10 อันดับเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศญี่ปุ่น (ปี 2015) | 2Baht.com

เที่ยวญี่ปุ่นไปไหนดี? 10 อันดับเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของญี่ปุ่น (ปี 2015)

ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศยอดฮิตของคนไทยในรอบ 1-2 ปีนี้ อันเป็นผลมาจากการเปิดให้คนไทยสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

แต่หลายคนอาจเบื่อเมืองเดิมๆ อย่างโตเกียว-โอซาก้าแล้ว และเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครในญี่ปุ่นกันบ้างแล้ว

เว็บไซต์ TripAdvisor จัดอันดับความนิยมของเมืองท่องเที่ยวในญี่ปุ่นปี 2015 และทางเว็บไซต์ 2Baht.com ก็นำข้อมูลรวบรวมมาให้อ่านกัน แน่นอนว่าเมืองยอดฮิตย่อมติดอันดับสูง แต่ก็ยังมีเมืองอื่นที่น่าสนใจอีกมาก เผื่อว่าจะได้มีแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่ในการไปญี่ปุ่นครั้งหน้า

10) ออนนะซน Onna-son

ออนนะซน เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนเกาะโอกินาวาทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เนื่องจากอยู่บนเกาะหลักของโอกินาวาโดยตรงทำให้เดินทางง่ายกว่าเกาะอื่นๆ ในหมู่เกาะโอกินาวา

แหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านออนนะคือทะเลและหาดทราย โดยมีถ้ำ Blue Cave ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่สำหรับคนที่อยากสำรวจธรรมชาติและปะการังใต้ท้องทะเล

Sunrise in Renaissance beach, Okinawa
ตะวันขึ้นที่ Onna-son / aotaro / Flickr

เนื่องจาก 10 อันดับเมืองยอดนิยม มีเมืองในหมู่เกาะโอกินาวาติดถึง 3 อันดับ เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นก็ขอลงแผนที่ไว้หน่อยครับ

แผนที่หมู่เกาะโอกินาวา จาก Wikipedia
แผนที่หมู่เกาะโอกินาวา จาก Wikipedia

9) อิชิกาคิ Ishigaki

อิชิกาคิ เป็นเกาะในหมู่เกาะโอกินาวา และอยู่เกือบใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น จุดเด่นของเกาะนี้คือน้ำทะเลสีครามบริสุทธิ์ และชายหาดขาว การท่องเที่ยวเน้นการล่องเรือดูปะการัง และการกินอาหารทะเล

อิชิกาคิอยู่ใกล้กับประเทศไต้หวันมากกว่าเกาะหลักของญี่ปุ่น วัฒนธรรมจึงเป็นการผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นกับไต้หวันเข้าด้วยกัน

ishigaki_724
ทะเล Ishigaki / ajari / Flickr

8) มิยาโกะจิมา Miyakojima

มิยาโกะจิมา เป็นเมืองหลักของหมู่เกาะมิยาโกะ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคโอกินาว่าที่อยู่ห่างออกมาจากเกาะหลักของญี่ปุ่น (อยู่ทางตอนใต้ของเกาะโอกินาวาอีกที แต่อยู่สูงกว่าอิชิกาคิ) แหล่งท่องเที่ยวเด่นของหมู่เกาะนี้ย่อมเป็นทะเล การว่ายน้ำ ดำน้ำ อาบแดด

แต่มิยาโกะก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ให้ชม เช่น สวนพฤกษชาติ Miyakojima Tropical Plant Garden ที่มีพันธุ์พืชเมืองร้อนให้ดูมากมาย

Miyakojima
สะพานที่มีชื่อเสียงของ Miyakojima / Ikusuki / Flickr

7) นางาซากิ Nagasaki

นางาซากิ เมืองใหญ่ทางตอนใต้บนเกาะคิวชู มีความโดดเด่นตรงที่เป็นเมืองท่าค้าขายกับต่างชาติมานาน เปิดรับอิทธิพลจากชาติตะวันตก โดยเฉพาะโปรตุเกส สถานที่ต่างๆ ในเมืองจึงปลูกสร้างตามแบบตะวันตกผสมญี่ปุ่น ทำให้มีความโดดเด่นแตกต่างจากเมืองอื่นในญี่ปุ่น

นางาซากิยังเป็นเมืองที่ถูกทิ้งระเบิดปรมาณู ผ่านสงครามโลกครั้งที่สองมาอย่างบอบช้ำ และมีพิพิธภัณฑ์ที่รำลึกถึงบาดแผลในครั้งนั้นให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ด้วย

女神大橋 Venus Wing Bridge
ปากอ่าวเมืองนางาซากิ / かがみ~ / Flickr

6) ทาคายามะ Takayama

ทาคายามะ เป็นเมืองที่อยู่ตอนกลางของเกาะฮอนชู อยู่ในจังหวัดกิฟู (Gifu) ไม่ไกลจากเมืองนาโงย่ามากนัก เมืองทาคายามะมีประชากรไม่เยอะนัก (ไม่ถึง 1 แสนคน) แต่โดดเด่นในแง่การท่องเที่ยว ทั้งงานเทศกาลประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่จัดต่อเนื่องมาหลายร้อยปี ในเมืองยังมีบ้านไม้เก่า วัดเก่าให้ดูอีกมาก (บางวัดเก่าแก่เป็นพันปี)

