ไทยเตรียมจำกัดจำนวนเที่ยวบินขาเข้า เพราะสุวรรณภูมิรับไม่ไหว | 2Baht Travel

ไทยเตรียมจำกัดจำนวนเที่ยวบินขาเข้าประเทศ เพราะสุวรรณภูมิรับไม่ไหว

ประเทศไทยปรับนโยบายเรื่อง “น่านฟ้าเสรี” (Open Sky) โดยจำกัดจำนวนเที่ยวบินขาเข้าประเทศไทย เนื่องจากการจราจรบนน่านฟ้าคับคั่งเกินไป และสนามบินสุวรรณภูมิเองก็เริ่มรองรับไม่ไหวแล้ว

สนามบินสุวรรณภูมิสามารถรองรับเที่ยวบินได้ประมาณ 600 เที่ยวต่อวัน แต่ตอนนี้สุวรรณภูมิมีเที่ยวบินเข้ามาเฉลี่ยวันละ 800 เที่ยวเข้าไปแล้ว

ภาพจากเว็บไซต์สนามบินสุวรรณภูมิ
ภาพจากเว็บไซต์สนามบินสุวรรณภูมิ

ประเทศไทยเริ่มใช้นโยบายน่านฟ้าเสรีมาตั้งแต่ปี 2001 เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยว ซึ่งก็ได้ผลดี แต่การเติบโตอย่างรวดเร็วของสายการบินต่างๆ กลับทำให้สนามบินสุวรรณภูมิไม่สามารถรองรับได้ทัน และแผนการขยายสนามบินก็ล่าช้าไปมาก

พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้สัมภาษณ์ว่าไทยจะต้องจำกัดเที่ยวบินขาเข้าบนน่านฟ้า จัดตารางบินใหม่ ลดความคับคั่งของบางช่วงเวลาลง เพื่อป้องกันปัญหาเครื่องบินเฉี่ยวชนกัน และปัญหาความปลอดภัยในภาพรวม การปรับตารางเวลานี้เป็นหนึ่งในมาตรการปรับปรุงความปลอดภัยของอุตสาหกรรมการบินในประเทศไทย หลังสอบตกมาตรฐานของ ICAO

ตอนนี้คณะทำงานของกระทรวงคมนาคมกำลังร่างแผน และเตรียมเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีต่อไป คาดว่ากฎฉบับใหม่จะเริ่มใช้ในเดือนกันยายน

ที่มา – Bangkok Post

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"