก็ต ของสายการบิน Thai Smile มีวันละ 3 ไฟลท์ในแต่ละทิศทาง นั่นคือออกจากดอนเมือง 3 ไฟลท์ และบินจากภูเก็ตกลับดอนเมือง 3 ไฟลท์ ถือว่าเยอะพอสมควร (แต่จริงๆ แล้วไฟลท์จากกรุงเทพไปภูเก็ตมีเยอะมากจากทุกสายการบินในไทย) เวลาบินมีดังนี้

 • ออกจากดอนเมือง (DMK)
  • WE283 – ออก 9:25 ถึง 10:45
  • WE285 – ออก 14:25 ถึง 16:10
  • WE289 – ออก 19:40 ถึง 21:00
 • ออกจากภูเก็ต (HKT)
  • WE284 – ออก 11:30 ถึง 12:55
  • WE286 – ออก 17:05 ถึง 18:30
  • WE290 – ออก 21:35 ถึง 23:00

ราคาต่อเที่ยว แบบที่นั่งปกติ Smile Saver รวมค่าโหลดกระเป๋า 20 กิโลกรัม และอาหารว่าง อยู่ที่ 1,280 บาท (ถ้ามีโปรโมชั่นอาจได้ราคาดีกว่านี้)

Thai Smile Flights to Phuketสำหรับไฟลท์ WE283 ที่รีวิว ถือเป็นไฟลท์เช้าสุดในแต่ละวัน เวลาก็ถือว่าดีพอสมควรเพราะไม่ต้องตื่นแต่เช้ามืดไปสนามบิน แถมลงเครื่องแล้ว รอรับกระเป๋าอีกนิดหน่อย เดินทางจากสนามบินภูเก็ตเข้าไปในตัวเมือง (หรือบริเวณชายหาดยอดนิยมทั้งหลาย) ก็จะได้เวลาอาหารเที่ยงพอดี บ่ายก็ทำงาน ประชุม หรือไปเที่ยวต่อได้ ใช้เวลาได้ค่อนข้างคุ้มค่า

เครื่องที่บินเป็น Airbus A320-200 โดยเครื่องของวันที่เดินทางชื่อ “สตูล”

ไทยสไมล์

เบาะที่นั่งเป็นแบบ 6 เก้าอี้ต่อแถว มีช่องทางเดินตรงกลางช่องเดียว จุดที่น่าสนใจคือตัวเก้าอี้โดยสาร มีช่องเก็บเอกสารขนาดใหญ่ (มาก) ชนิดเอานิตยสารไปใส่ได้เลย ถือว่าแปลกดีไม่ค่อยเจอเก้าอี้แบบนี้สักเท่าไร

เบาะที่นั่งของ Thai Smile
เบาะที่นั่งของ Thai Smile

ระยะห่างระหว่างแถว (Seat Pitch) กว้างขวางกว่าโลว์คอสต์ทั่วไป นั่งสบาย เหยียดขาได้พอสมควร แถมยังเป็นไฟลท์สั้นๆ ใช้เวลาบิน 1:20 ชั่วโมง นั่งยังไม่ทันเมื่อยก็ถึงที่หมายปลายทางแล้ว

Thai Smile Seat Pitch

ของว่างที่เสิร์ฟบนเครื่องเป็นของว่างชุดมาตรฐานของการบินไทยสมัยนี้คือ Tortilla Wrap ที่ให้บริษัทพิซซ่า Alfredo Enterprise เป็นผู้ผลิตให้ (เจ้าเดียวกับที่ทำพิซซ่าขายใน 7-Eleven)

ความน่าสนใจคือชุดของว่างที่เสิร์ฟบนเครื่อง Thai Smile ใส่มาในถุงพลาสติกแบบมีเชือกรูด ในถุงมีกล่องอาหาร น้ำเปล่าขวดเล็ก และกระดาษเช็ดมือ กินเสร็จแล้วสามารถนำถุงกลับบ้านไปใส่อย่างอื่นได้ด้วย

อาหารว่าง Thai Smile

ตัวแป้งห่อ Tortilla Wrap จะเปลี่ยนไส้ไปตามแต่ละเที่ยวบิน อย่างของเที่ยวบินที่นั่งเป็นไส้ “ฟักทอง-เห็ด-ชีส” ก็กินได้เพลินๆ ไม่ถึงกับอร่อยมากแต่ก็ไม่แย่อะไร แพ็กเกจจิ้งออกแบบให้ฉีกกระดาษแล้วกินได้เลย สะดวกดีเหมือนกัน

อาหารว่าง Thai Smile

นอกจากอาหารว่างชุดนี้แล้ว ยังมีเครื่องดื่มตามมาตรฐานทั่วไป พวกชา กาแฟ น้ำผลไม้ น้ำอัดลม ฯลฯ

เนื่องจากระยะเวลาบินค่อนข้างสั้นคือ 1.20 ชั่วโมง ดังนั้นเครื่องขึ้น กินอาหารว่าง เก็บขยะ นั่งเล่นๆ อีกนิดหน่อยเครื่องก็เดินทางไปถึงสนามบินภูเก็ตเลย

โดยสรุป เที่ยวบินของ Thai Smile จากดอนเมืองไปภูเก็ต ถือเป็นไฟลท์ที่เวลาดี ราคาก็ไม่แพงมาก เพราะราคานี้มาพร้อมกับค่าโหลดกระเป๋า อาหารว่าง อีกทั้งเลือกที่นั่งเองได้ด้วย ก็ถือว่าใกล้เคียงกับสายการบินโลว์คอสต์รายอื่นๆ ทั้ง Nok Air, AirAsia, Thai Lion Air ครับ