Tirta Empul Holy Water

Tirta Empul วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์แห่งเกาะบาหลี

นอกจากชายหาดและภูเขาแล้ว สิ่งท่องเที่ยวสำคัญของเกาะบาหลีก็คือ “วัดฮินดู” (ภาษาอังกฤษใช้ Temple ภาษาถิ่นใช้ Pura) ที่กระจายตัวกันอยู่รอบเกาะ วัดฮินดูของบาหลีจะใช้สถาปัตยกรรมเฉพาะตัวตามศาสนาฮินดูแบบบาหลี (Balinese Hinduism) จุดเด่นที่สังเกตได้ง่ายมากคือ “ประตูวัด” ที่ทำเป็นสถูปมียอดแต่ผ่าครึ่งแบบสมมาตร ถือเป็นสัญลักษณสำคัญทางสถาปัตยกรรมของบาลีก็ว่าได้

วัดแรกที่จะขอแนะนำคือ Tirta Empul (เทอตา เอมปูล) วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวฮินดูจะต้องมาอาบน้ำชำระร่างกายให้บริสุทธิ์ และแคล้วคลาดจากโรคภัย ถือเป็นการแสวงบุญอย่างหนึ่งครับ

ประวัติและความเป็นมาของ Tirta Empul

วัด Tirta Empul ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ศตวรรษที่ 10 (ประมาณ ค.ศ. 962) ในราชวงศ์ Warmadewa ซึ่งเป็นราชวงศ์ฮินดูที่ปกครองบาหลีระหว่าง ค.ศ. 900 ต้นๆ ถึง ค.ศ. 1000 ต้นๆ

วัดแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นบริเวณตาน้ำพุ และสร้างถวายพระวิษณุ ซึ่งตามหลักศาสนาฮินดูถือเป็นเทพเจ้าแห่งน้ำด้วยอีกตำแหน่งหนึ่ง น้ำพุในวัดนี้ถือเป็น “น้ำอมฤต” ตามหลักศาสนาฮินดู ส่วนคำว่า Tirta มีความหมายตามภาษาอินโดนีเซียว่า “น้ำศักดิ์สิทธิ์” (holy water) อยู่แล้ว

แผนที่และการเดินทาง

วัด Tirta Empul อยู่ตรงกลางเกาะบาหลีเลย อยู่เหนือเมือง Ubud ที่เป็นเมืองท่องเที่ยวช่วงกลางเกาะไปอีกหน่อย (พิกัด Google Maps) อยู่ระหว่างทางไปทะเลสาบ Danau Batur และวัด Kintamani  (หรือจะแยกไปทางภูเขา Agung ก็ได้) ดังนั้นโปรแกรมท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักจัดไว้รวมกันจะได้ประหยัดเวลาเดินทาง การเดินทางถ้ามาจาก Ubud สามารถหารถได้ไม่ยากนัก (แต่ทริปนี้เป็นกรุ๊ปเหมามีรถประจำเลยไม่ทราบข้อมูลเรื่องนี้)

Bali Map

สำหรับวัด Tirta Empul แห่งนี้ต้องบอกว่าสิ่งปลูกสร้างอาจไม่สวยงามหรือน่าตื่นตาตื่นใจมากนักเมื่อเทียบกับวัดดังวัดอื่นๆ ในบาหลีที่เป็น tourist destination แต่ในแง่ความแปลกเรื่องสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ ก็ทำให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งหนึ่งของเกาะบาหลีเช่นกัน

  • ค่าเข้าชมวัด: 15000 รูเปียห์ (ประมาณ 40 บาท)
  • ต้องใส่โสร่งหรือผ้าคลุมท่อนล่าง ตามธรรมเนียมของวัดฮินดูแทบทุกแห่งในเกาะบาหลี
  • เปิด 8.00-16.00 น.

บรรยากาศภายในวัด Tirta Empul Pura

บรรยากาศภายในวัดค่อนข้างร่มรื่น วัดแบ่งออกเป็นชั้นในกับชั้นนอก น้ำพุศักดิ์สิทธิ์อยู่ชั้นใน

Tirta Empul Bali

จุดอาบน้ำของผู้แสวงบุญหรือนักท่องเที่ยวทั่วไป จะอยู่ที่ชั้นนอก รูปแบบคือเป็นสระน้ำความลึกประมาณเอว และมีก๊อกน้ำที่ต่อท่อมาจากสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ด้านใน ให้คนได้มาอาบน้ำกัน วันที่ไปเยือนมีนักท่องเที่ยวและผู้นับถือศาสนาฮินดูมาอาบน้ำมากพอสมควร บางคนเก็บใส่ขวดกลับบ้านไปบูชาด้วย

Tirta Empul

สังเกตบริเวณเหนือก๊อกน้ำจะมีกระทงพร้อมเครื่องสักการะ ซึ่งเราจะเจอแบบนี้ทุกแห่งในบาหลีเลย

Tirta Empul Holy Water

สถาปัตยกรรมภายในวัด ตกแต่งสวยงาม แต่ไม่มีโครงสร้างหรืออาคารใหญ่โตถ้าเทียบกับวัดอื่นๆ

Tirta Empul

สถาปัตยกรรมแบบบาหลี ประกอบกันทั้งหินสลักและหลังคามุงใบไม้

Tirta Empul

ด้านในของวัดเป็นพื้นที่ประกอบพิธี และมีสระน้ำศักดิ์สิทธิ์ โชคดีว่าวันที่ไปเที่ยวมีพิธีกรรมพอดี เลยเห็นบรรยากาศของการทำพิธีแบบฮินดูบาหลี คนท้องถิ่นนุ่งชุดขาว มีเครื่องสักการะมานั่งรอทำพิธีกัน

Tirta Empul

ใจศรัทธาแค่ไหนก็ตามแต่อากาศมันร้อนก็ต้องหลบร่มหน่อย ในพิธีจริงๆ ห้ามคนนอกเข้าแต่สามารถถ่ายรูปจากบริเวณรอบนอกได้

Tirta Empul

เครื่องสักการะต่างๆ วางไว้ที่โต๊ะด้านหน้า

Tirta Empul

เมื่อได้เวลาก็ลุกมาทยอยทำพิธีไหว้หรือสักการะกัน

ทำพิธีไหว้ Tirta Empul

ด้านในของวัดยังมีสระน้ำต้นฉบับ มีกำแพงล้อมเอาไว้ไม่ให้คนลงไปสัมผัส แต่สามารถถ่ายภาพได้

ทำพิธีไหว้ Tirta Empul

เท่าที่ดูน้ำค่อนข้างใสมากทีเดียว เห็นพื้นสระเลย

Tirta Empul Pool

ด้านนอกของวัดยังมีเนินเล็กๆ ที่อยู่ติดกับวัดเลย เป็นบ้านพักตากอากาศที่อดีตประธานาธิบดีซูการ์โนมาสร้างเอาไว้เมื่อปี 1965 ปัจจุบันก็ถือเป็นบ้านของรัฐบาลเอาไว้เปิดรับแขกบ้านแขกเมือง

โดยสรุปแล้ว Tirta Empul ถือเป็นหนึ่งในวัดสำคัญของเกาะบาหลีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาด แต่ควรจัดเรียงเส้นทางการเดินทางดีๆ ให้ประหยัดเวลาด้วย

ข้อมูลเพิ่มเติม: Wikipedia