ข้อมูลตลาดปลาโทโยสุ ตลาดปลาแห่งใหม่ที่มาแทนสึกิจิ เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้ว

หลายคนอาจได้ข่าวว่า ตลาดปลาสึกิจิ (Tsukiji fish market) อันมีชื่อเสียงของกรุงโตเกียว มีอันต้องปิดตัวลงในวันที่ 6 ตุลาคม 2018 หลังเปิดทำการมานานถึง 83 ปี ด้วยเหตุผลว่าตัวอาคารทรุดโทรมตามกาลเวลา และทางเมืองโตเกียวต้องการนำพื้นที่ตรงนั้นไปใช้ประโยชน์อื่น

อย่างไรก็ตาม ผู้ค้าปลาในตลาดสึกิจิเดิมไม่ได้หายไปไหน แค่ย้ายมายังตลาดปลาแห่งใหม่ “โทโยสุ” (Toyosu) ที่มาแทนตลาดสึกิจิ และอยู่ห่างไปจากที่เดิมเพียงไม่กี่กิโลเมตรเท่านั้น

แผนที่ตลาดปลา Toyosu (ล่าง) ที่ย้ายมาจาก Tsukiji (บน)

ตลาดปลาโทโยสุ มีพื้นที่ใหญ่กว่าสึกิจิถึง 1.8 เท่า (407,000 ตารางเมตร) สะอาดกว่าเดิม เดินทางสะดวกกว่าเดิม แถมยังเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชมแล้วตั้งแต่วันที่ 13 ตุลาคม 2018 ที่ผ่านมา นักท่องเที่ยวยังสามารถชมการประมูลปลาทูน่า โดยมีจุดชมวิวจากชั้นสองของตลาดปลาด้วย

ตลาดปลาโทโยสุ เปิดบริการทุกวันยกเว้นวันอาทิตย์ที่หยุดบริการ และวันหยุดราชการของญี่ปุ่น ระหว่างเวลาตีห้าถึงห้าโมงเย็น (5.00-17.00) โดยไม่เก็บค่าเข้าชม หากต้องการไปในช่วงที่ตลาดคึกคักที่สุด ควรไปก่อน 8 โมงเช้า

การเดินทางไปยังตลาดโทโยสุที่สะดวกที่สุดคือ รถไฟใต้ดินสาย Yurikamome Line ลงที่สถานี Shijo-mae Station โดยสามารถเดินจากสถานีรถไฟไปยังตลาดปลาได้เลย หรืออีกทางหนึ่งคือสถานี Toyosu Station, สาย Yurakucho Line ซึ่งมีร้านค้าและร้านอาหารต่างๆ รวมถึงสามารถนั่งรถไฟต่อไปยังเกาะโอไดบะได้ด้วย

ร้านอาหาร ร้านซูชิอร่อยๆ จากสึกิจิก็ย้ายตามมาที่โทโยสุหลายราย (บางส่วนก็ยังอยู่ที่เดิมที่อยู่รอบตลาดสึกิจิ) ใครสนใจแวะไปเที่ยวก็ตามไปชิมซูชิร้านดังๆ ได้เช่นกัน

ข้อมูลเพิ่มเติมดูได้จาก เว็บไซต์ของตลาด Toyosu (ภาษาญี่ปุ่น)

ที่มา – Japan Today, CNN