เที่ยวญี่ปุ่นไปไหนดี? 10 อันดับเมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของญี่ปุ่น (ปี 2015)

ญี่ปุ่นยังเป็นประเทศยอดฮิตของคนไทยในรอบ 1-2 ปีนี้ อันเป็นผลมาจากการเปิดให้คนไทยสามารถไปเที่ยวได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า

แต่หลายคนอาจเบื่อเมืองเดิมๆ อย่างโตเกียว-โอซาก้าแล้ว และเริ่มมองหาแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่ไม่ซ้ำใครในญี่ปุ่นกันบ้างแล้ว

เว็บไซต์ TripAdvisor จัดอันดับความนิยมของเมืองท่องเที่ยวในญี่ปุ่นปี 2015 และทางเว็บไซต์ 2Baht.com ก็นำข้อมูลรวบรวมมาให้อ่านกัน แน่นอนว่าเมืองยอดฮิตย่อมติดอันดับสูง แต่ก็ยังมีเมืองอื่นที่น่าสนใจอีกมาก เผื่อว่าจะได้มีแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่ในการไปญี่ปุ่นครั้งหน้า

10) ออนนะซน Onna-son

ออนนะซน เป็นหมู่บ้านที่อยู่บนเกาะโอกินาวาทางตอนใต้ของญี่ปุ่น เนื่องจากอยู่บนเกาะหลักของโอกินาวาโดยตรงทำให้เดินทางง่ายกว่าเกาะอื่นๆ ในหมู่เกาะโอกินาวา

แหล่งท่องเที่ยวของหมู่บ้านออนนะคือทะเลและหาดทราย โดยมีถ้ำ Blue Cave ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวแปลกใหม่สำหรับคนที่อยากสำรวจธรรมชาติและปะการังใต้ท้องทะเล

Sunrise in Renaissance beach, Okinawa
ตะวันขึ้นที่ Onna-son / aotaro / Flickr

เนื่องจาก 10 อันดับเมืองยอดนิยม มีเมืองในหมู่เกาะโอกินาวาติดถึง 3 อันดับ เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นก็ขอลงแผนที่ไว้หน่อยครับ

แผนที่หมู่เกาะโอกินาวา จาก Wikipedia
แผนที่หมู่เกาะโอกินาวา จาก Wikipedia

9) อิชิกาคิ Ishigaki

อิชิกาคิ เป็นเกาะในหมู่เกาะโอกินาวา และอยู่เกือบใต้สุดของประเทศญี่ปุ่น จุดเด่นของเกาะนี้คือน้ำทะเลสีครามบริสุทธิ์ และชายหาดขาว การท่องเที่ยวเน้นการล่องเรือดูปะการัง และการกินอาหารทะเล

อิชิกาคิอยู่ใกล้กับประเทศไต้หวันมากกว่าเกาะหลักของญี่ปุ่น วัฒนธรรมจึงเป็นการผสมผสานระหว่างญี่ปุ่นกับไต้หวันเข้าด้วยกัน

ishigaki_724
ทะเล Ishigaki / ajari / Flickr

8) มิยาโกะจิมา Miyakojima

มิยาโกะจิมา เป็นเมืองหลักของหมู่เกาะมิยาโกะ ซึ่งอยู่ในภูมิภาคโอกินาว่าที่อยู่ห่างออกมาจากเกาะหลักของญี่ปุ่น (อยู่ทางตอนใต้ของเกาะโอกินาวาอีกที แต่อยู่สูงกว่าอิชิกาคิ) แหล่งท่องเที่ยวเด่นของหมู่เกาะนี้ย่อมเป็นทะเล การว่ายน้ำ ดำน้ำ อาบแดด

แต่มิยาโกะก็ยังมีแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ให้ชม เช่น สวนพฤกษชาติ Miyakojima Tropical Plant Garden ที่มีพันธุ์พืชเมืองร้อนให้ดูมากมาย

