รีวิว Tim Ho Wan ติ่มซำชื่อดังจากฮ่องกง สาขา The Street รัชดา

ทิมโฮวาน (Tim Ho Wan) เป็นร้านติ่มซำแบรนด์ดังของเกาะฮ่องกงที่โด่งดัง และมีชื่อเสียงเรื่องความอร่อยถึงขนาดได้ดาวมิชลินมาประดับร้าน (อ่านรีวิว Tim Ho Wan สาขาฮ่องกง ประกอบ)

เมื่อ Tim Ho Wan เริ่มขยายสาขามายังประเทศไทย เริ่มจากสาขา Terminal 21 และ Gateway เอกมัย และล่าสุดในเดือนพฤษภาคม 2016 ก็เปิดสาขาใหม่ที่ห้าง The Street ถนนรัชดาภิเษก ทาง 2Baht จึงไปรีวิวร้านแห่งใหม่นี้ว่าเป็นอย่างไร

Tim Ho Wan สาขา The Street รัชดาภิเษก
Tim Ho Wan สาขา The Street รัชดาภิเษก

ร้าน Tim Ho Wan สาขาห้าง The Street อยู่ที่ชั้นล่างสุดของห้าง (ชั้นเดียวกับระดับถนน ใกล้ๆ กับซูเปอร์มาร์เก็ต Foodland) สามารถเดินเข้าได้ทั้งจากด้านในห้าง และจากลานจอดรถด้านหน้า

ร้าน Tim Ho Wan สาขานี้ค่อนข้างโล่งและโปร่ง อย่างไรก็ตาม เราก็พบว่าร้านเลือกใช้โต๊ะขนาดค่อนข้างเล็กไปหน่อย (ทั้งๆ ที่พื้นที่ร้านมีเหลือเยอะมาก) ถ้ามากิน 2 คนแล้วสั่งอาหารมาเต็มโต๊ะ จะไม่พอวางแน่นอน อันนี้เป็นข้อติที่ร้านสามารถนำไปปรับปรุงได้

ขนาดโต๊ะของร้าน Tim Ho Wan สาขา The Street รัชดาภิเษก
ขนาดโต๊ะของร้าน Tim Ho Wan สาขา The Street รัชดาภิเษก
เครื่องปรุงบนโต๊ะ มีซีอิ๊ว พริกไทย ซอสเปรี้ยว/จิ๊กโฉ่ว และพริกผัด
เครื่องปรุงบนโต๊ะ มีซีอิ๊ว พริกไทย ซอสเปรี้ยว/จิ๊กโฉ่ว และพริกผัด

เมนูอาหารของร้าน Tim Ho Wan มีเพียงหน้าเดียว เน้นมีรายการอาหารไม่เยอะมาก สามารถแยกหมวดอาหารได้ดังนี้

  • Big 4 Heavenly Kings หรือเมนู 4 จตุรเทพของทางร้าน ประกอบด้วย ซาลาเปาอบไส้หมูแดง ขนมผักกาด มาไล้โก๊ว ก๋วยเตี๋ยวหลอดตับหมู
  • เมนูก๋วยเตี๋ยวหลอด (Vermicelli Roll) ไส้ต่างๆ
  • เมนูติ่มซำนึ่ง (Steamed) เช่น ขนมจีบ ฮะเก๋า ซี่โครงหมูนึ่ง กะเพาะปลานึ่ง
  • เมนูติ่มซำทอด (Deep Fried) เช่น ฟองเต้าหู้ทอด เปาะเปี้ยะทอด เกี๊ยวกุ้งทอด
  • เมนูข้าว (Rice) เช่น ข้าวหน้าเนื้อ ข้าวหน้าไก่ ก๋วยเตี๋ยวห่อใบบัว
  • เมนูอื่นๆ มีโจ๊กหมู และผักนึ่ง
  • เมนูของหวาน ได้แก่ สาคูมะม่วงส้มโอ และวุ้นไกวฟ้า
เมนูอาหาร Tim Ho Wan สาขา The Street รัชดาภิเษก
เมนูอาหาร Tim Ho Wan สาขา The Street รัชดาภิเษก (คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

เราสั่งอาหารมา 4 อย่าง แบ่งเป็นเมนูในจตุรเทพ 2 จาน เมนูนึ่ง 1 จาน และเมนูทอด 1 จาน

