เที่ยวฝรั่งเศสไปไหนดี 10 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของประเทศฝรั่งเศส

ฝรั่งเศสเป็นประเทศที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางไปเยือนมากที่สุดในโลก หลายคนอาจสงสัยว่าเขาไปเที่ยวฝรั่งเศสอะไรกันเยอะแยะ และนอกจากปารีสแล้ว มีเมืองไหนในประเทศฝรั่งเศสที่ควรไปเที่ยวบ้าง

ต้องบอกว่าสถานที่ท่องเที่ยวในฝรั่งเศสมีด้วยกันหลากหลายรูปแบบ มีทั้งทะเล ภูเขา หิมะ ปราสาท เมืองใหญ่ ฯลฯ แต่ถ้าคัดมาเฉพาะ Top 10 จริงๆ ทางเว็บไซต์ TripAdvisor ก็คัดเลือกเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตมาดังนี้

10) มอร์ซีน (Morzine)

เมืองสกีรีสอร์ทบนเทือกเขาแอลป์ ติดกับพรมแดนสวิตเซอร์แลนด์ มีสกีรีสอร์ทที่มีชื่อเสียงคือ Avoriaz ตัวเมืองมีบ้านชาเลต์ (chalets) เล็กๆ น่ารักมากมาย เมืองนี้ยังเคยจัดแข่งจักรยานตูร์เดอฟรองค์ (Tour de France) มาแล้วหลายครั้ง

Morzine เมืองเล็กท่ามกลางหุบเขา (ภาพโดย Endlessride จาก Wikipedia)
Morzine เมืองเล็กท่ามกลางหุบเขา (ภาพโดย Endlessride จาก Wikipedia)

9) คานส์ (Cannes)

เมืองคานส์ เป็นเมืองติดทะเลตอนใต้ของฝรั่งเศส มีชื่อเสียงไปทั่วโลกจากงานเทศกาล 2 งานใหญ่ คือ งานภาพยนตร์เมืองคานส์ (Cannes Film Festival) และงานประกวดด้านครีเอทีฟ-โฆษณา คานส์ไลออนส์ (Cannes Lions International Festival of Creativity) ที่บรรดาเซเล็บตอนแต่ละวงการจะเดินทางมาชุมนุมกัน

นอกจากงานอีเวนต์แล้ว คานส์ยังมีชื่อเสียงในฐานะรีสอร์ทริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่อากาศอบอุ่นตลอดปี มีกิจกรรมทางน้ำให้ทำมากมาย เช่น แล่นเรือใบ ดำน้ำ รวมถึงกิจกรรมเชิงวัฒนธรรมอย่างโรงภาพยนตร์และคอนเสิร์ตสารพัดชนิดตลอดปี

สถานที่จัดงานแจกรางวัลที่เมืองคานส์
สถานที่จัดงานแจกรางวัลที่เมืองคานส์ อันเดียวกับที่ชมพู่ อารยา ไปเดินพรมแดง (ภาพโดย 2baht)

8) บอร์กโดซ์ (Bordeaux)

บอร์กโดซ์ เมืองท่าสำคัญทางตะวันตกของฝรั่งเศส เคยถูกปกครองโดยอังกฤษอยู่หลายร้อยปี มีวัฒนธรรมที่แตกต่างไปจากวัฒนธรรมฝรั่งเศสทั่วไปอยู่หลายจุด บอร์กโดซ์เป็นเมืองใหญ่ที่อยู่สองฝั่งแม่น้ำ มีสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญคือ Place de la Bourse จัตุรัสริมน้ำกลางเมือง, สะพาน Pont de Pierre

บอร์กโดซ์ยังเป็นเมืองที่มีชื่อเสียงเรื่องไวน์ ใครเป็นคอไวน์ก็ไม่ควรพลาดมาชิมไวน์บอร์กโดซ์ถึงถิ่นสักครั้งในชีวิตด้วย