Miyakojima
สะพานที่มีชื่อเสียงของ Miyakojima / Ikusuki / Flickr

7) นางาซากิ Nagasaki

นางาซากิ เมืองใหญ่ทางตอนใต้บนเกาะคิวชู มีความโดดเด่นตรงที่เป็นเมืองท่าค้าขายกับต่างชาติมานาน เปิดรับอิทธิพลจากชาติตะวันตก โดยเฉพาะโปรตุเกส สถานที่ต่างๆ ในเมืองจึงปลูกสร้างตามแบบตะวันตกผสมญี่ปุ่น ทำให้มีความโดดเด่นแตกต่างจากเมืองอื่นในญี่ปุ่น

นางาซากิยังเป็นเมืองที่ถูกทิ้งระเบิดปรมาณู ผ่านสงครามโลกครั้งที่สองมาอย่างบอบช้ำ และมีพิพิธภัณฑ์ที่รำลึกถึงบาดแผลในครั้งนั้นให้คนรุ่นหลังได้เรียนรู้ด้วย

女神大橋 Venus Wing Bridge
ปากอ่าวเมืองนางาซากิ / かがみ~ / Flickr

6) ทาคายามะ Takayama

ทาคายามะ เป็นเมืองที่อยู่ตอนกลางของเกาะฮอนชู อยู่ในจังหวัดกิฟู (Gifu) ไม่ไกลจากเมืองนาโงย่ามากนัก เมืองทาคายามะมีประชากรไม่เยอะนัก (ไม่ถึง 1 แสนคน) แต่โดดเด่นในแง่การท่องเที่ยว ทั้งงานเทศกาลประจำฤดูใบไม้ผลิและฤดูร้อนที่จัดต่อเนื่องมาหลายร้อยปี ในเมืองยังมีบ้านไม้เก่า วัดเก่าให้ดูอีกมาก (บางวัดเก่าแก่เป็นพันปี)

ทาคายามะยังมีชื่อเสียงเรื่องช่างไม้ ว่ากันว่าช่างไม้ในทาคายามะนี่ล่ะที่เป็นคนไปก่อสร้างวังหลวงในกรุงโตเกียว นอกจากนี้อาหารท้องถิ่นที่เน้นผักและปลาของทาคายามะก็มีชื่อเสียงเช่นกัน

20141116 Takayama 11
วัดสวยๆ ที่ Takayama / Bong Grit / Flickr

5) ชาริ Shari-cho

ชาริ หรือชาริโช เป็นเมืองเล็กๆ ทางตะวันออกเฉียงเหนือของเกาะฮอกไกโด ความสำคัญของเมืองนี้คือเป็นจุดตั้งต้นของการเที่ยว อุทยานแห่งชาติชิเรโตโกะ (Shiretoko) ซึ่งเป็นอุทยานที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกของยูเนสโก

อุทยาน Shiretoko National Park อยู่ไกลจากเมืองหลักของเกาะฮอกไกโดมาก แต่ก็ช่วยให้ธรรมชาติยังอุดมสมบูรณ์แบบสุดๆ มีทั้งป่า ภูเขา ทะเลสาบ ทะเล น้ำตก ถ้าไปเยือนในช่วงฤดูหนาวจะยิ่งได้บรรยากาศของดูทะเลที่กลายเป็นน้ำแข็งอีกด้วย

Frozen in Winter Time 流氷と船
ทะเลเป็นน้ำแข็งที่ Shiretoko / Alpha 2008 / Flickr

ชิเรโตโกะอาจถือเป็นพื้นที่ที่คนไทยยังไปเที่ยวกันน้อย ใครสนใจลองดูคลิปโปรโมทการท่องเที่ยวไปพลางๆ ก่อน เผื่อว่าจะตัดสินใจได้ง่ายกว่าเดิม