ทาคายามะยังมีชื่อเสียงเรื่องช่างไม้ ว่ากันว่าช่างไม้ในทาคายามะนี่ล่ะที่เป็นคนไปก่อสร้างวังหลวงในกรุงโตเกียว นอกจากนี้อาหารท้องถิ่นที่เน้นผักและปลาของทาคายามะก็มีชื่อเสียงเช่นกัน

20141116 Takayama 11
วัดสวยๆ ที่ Takayama / Bong Grit / Flickr

5) ชาริ Shari-cho

ชาริ หรือชาริโช เป็นเมืองเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด ความสำคัญของเมืองนี้คือเป็นจุดตั้งต้นของการเที่ยว อุทยานแห่งชาติชิเรโตโกะ (Shiretoko) ซึ่งเป็นอุทยานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก

อุทยาน Shiretoko National Park อยู่ไกลจากเมืองหลักของเกาะฮอกไกโดมาก แต่ก็ช่วยให้ธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์แบบสุดๆ มีทั้งป่า ภูเขา ทะเลสาบ ทะเล น้ำตก ถ้าไปเยือนในช่วงฤดูหนาวจะยิ่งได้บรรยากาศของดูทะเลที่กลายเป็นน้ำแข็งอีกด้วย

Frozen in Winter Time 流氷と船
ทะเลเป็นน้ำแข็งที่ Shiretoko / Alpha 2008 / Flickr

ชิเรโตโกะอาจถือเป็นพื้นที่ที่คนไทยยังไปเที่ยวกันน้อย ใครสนใจลองดูคลิปโปรโมทการท่องเที่ยวไปพลางๆ ก่อน เผื่อว่าจะตัดสินใจได้ง่ายกว่าเดิม

4) นารา Nara

นารา (หรือบางคนเรียก นาระ) เป็นเมืองหลวงเก่าอีกแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น มีอายุเก่าแก่มากกว่าพันปี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของนาราคือ “วัด” จำนวนมหาศาล (รวมถึงวัดชื่อดังที่สุดคือวัดโทไดจิ) นักท่องเที่ยวที่ชอบศิลปะวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นไม่ควรพลาดนารา ซึ่งจะได้ชมวัด พระพุทธรูป สวนแบบเซ็น ชมกวาง รวมถึงเข้าพักในเรียวกังแบบดั้งเดิม และเดินชมบรรยากาศเมืองเก่าของนาราในอดีตด้วย

Todaiji Temple in Nara
วัดโทไดจิที่มีชื่อเสียง และกวางในวัด / inefekt69 / Flickr

3) โอซาก้า Osaka

โอซาก้า เมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น และเมืองสำคัญทางตอนใต้ของเกาะฮอนชู เมื่อพูดถึงโอซาก้า หลายคนคงนึกไปถึงการไปถ่ายภาพกับป้ายกูลิโกะอันโด่งดัง แต่จริงๆ แล้วโอซาก้ายังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกมาก เช่น ปราสาทโอซาก้า อควาเรียมใต้น้ำ แหล่งท่องเที่ยวสมัยใหม่อย่าง Universal Studios Japan และยังเป็นจุดศูนย์กลางสำหรับเดินทางไปยังเมืองใกล้เคียง ทั้งนาราและเกียวโตด้วย

大阪城天守閣Osaka Castle
ปราสาทโอซาก้า / Calvin YC / Flickr

2) เกียวโต Kyoto

เรารู้จักเกียวโตกันในฐานะเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นมายาวนาน เคยเป็นเมืองหลวงนานถึง 1 พันปี ปัจจุบันสถานที่สำคัญหลายแห่งของเกียวโตถูกยกให้เป็นมรดกโลก คนที่ชอบชมวัดและศาลเจ้าไม่ควรพลาด นอกจากนี้ยังมีการแสดงของเกอิชา สาวงามตามธรรมเนียมดั้งเดิม งานประเพณีหลายแห่งที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะงาน Gion Matsuri ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 งานประเพณีสำคัญของประเทศญี่ปุ่น ที่จัดตลอดเดือนกรกฎาคมของทุกปี

golden kyoto
วัดทอง คินคาคุจิ สัญลักษณ์แห่งเกียวโต / mariusz kluzniak / Flickr

1) โตเกียว Tokyo

มาถึงยุคสมัยนี้คงไม่ต้องพูดถึงกันมาก กับโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นและแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมตลอดกาล ทุกวันนี้มีข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในโตเกียวเป็นภาษาไทยออกมามากมาย เลือกได้ตามชอบทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ช็อปปิ้ง ชีวิตเมือง ชีวิตกลางคืน ฯลฯ

ไม่ว่ากลางคืนหรือกลางวัน โตเกียวยังมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย / 2Baht
ไม่ว่ากลางคืนหรือกลางวัน โตเกียวยังมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย / 2Baht

ข้อมูลการจัดอันดับจาก TripAdvisor, เนื้อหารวบรวมโดยเว็บไซต์ 2Baht.com, ห้ามคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

Link ที่น่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

อ่านบทความการท่องเที่ยวญี่ปุ่น หรือ เทคนิคการท่องเที่ยวเพิ่มเติม และสามารถติดตามเราที่ facebook เพจ “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางค่ะ

ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ

Comments

About my2baht 736 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"