กลางเมืองบอร์กโดซ์
อาคารเก่ากลางเมืองบอร์กโดซ์ (ภาพโดย 2baht)

7) สตราสบูร์ก (Strasbourg)

สตราสบูร์ก เมืองสำคัญทางภาคตะวันออกของฝรั่งเศส ติดกับพรมแดนเยอรมนี แหล่งท่องเที่ยวสำคัญคือมหาวิหาร Notre Dame de Strasbourg ที่โอ่อ่าและสูงจนถ่ายยอดแทบไม่เห็น (มีเอกลักษณ์ที่มียอดโดมเพียงอันเดียว) และย่านเมืองเก่าริมน้ำ La Petite France ที่มีร้านอาหารเล็กๆ แต่เก่าแก่มากมาย ในอาคารสไตล์ half-timbered ยุคกลาง ให้เลือกแวะทานอาหารค่ำกันตามคลองสายย่อยต่างๆ

มหาวิหาร Strasbourg
มหาวิหาร Strasbourg เคยเป็นสิ่งปลูกสร้างที่สูงที่สุดในโลก (ภาพโดย 2baht)

6) ชาโมนิกซ์ (Chamonix)

สกีรีสอร์ตบนเทือกเขาแอลป์ ติดกับพรมแดนสวิตเซอร์แลนด์และอิตาลี เมืองชาโมนิกซ์ถือเป็นจุดสำคัญสำหรับผู้ที่ต้องการขึ้นภูเขามงต์บลัง (Mont-Blanc) อันโด่งดัง เหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้สนใจการเล่นสกีและกีฬาฤดูหนาว ภายในเมืองก็มีรีสอร์ตและโรงแรมสวยน่ารักมากมายให้เลือกนอนพักกัน

ขี้นกระเช้าชมภูเขามงต์บลังที่เมือง Chamonix
ขี้นกระเช้าชมภูเขามงต์บลังที่เมือง Chamonix (ภาพโดย 2baht)

5) บาโย (Bayeux)

เมืองเล็กๆ ตอนเหนือของฝรั่งเศส ติดกับช่องแคบอังกฤษ ใกล้กับเมืองก็อง เป็นเมืองเก่าแก่อายุเกิน 2 พันปีที่ก่อตั้งมาตั้งแต่สมัยโรมัน แหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเมืองนี้คือ Bayeux Tapestry พรมปักสมัยศตวรรษที่ 11 เล่าประวัติศาสตร์การบุกอังกฤษของเผ่านอร์แมน (Norman หรือนอร์มังในภาษาฝรั่งเศส) ของพระเจ้าวิลเลียมผู้พิชิต (William the Conqueror) ที่ถือกำเนิดในเมืองนี้

พรมปัก Bayeaux Tapestry (ภาพโดย damian entwistle / Flickr)
พรมปัก Bayeaux Tapestry (ภาพโดย damian entwistle / Flickr)

4) ลียง (Lyon)

ลียง เมืองใหญ่อันดับสองของฝรั่งเศส อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ ใกล้กับประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ลียงเป็นเมืองเก่าที่มีประวัติความเป็นมาเกือบ 2,000 ปี ย้อนไปตั้งแต่สมัยโรมัน และเมืองเก่าของลียงได้รับการยกย่องจาก UNESCO เป็นมรดกโลก

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในลียงคือโบสถ์ Basilica of Notre-Dame de Fourvière, โรงละคร Opéra Nouvel, พิพิธภัณฑ์ African Museum of Lyon ที่มีอายุเก่าแก่ 150 ปี และรวบรวมสิ่งของจากอาณานิคมฝรั่งเศสในทวีปแอฟริกาไว้มากมาย นอกจากนี้ลียงยังมีชื่อเสียงเรื่องอาหารแบบ Lyonnaise และเป็นแหล่งปลูกไวน์ที่โด่งดังด้วย