4) นารา Nara

นารา (หรือบางคนเรียก นาระ) เป็นเมืองหลวงเก่าอีกแห่งหนึ่งของประเทศญี่ปุ่น มีอายุเก่าแก่มากกว่าพันปี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของนาราคือ “วัด” จำนวนมหาศาล (รวมถึงวัดชื่อดังที่สุดคือวัดโทไดจิ) นักท่องเที่ยวที่ชอบศิลปะวัฒนธรรมแบบดั้งเดิมของญี่ปุ่นไม่ควรพลาดนารา ซึ่งจะได้ชมวัด พระพุทธรูป สวนแบบเซ็น ชมกวาง รวมถึงเข้าพักในเรียวกังแบบดั้งเดิม และเดินชมบรรยากาศเมืองเก่าของนาราในอดีตด้วย

Todaiji Temple in Nara
วัดโทไดจิที่มีชื่อเสียง และกวางในวัด / inefekt69 / Flickr

3) โอซาก้า Osaka

โอซาก้า เมืองใหญ่อันดับสองของญี่ปุ่น และเมืองสำคัญทางตอนใต้ของเกาะฮอนชู เมื่อพูดถึงโอซาก้า หลายคนคงนึกไปถึงการไปถ่ายภาพกับป้ายกูลิโกะอันโด่งดัง แต่จริงๆ แล้วโอซาก้ายังมีแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมอีกมาก เช่น ปราสาทโอซาก้า อควาเรียมใต้น้ำ แหล่งท่องเที่ยวสมัยใหม่อย่าง Universal Studios Japan และยังเป็นจุดศูนย์กลางสำหรับเดินทางไปยังเมืองใกล้เคียง ทั้งนาราและเกียวโตด้วย

大阪城天守閣Osaka Castle
ปราสาทโอซาก้า / Calvin YC / Flickr

2) เกียวโต Kyoto

เรารู้จักเกียวโตกันในฐานะเมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่นมายาวนาน เคยเป็นเมืองหลวงนานถึง 1 พันปี ปัจจุบันสถานที่สำคัญหลายแห่งของเกียวโตถูกยกให้เป็นมรดกโลก คนที่ชอบชมวัดและศาลเจ้าไม่ควรพลาด นอกจากนี้ยังมีการแสดงของเกอิชา สาวงามตามธรรมเนียมดั้งเดิม งานประเพณีหลายแห่งที่มีชื่อเสียง โดยเฉพาะงาน Gion Matsuri ซึ่งถือเป็น 1 ใน 3 งานประเพณีสำคัญของประเทศญี่ปุ่น ที่จัดตลอดเดือนกรกฎาคมของทุกปี

golden kyoto
วัดทอง คินคาคุจิ สัญลักษณ์แห่งเกียวโต / mariusz kluzniak / Flickr

1) โตเกียว Tokyo

มาถึงยุคสมัยนี้คงไม่ต้องพูดถึงกันมาก กับโตเกียว เมืองหลวงของญี่ปุ่นและแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมตลอดกาล ทุกวันนี้มีข้อมูลของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ในโตเกียวเป็นภาษาไทยออกมามากมาย เลือกได้ตามชอบทั้งการท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ช็อปปิ้ง ชีวิตเมือง ชีวิตกลางคืน ฯลฯ

ไม่ว่ากลางคืนหรือกลางวัน โตเกียวยังมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย / 2Baht
ไม่ว่ากลางคืนหรือกลางวัน โตเกียวยังมีเสน่ห์ไม่เสื่อมคลาย / 2Baht

ข้อมูลการจัดอันดับจาก TripAdvisor, เนื้อหารวบรวมโดยเว็บไซต์ 2Baht.com, ห้ามคัดลอกโดยไม่ได้รับอนุญาต

Link ที่น่าสนใจอื่นๆ เกี่ยวกับการท่องเที่ยวในประเทศญี่ปุ่น

อ่านบทความการท่องเที่ยวญี่ปุ่น หรือ เทคนิคการท่องเที่ยวเพิ่มเติม และสามารถติดตามเราที่ facebook เพจ “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางค่ะ