เที่ยวเยอรมันไปไหนดี 10 เมืองท่องเที่ยวยอดนิยมของเยอรมนี

2Baht เคยทำรายการ 10 เมืองยอดนิยมของฝรั่งเศส มาครั้งหนึ่งแล้ว คราวนี้มีเสียงเรียกร้องให้รวม 10 เมืองท่องเที่ยวยอดฮิตของประเทศเยอรมนี มาบ้าง

เราเลยรวบรวมรายชื่อเมืองท่องเที่ยวที่น่าสนใจ โดยอ้างอิงจากการจัดอันดับของ TripAdvisor ในปี 2016 มาได้ดังนี้

10) Nuremberg

นูเรมเบิร์ก (Nuremberg) หรือภาษาเยอรมันคือ เนิร์นแบร์ก (Nurnberg) เมืองใหญ่อันดับสองของแคว้นบาวาเรีย มีประชากรประมาณ 500,000 คน เมืองนี้เป็นเมืองเก่าตั้งแต่ศตวรรษที่ 11 ก่อนจะถูกทำลายราบในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง

ปัจจุบัน Nuremberg ถูกฟื้นฟูขึ้นมาใหม่ ตัวเมืองเก่ายังได้บรรยากาศเมืองปราสาทแบบดั้งเดิม ดั่งที่เคยเป็นศูนย์กลางทางการค้าในยุคกลาง แนวปราสาท กำแพงเมือง โบสถ์ บ้านพักอาศัย ยังหลงเหลืออยู่ให้เห็น สำหรับคนที่ชอบประวัติศาสตร์ ยังอาจไปชมจัตุรัสจุดนัดพบของพรรคนาซีเยอรมันในอดีต

สิ่งที่มีชื่อเสียงของ Nuremberg คือขนมปังขิง Gingerbread (ภาษาถิ่นเรียก Lebkuchen) และเทศกาลคริสต์มาสอันมีชื่อเสียง นอกจากนี้ยังมีเทศกาล Volksfest ที่จัดปีละสองครั้ง และมีนักท่องเที่ยวมาเยือนนับล้านคน

ตลาดคริสต์มาสที่ Nuremberg ภาพโดย Andy L / Flickr
ตลาดคริสต์มาสที่ Nuremberg ภาพโดย Andy L / Flickr

9) Oberwesel

Oberwesel เมืองเล็กๆ ทางภาคตะวันตกของเยอรมนี เป็นอีกเมืองที่อยู่บนฝั่งของแม่น้ำไรน์ เมืองแห่งนี้ถือเป็นเมืองโบราณที่มีแนวกำแพงเมืองยาว และมีหอคอยเฝ้าระวังภัยที่ยังสมบูรณ์อยู่หลายแห่ง

แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของ Oberwesel คือปราสาท Schönburg ที่สร้างมาตั้งแต่ศตวรรษที่ 12 ปัจจุบันปรับเปลี่ยนมาเป็นโรงแรมและภัตตาคาร ให้แขกที่เข้าพักได้สัมผัสบรรยากาศของการนอนปราสาทยุคกลางอย่างเต็มเปี่ยม

Oberwesel Germany
ภาพโดย barnyz / Flickr

8) Ramsau

Ramsau หรือชื่อเต็ม Ramsau bei Berchtesgaden เป็นเมืองเล็กๆ ทางตอนตะวันออกเฉียงใต้ของเยอรมนี ติดกับพรมแดนประเทศออสเตรีย

ถึงแม้มีประชากรเพียงแค่ 1,800 คน แต่ทำเลที่อยู่ติดกับเทือกเขาแอลป์ ทะเลสาบ Hintersee และยอดเขา Watzmann ส่งผลให้มีทัศนียภาพสวยงามอย่างมาก ถือเป็นเมืองตามแบบฉบับโปสการ์ดที่ชวนให้ไปชื่นชมวิวเป็นอย่างดี

ภาพจาก Kainzierlhof - Hintersee Ramsau
บรรยากาศริมทะเลสาบของ Ramsau (ภาพจาก Kainzierlhof – Hintersee Ramsau)

