สายการบินโลว์คอสต์ Tigerair จะถูกยุบรวมเข้ากับ Scoot เหลือเพียงสายการบินเดียว

tiger-air

Singapore Airlines มีสายการบินโลว์คอสต์อยู่ 2 แบรนด์คือ Scoot และ Tigerair แต่จากนี้ไป จะเหลือเพียงสายการบินเดียวคือ Scoot

เดิมที Tigerair หรือ Tiger Airways เป็นสายการบินโลว์คอสต์อิสระ ก่อตั้งในปี 2003 และเข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ปี 2010 แต่เมื่อปี 2014 ทาง Singapore Airlines ก็เข้ามาถือหุ้นใหญ่

ในเดือนพฤษภาคม 2016 Singapore Airlines ก็ก่อตั้งบริษัทลูกชื่อ Budget Aviation Holdings (BAH) ขึ้นมาเพื่อเป็นบริษัทแม่ของ Scoot และ Tigerair จากนั้นก็ถอดชื่อ Tigerair ออกจากตลาดหลักทรัพย์

tigerair scoottigerair scoot

 

ทุกวันนี้ Scoot และ Tiger มีเส้นทางบินซ้อนทับกันอยู่บ้าง ส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความสับสน ทางบริษัทแม่ Singapore Airlines จึงตัดสินใจยุบรวม Tiger เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Scoot โดยกระบวนการควบรวมจะเสร็จสิ้นภายในครึ่งหลังของปี 2017

Lee Lik Hsin ซีอีโอของ Budget Aviation Holdings (BAH) ให้สัมภาษณ์ว่าการรวมเหลือแบรนด์เดียว จะช่วยให้การทำตลาดง่ายขึ้น

ปัจจุบันทั้ง Scoot และ Tiger Airways ถือเป็นสายการบินโลว์คอสต์ที่ทำกำไร (ปีที่แล้วขาดทุนทั้งคู่ ปีนี้กลับมาทำกำไรได้ทั้งคู่) โดย Tiger มีฝูงบินขนาด 23 ลำ มีเส้นทางบินไปยัง 40 เมืองในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย จีน

tigerair-routemap
แผนที่เส้นทางบิน Tigerair

แผนการของ Singapore Airlines ยังจะเน้นการขยายตลาดโลว์คอสต์ผ่าน BAH ให้ผู้โดยสารจากต่างประเทศเข้ามาทรานสิตเปลี่ยนเครื่องที่สิงคโปร์กันมากขึ้น เพื่อสร้างรายได้ให้กับทั้งเครือในระยะยาว

ข้อมูลจาก Nikkei