เริ่มจากจานแรกคือเมนูเด่นของร้าน ซาลาเปาอบไส้หมูแดง (120 บาท) ได้ซาลาเปา 3 ลูก ใส่จานหลุมมาพอดีกับจำนวนซาลาเปา หน้าตาภายนอกดูสวยงาม (เหมือนกินขนมปัง Roti Boy/Mr.Bun มากกว่าซาลาเปา)

ซาลาเปาอบ Tim Ho Wan

ลองบิออกมาดูจะพบว่าตัวแป้งค่อนข้างบาง ผิวสัมผัสภายนอกกรอบมาก ให้ไส้มาเยอะพอสมควร ไส้จะออกอมหวานเล็กน้อยให้ตัดกับรสชาติมันของตัวแป้ง ถ้ากินตอนร้อนๆ หน่อยจะกำลังดี จานนี้ถือว่าสอบผ่าน (เผอิญเราไม่เคยกิน Tim Ho Wan สาขาฮ่องกง เลยเปรียบเทียบไม่ถูกว่าต่างกันแค่ไหน)

Tim Ho Wan สาขา The Street รัชดาภิเษก

จานที่สองยังอยู่ในกลุ่มจตุรเทพ นั่นคือ ขนมผักกาด Pan Fried Radish Cake (100 บาท) ได้ 3 ชิ้นเช่นกัน

ผลการชิมพบว่าอร่อยมาก ขนมผักกาดส่วนใหญ่ของบ้านเรามักจะทอดนาน ข้างนอกเกรียม น้ำมันเยิ้มๆ หน่อย แต่ของร้าน Tim Ho Wan จะทอดมาให้สุกกำลังดี สังเกตจากผิวภายนอกจะยังสวยไม่มีรอยไหม้มากนัก แต่ที่เด่นคือไส้ข้างใน จะเป็นสายอ่อนนุ่ม รสชาติไม่จัดแต่กินแล้วชวนให้กินอีกซ้ำๆ และได้กลิ่นของหัวผักกาดตลอดเวลา (สัดส่วนของหัวผักกาดที่เป็นไส้ จะเยอะกว่าเนื้อแป้ง) กินเปล่าๆ ไม่จิ้มอะไรก็ยังได้เลย ถือว่าอร่อยที่สุดในการรีวิวครั้งนี้

ขนมผักกาดร้าน Tim Ho Wan

จานที่สามเป็นของทอด ลองสั่ง เกี๊ยวกุ้งทอดราดซอสวาซาบิ (130 บาท) ได้เกี๊ยว 3 ตัว ตัวเกี๊ยวให้ไส้กุ้งมาเยอะ ทอดมาใช้ได้ แต่พอมาเจอกับซอสวาซาบิแล้วกลับไม่ค่อยลงตัวนัก เพราะซอสวาซาบิรสชาติอ่อนไปหน่อย ไม่สามารถช่วยขับรสชาติของตัวเกี๊ยวทอดออกมาได้เท่าที่ควร (จิ้มซอสครีมยังน่าจะอร่อยกว่าด้วยซ้ำ) สรุปว่าจานนี้ไม่ถึงกับแย่ แต่น่าผิดหวังไปหน่อยเมื่อเทียบกับชื่อชั้นของร้านระดับนี้

เกี๊ยวกุ้งทอด Tim Ho Wan

จานสุดท้ายเป็นอาหารนึ่ง ลูกชิ้นเนื้อฟองเต้าหู้ (110 บาท) ให้ลูกชิ้นเนื้อมา 3 ลูก ต้องบอกว่าค่อนข้างธรรมดา ลูกชิ้นเนื้อรสชาติกลางๆ ไม่มีอะไรเด่น

ลูกชิ้นเนื้อฟองเต้าหู้

โดยสรุปแล้วถือว่าร้าน Tim Ho Wan ในไทยอยู่ในขั้น “ใช้ได้” แต่อาจจะยังไม่เทพมากเมื่อเทียบกับชื่อเสียงที่โด่งดังมาจากฮ่องกง อาหารบางอย่างอร่อย บางอย่างธรรมดาไปหน่อย (แต่ก็ไม่ถึงขั้นย่ำแย่) ราคาเมื่อเทียบกับติ่มซำทั่วไปในไทยอาจถือว่าแพงกว่าอยู่บ้าง แต่ก็ไม่แพงจนเกินไปเมื่อเทียบกับติ่มซำบางร้านในกรุงเทพ