โบสถ์ Basilique de Fourvière แห่งลียง ภาพโดย MickaëlG (Wikipedia)
โบสถ์ Basilique de Fourvière แห่งลียง ภาพโดย MickaëlG (Wikipedia)

3) มาร์กเซย์ (Marseille)

มาร์กเซย์ เป็นเมืองหลวงของแคว้น Provence-Alpes-Côte d’Azur ทางตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ถือเป็นเมืองท่าสำคัญที่สุดทางตอนใต้ของประเทศ และเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของฝรั่งเศส เป็นรองจากปารีส และลียงเท่านั้น

สถานที่ท่องเที่ยวในมาร์กเซย์ มีทั้งเชิงวัฒนธรรม เช่น มหาวิหาร Notre Dame de la Garde, โบสถ์ Cathedrale de la Major, ป้อมปราสาท Abbaye Saint Victor, ป้อม Fort Saint-Jean, ย่านท่าเรือเก่า Vallon des Auffes และแหล่งท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ เช่น ผาหิน Calanque de Morgiou, อุทยานแห่งชาติริมทะเล Calanques National Park

ผาหินริมทะเล Calanques ที่เมือง Marseille (ภาพโดย Ludovic Lubeigt / Flickr)
ผาหินริมทะเล Calanques ที่เมือง Marseille (ภาพโดย Ludovic Lubeigt / Flickr)

2) นีซ (Nice)

นีซ เมืองตากอากาศทางฝั่งตะวันออกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส อยู่เกือบติดพรมแดนประเทศอิตาลี อยู่ใกล้กับประเทศโมนาโก และไม่ไกลจากเมืองคานส์

นีซ เป็นส่วนหนึ่งของแคว้น Provence-Alpes-Côte d’Azur ที่อยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้สุดของฝรั่งเศส เป็นโซนที่เรียกว่า French Riviera เมืองริมทะเลของฝรั่งเศสที่ต่อกับ Reviera ของอิตาลี ถือเป็นพื้นที่ตากอากาศริมทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่โด่งดังมาก มีชื่อเสียงเรื่องชายหาดที่สวยงาม ช่วงฤดูร้อนจะมีฝรั่งมาอาบแดด เล่นน้ำทะเลกันมากมาย

ชายหาดที่มีชื่อเสียงของเมืองนีซ
ชายหาดที่มีชื่อเสียงของเมืองนีซ (ภาพโดย 2baht)

1) ปารีส (Paris)

ไม่ว่าจะวัดกันในแง่ไหน ที่สุดของฝรั่งเศสย่อมเป็นปารีส สถานที่ท่องเที่ยวของปารีสมีมากมายมหาศาล ทั้งสถานที่ยอดฮิตอย่างหอไอเฟล (Eiffel Tower) พระราชวังแวร์ซาย (Versailles) พระราชวังลูฟร์ (Lourve) ประตูชัย (Arc de Triomphe) ถนนฌองเซลิเซ่ (Champs-Élysées) มหาวิหารนอธเธรอะดาม (Notre-Dame de Paris)

แต่ปารีสก็ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่นๆ ที่สวยงาม น่าสนใจ แต่ไม่ดังเท่ารายชื่อข้างต้น รอให้ถูกค้นหาอีกมาก เช่น สะพาน Pont Alexandre III, พิพิธภัณฑ์ Musée d’Orsay, สวน Luxembourg Gardens, วิหาร Sainte-Chapelle เป็นต้น

หอไอเฟล สัญลักษณ์แห่งกรุงปารีส (ภาพโดย Moyan Brenn / Flickr)
หอไอเฟล สัญลักษณ์แห่งกรุงปารีส (ภาพโดย Moyan Brenn / Flickr)

ข้อมูลการจัดอันดับจาก TripAdvisor, รวบรวมข้อมูลเมืองโดย 2Baht.com

บทความที่น่าสนใจ