แอพ รายงานสภาพจราจร กรมทางหลวง

แนะนำ แอพรายงานสภาพจราจร จากกรมทางหลวง

ในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงนี้ คิดว่าคงมีหลายๆ ท่านเตรียมเดินทางกลับบ้าน หรือ ไปท่องเที่ยวยังต่างจังหวัด และคงกังวลเรื่องเส้นทางการเดินทางกันอยู่

ทีมงาน 2Baht ได้ลองใช้แอพ Thailand Highway Traffic  เป็นแอพจากกรมทางหลวง ที่มีการรายงานสภาพจราจรบนเส้นทางต่างๆ ที่กรมทางหลวงรับผิดชอบ พร้อมกล้องและข้อมูลศูนย์บริการกรมทางหลวง จึงขอแนะนำเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับผู้ขับขี่ในยุคสมาร์ทโฟน นอกเหนือจาก Google Maps ยอดฮิตกันค่ะ

แอพ รายงานสภาพจราจร กรมทางหลวง

รีวิวแอพ Thailand Highway Traffic (version 3.6.2)

เนื่องจากเราไม่ได้ลองใช้งานกับการจราจรบนท้องถนนจริง จึงขอนำฟีเจอร์มารีวิวให้ดูกันคร่าวๆ ว่ามีอะไรบ้าง (ท่านใดสนใจสามารถดาวน์โหลดที่ลิงก์ด้านล่างนะคะ)

1. แผนที่จราจร

เมนู “แผนที่” ของแอพกรมทางหลวงนี้ แสดงสัญลักษณ์ สีเขียว-เหลือง-แดง ตามสภาพคล่องบนท้องถนน ซึ่งคล้ายกับ Google Maps (ส่วนตัวคิดว่าข้อมูลน่าจะเป็นข้อมูลแหล่งเดียวกันกับ Google)

พรีวิว แอพรายงานสภาพจราจร กรมทางหลวง - แผนที่

สิ่งที่ต่างก็คือ “สัญลักษณ์รูปดาว” ในแผนที่ ใช้แสดงตำแหน่งของกล้องจราจร สามารถกดอีกครั้งเพื่อเข้าไปดูกล้อง และสภาพการจราจรค่ะ บอกได้แม้กระทั่งความเร็วเฉลี่ย เห็นสภาพคล่อง-รถติดบนท้องถนนได้อย่างดี

2. รายชื่อกล้องจราจรบนท้องถนน

หากไม่อยากเลือกกล้องจากเมนู “แผนที่” ในข้อแรก ก็สามารถมาเลือกที่เมนู “รายชื่อกล้อง” แทนได้ แต่เท่าที่ลองใช้ ยังมีปัญหากับการแสดงกล้องจราจร “บริเวณข้างเคียง” อยู่ เพราะแสดงรายการเท่ากับจำนวนกล้องที่มีทั้งหมดในประเทศ

ส่วนตัวคิดว่ากลับไปใช้ฟีเจอร์ “แผนที่” ในข้อ 1 พร้อมกับเปิด GPS ควบคู่ไปด้วย น่าจะหากล้องจราจรง่ายกว่าค่ะ

พรีวิว แอพรายงานสภาพจราจร กรมทางหลวง - รายชื่อกล้องจราจร

3. จุดบริการ บนทางหลวง

เมนูนี้ใช้สำหรับแสดงข้อมูล “จุดบริการ” ต่างๆ ของกรมทางหลวงทั่วประเทศ รายละเอียดที่สำคัญก็ครบ อาทิ หลักกิโลเมตรที่เท่าไหร่ มีห้องน้ำกี่ห้อง มีบริการน้ำดื่มหรือไม่ เผื่อใครขับรถมาเหนื่อยๆ หรือ อยากเข้าห้องน้ำ ก็สามารถวางแผนกันได้โดยกดปุ่ม “ป้ายลูกศรเลี้ยวขวา” จากนั้นแอพจะไปเชื่อมต่อกับ Google Maps เพื่อคำนวณเส้นทางให้เลย

พรีวิว แอพรายงานสภาพจราจร กรมทางหลวง - ศูนย์บริการกรมทางหลวง

การใช้งานในภาพรวมของฟีเจอร์นี้ ยังติดขัดเรื่องการแสดงจุดบริการ “บริเวณข้างเคียง” และไม่มีสัญลักษณ์ของจุดบริการต่างๆ ในเมนู “แผนที่” ซึ่งทำให้เข้าถึงข้อมูลได้ค่อนข้างยากค่ะ

4. ระยะเวลาการเดินทาง

เมนูนี้ยังไม่แนะนำให้ใช้นะ เราคิดว่ายังมีบั๊กอยู่ค่ะ (อย่างในรูป ระยะทาง 39.10 กม. แต่ใช้เวลา 11 นาที ซึ่งเป็นไปไม่ได้แน่ๆ) ส่วนตัวแล้ว คิดว่ากลับไปใช้ Google Maps น่าจะดีกว่านะ

พรีวิว แอพรายงานสภาพจราจร กรมทางหลวง - ระยะเวลาเดินทาง

สรุปการใช้งานในภาพรวม

ถ้าถามว่าเมนูไหนที่ควรใช้หรือมีนอกเหนือจากที่ Google Maps มี คงเป็นฟีเจอร์แสดงกล้องจราจร กับจุดบริการบนทางหลวง แต่อาจหาข้อมูลลำบากไปสักหน่อย อย่างไรก็ตาม หากจะดาวน์โหลดติดไว้อุ่นใจยามขับรถทางไกลก็ไม่เสียหลายค่ะ

ดาวน์โหลดแอพกรมทางหลวง (Thailand Highway Traffic)

btn_googleplay Android
btn_appstore iOS

หมายเหตุ: นอกจากแอพบนสมาร์ทโฟนแล้ว ยังมีเว็บไซต์ให้เข้าไปใช้งานกันได้ ที่ highwaytraffic.go.th

เดินทางปลอดภัยกันทุกท่านนะคะ โชคดีค่ะ 🙂