7) Dusseldorf

ดุสเซลดอร์ฟ (Dusseldorf) เมืองศูนย์กลางทางเศรษฐกิจของแคว้นนอร์ธไรน์-เวสต์ฟาเลีย ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำไรน์ มีย่านเมืองเก่าที่สวยงาม พิพิธภัณฑ์ Museum Kunst Palast ที่เต็มไปด้วยงานศิลปะระดับโลก, พิพิธภัณฑ์รถเก่า Classic Remise Dusseldorf, ถนนช็อปปิ้ง Konigsallee ที่สวยงาม

คนที่ชอบสถาปัตยกรรม ยังมีอาคาร และชมบรรยากาศริมแม่น้ำไรน์ Düsseldorf-Hafen จาก Rhine Tower

จุดเด่นอีกอย่างของดุสเซลดอร์ฟคือชีวิตกลางคืน และเบียร์ท้องถิ่น Altbier เบียร์ดำที่หากินได้ทุกหนทุกแห่ง

สถาปัตยกรรมริมแม่น้ำเมือง Dusseldorf ที่ออกแบบโดย Frank Gehry (ภาพโดย Michael / Flickr)
สถาปัตยกรรมริมแม่น้ำเมือง Dusseldorf ที่ออกแบบโดย Frank Gehry (ภาพโดย Michael / Flickr)

6) Frankfurt

แฟรงค์เฟิร์ต (Frankfurt) ถือเป็นเมืองสำคัญทางการคมนาคมของเยอรมนี เพราะสายการบินจำนวนมากในยุโรปต้องมาตั้งต้นกันที่นี่

แฟรงค์เฟิร์ตเป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแคว้นเฮสเซ (Hesse) ทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ และเป็นศูนย์กลางด้านการเงินและธุรกิจ เป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์แห่งเยอรมนี ถือเป็นเมืองใหญ่อันดับห้าของประเทศ (รองจากเบอร์ลิน ฮัมบูร์ก มิวนิค โคโลญ)

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในแฟรงค์เฟิร์ตได้แก่ ย่านเมืองเก่า Römerberg, มหาวิหาร Kaiserdom, โรงโอเปร่า Alte Oper รวมถึงย่านเมืองใหม่ Skyline ที่เต็มไปด้วยตึกระฟ้าจำนวนมากไม่แพ้ที่ไหนในยุโรป

นอกจากนี้ แฟรงค์เฟิร์ตยังมีงานเทศกาลชื่อดังอย่าง Frankfurt Book Fair สำหรับคนรักหนังสือ และ Frankfurt Auto Show งานมอเตอร์โชว์ขนาดใหญ่ที่สุดงานหนึ่งของยุโรปด้วย

ภาพโดย Kiefer / Flickr
ตึกระฟ้าของ Frankfurt ภาพโดย Kiefer / Flickr

5) Cologne

โคโลญ (Cologne) เมืองใหญ่ทางภาคตะวันตกของเยอรมนี มีประวัติความเป็นมาถึง 2 พันปีตั้งแต่ยุคโรมัน เมืองโคโลญตั้งอยู่บนแม่น้ำไรน์ และเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของเยอรมนีภาคตะวันตกแคว้นเวสต์ฟาเลีย

แหล่งท่องเที่ยวที่โด่งดังของโคโลญคือมหาวิหารแห่งโคโลญ (Cologne Cathedral) ที่ใช้เวลาสร้างนานกว่า 600 ปี และเป็นมหาวิหารที่ใหญ่ที่สุดในยุโรปตอนเหนือ

แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ของเมืองโคโลญ ได้แก่ ย่านเมืองเก่า, สวนสัตว์, ล่องเรือในแม่น้ำไรน์ รายละเอียดอ่านได้จากบทความ แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวในเมืองโคโลญ

วิวสะพาน Hohenzollern Bridge เห็นวิหาร Cologne (ภาพโดย Thomas Wolf / Wikipedia)
วิวสะพาน Hohenzollern Bridge เห็นวิหาร Cologne (ภาพโดย Thomas Wolf / Wikipedia)

4) Dresden

เดรสเดน (Dresden) เมืองใหญ่ทางภาคตะวันออกของเยอรมนี (เยอรมนีตะวันออกเดิม) และเป็นเมืองหลวงของแคว้น Saxony ใกล้กับพรมแดนของสาธารณรัฐเช็ก

เดรสเดนตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำ Elbe และมีชื่อเสียงด้านธรรมชาติอันสวยงาม ทั้งสวน ป่า ต้นไม้เขียวขจีเต็มเมือง เมืองเดรสเดนยังเป็นเมืองที่วาทยากรโอเปร่าชื่อก้องโลก ริชาร์ด วากเนอร์ (Richard Wagner) เคยอาศัยอยู่ และยังมีผลงานของเขาหลงเหลืออยู่มาก แหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ยังมีปราสาทเก่า พิพิธภัณฑ์ โบสถ์ อีกมากมาย

ภาพโดย Andreas Kirsten / Flickr
อาคารสวยสองฝั่งแม่น้ำของ Dresden (ภาพโดย Andreas Kirsten / Flickr)

3) Hamburg

ฮัมบูร์ก (Hamburg) เมืองท่าสำคัญทางตอนเหนือของเยอรมนี ถือเป็นเมืองใหญ่อันดับสองรองจากเบอร์ลิน

ฮัมบูร์กถือเป็นเมืองท่าสำคัญของยุโรป มีสมญานามว่า “เวนิซแห่งยุโรปเหนือ” แหล่งท่องเที่ยวในเมืองมีทั้งตลาดปลา Fischmarkt ในย่านการค้า Merchants District, ท่าเรือ Port of Humburg ที่มีประวัติความเป็นมายาวนาน, เขตโกดังเก่า Warehouse District และเมืองจำลองมหัศจรรย์ Miniatur Wunderland ที่ทุกอย่างเล็กจิ๋วไปหมด

ฮัมบูร์กยังมีชื่อเสียงย่านกลางคืน Red Light District ที่มีการแสดงดนตรี ผับ บาร์ อีกมากมาย รวมถึงคอนเสิร์ต โรงละคร อีกจำนวนมาก

2) Munich

มิวนิค (Munich) หรือที่คนเยอรมันเรียก “มึนเช่น” (München) เป็นเมืองใหญ่ที่สุดทางตอนใต้ของเยอรมนี และเมืองหลวงของแคว้นบาวาเรีย

แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงในระดับโลกคือ ปราสาทเทพนิยายนอยชวานสไตน์ Neuschwanstein Castle ที่วอลต์ ดิสนีย์ นำไปเป็นต้นแบบของปราสาทเจ้าหญิงในการ์ตูน ตัวปราสาทอยู่นอกเมืองมิวนิคออกไป เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญที่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนมากกว่า 1 ล้านคนต่อปี

ในตัวเมืองมิวนิคเองยังมีแหล่งท่องเที่ยวอีกหลายอย่าง เช่น จัตุรัส โบสถ์ ปราสาทในย่านเมืองเก่า พิพิธภัณฑ์และสวนสาธารณะจำนวนมาก ในเดือนตุลาคมของทุกปียังมีเทศกาลเบียร์ Oktoberfest ที่มีชื่อเสียงระดับโลกอีกเช่นกัน

ภาพโดย Thomas Wolf / Wikipedia
ภาพโดย Thomas Wolf / Wikipedia

1) Berlin

นครหลวงเบอร์ลิน (Berlin) มีประวัติความเป็นมาอันยาวนาน มีแหล่งท่องเที่ยวทั้งเชิงประวัติศาสตร์-วัฒนธรรม (กำแพงเบอร์ลิน อาคารรัฐสภา ประตูชัย พิพิธภัณฑ์ ปราสาทเก่า งานศิลปะ การแสดงดนตรี ฯลฯ) และแหล่งท่องเที่ยวสมัยใหม่ เบอร์ลินถือเป็นศูนย์กลางของชีวิตกลางคืนที่วัยรุ่นทั่วยุโรปต้องมาปาร์ตี้ รวมถึงอาคารสำนักงานรูปทรงโมเดิร์นมากมาย

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในเบอร์ลิน: Brandenburg Gate, กำแพงเบอร์ลิน, เกาะพิพิธภัณฑ์ (Museum Island), German Historical Museum, The Holocaust Memorial

ภาพโดย Thomas Wolf / Wikipedia
ภาพโดย Thomas Wolf / Wikipedia

ข้อมูลจาก TripAdvisor