อันดับสายการบินยอดเยี่ยมปี 2015 จาก Travel+Leisure สิงคโปร์แอร์ไลน์ยังแชมป์

2Baht.com เคยเสนอข่าว 10 อันดับสายการบินที่ดีที่สุดในโลก (ปี 2015) ที่จัดอันดับโดยบริษัท Skytrax ไปแล้ว คราวนี้ขอเสนอการจัดอันดับสายการบินโลก ที่ลงคะแนนโดยผู้อ่านนิตยสารท่องเที่ยว Travel+Leisure กันบ้าง

Travel+Leisure เปิดให้ผู้อ่านเข้ามาโหวตความนิยมในสายการบินต่างๆ จำนวน 39 แห่ง ผลออกมาคือแชมป์เก่า Singapore Airlines ยังครองแชมป์ต่อเนื่องได้อีกหนึ่งปี

อันดับ 10 Qantas Airways

สายการบินแควนตัส (Qantas) จากออสเตรเลีย สามารถเข้ามาติดชาร์จ Top 10 ด้วยลูกเล่นใหม่ๆ เช่น ที่นั่ง Skybeds พร้อมระบบนวดอัตโนมัติในชั้นธุรกิจ และที่วางเท้าในที่นั่งชั้นประหยัด

ภาพจาก Qantas Facebook
ภาพจาก Qantas Facebook

อันดับ 9 All Nippon Airways (ANA)

สายการบินเอเอ็นเอ (ANA) ของญี่ปุ่นเอาชนะเพื่อนร่วมชาติ Japan Airlines มาได้นานหลายปีแล้ว ที่นั่งชั้นธุรกิจสามารถปรับนอนราบได้ ส่วนบริการชั้น Premium Economy ก็มีผลดึงดูดให้ผู้โดยสารยังเลือกใช้บริการ ANA ต่อไป แถมล่าสุดบริษัทยังประกาศความร่วมมือกับ Star Wars ทำลายเครื่องบินรูปหุ่น R2-D2 มาเรียกเสียงกรี๊ดจากแฟนๆ อีกด้วย

เครื่องบินลาย Star Wars R2-D2 ของ ANA
เครื่องบินลาย Star Wars R2-D2 ของ ANA

อันดับ 8 Korean Air

Korean Air จากเกาหลีใต้ยังมีบริการที่ยอดเยี่ยม มีอาหารให้เลือกหลากหลายทั้งเกาหลี จีน ญี่ปุ่น และอาหารตะวันตก ระยะห่างระหว่างที่นั่งชั้นประหยัดกว้าง 34 นิ้ว และตอนนี้มีพอร์ต USB ให้ชาร์จไฟบนทุกที่นั่งแล้ว

ถึงแม้ Korean Air จะมีปัญหากรณี “เสิร์ฟถั่ว” จนเป็นข่าวฉาวไปทั่วโลก แต่บริการของสายการบินยังติดอันดับ Top 10 อยู่เช่นเคย

ภาพจากเว็บไซต์ Korean Air
ภาพจากเว็บไซต์ Korean Air

อันดับ 7 Thai Airways

“เจ้าจำปี” การบินไทย สายการบินแห่งชาติของไทยยังติดอยู่ในอันดับ Top 10 โดยได้รับการยกย่องเรื่องที่นั่งชั้นประหยัดที่ไม่ด้อยไปกว่าที่นั่งชั้นหรูหรามากนัก ระยะระหว่างเก้าอี้กว้าง 32 นิ้ว มีที่วางขา และเสิร์ฟอาหารถึง 2 มื้อแม้บินระยะสั้น 6 ชั่วโมง

ภาพจาก Facebook Thai Airways
ภาพจาก Facebook Thai Airways

อันดับ 6 Virgin Atlantic Airways

สายการบิน Virgin ของ Richard Branson มีอายุครบ 30 ปี โดยเปลี่ยนชุดยูนิฟอร์มของพนักงานต้อนรับใหม่ และสั่งเครื่องบิน Boeing Dreamliner มาเสริมทัพ นอกจากนี้ยังมีที่นั่งระดับ Premium Economy ที่เหยียดขาได้มากขึ้นด้วย

ภาพจาก Facebook Virgin Atlantic
ภาพจาก Facebook Virgin Atlantic

อันดับ 5 Air New Zealand

Air New Zealand เป็นสายการบินดาวรุ่งในช่วงหลังๆ โดยปรับปรุงที่นั่งชั้นประหยัด Economy SkyCouches ที่ผู้โดยสารสามารถซื้อที่นั่ง 3 ตัวติดกันเพื่อนอนราบได้ในราคาถูก (ชมคลิปประกอบ)

อันดับ 4 Cathay Pacific Airways

Cathay ที่ติดอันดับสายการบินยอดเยี่ยมมาโดยตลอด ปรับปรุงบริการของตัวเองเพิ่มเติม โดยร่วมมือกับภัตตาคารระดับ Michelin Star ของฮ่องกงปรับปรุงเมนูอาหารใหม่ เพิ่ม “หม้อหุงข้าว” บนเครื่องบินเพื่อให้ได้ข้าวหุงสุกใหม่ๆ นอกจากนี้ยังปรับปรุงที่นั่งชั้นประหยัดให้เอนหลังได้มากขึ้น

โฆษณาชุด Life Well Travelled ของ Cathay Pacific

อันดับ 3 Qatar Airways

สายการบิน Qatar หลุดจากโผท็อปเท็นของ Travel+Leisure ไปหลายปี คราวนี้กลับมาอีกครั้งรวดเดียวขึ้นอันดับสาม สายการบิน Qatar ปรับปรุงตัวเองโดยสั่งซื้อเครื่อง Airbus A350 ตัวเครื่องกว้าง, ปรับปรุงเมนูใหม่ เพิ่มรายการไวน์ให้เลือก และขยายเส้นทางบินในสหรัฐอเมริกาให้มากขึ้น

ภาพจาก Facebook Qatar Airways
ภาพจาก Facebook Qatar Airways

อันดับ 2 Emirates

สายการบินแห่งตะวันออกกลางหวนคืนสู่อันดับสอง หลังปรับปรุงเรื่องบริการครั้งใหญ่ ส่วนเรื่องอาหารของ Emirates ยังคงโดดเด่น โดยเฉพาะในชั้นธุรกิจและชั้นหนึ่ง ระบบความบันเทิงในเครื่องยังยอดเยี่ยม และชุดของแจกบนเครื่องที่ให้ผลิตภัณฑ์แบรนด์หรู Bvlgari ก็ยังหาคนมาโค่นได้ยาก

ภาพจากเว็บไซต์ Emirates
ภาพจากเว็บไซต์ Emirates

อันดับ 1 Singapore Airlines

ครองแชมป์สายการบินอันดับหนึ่งของ Travel+Leisure มาได้นาน 20 ปีติดต่อกัน ด้วยนวัตกรรมที่เหนือใคร ตั้งแต่เป็นสายการบินแรกที่นำเครื่อง Airbus A380 มาใช้งาน และล่าสุดคือที่นั่งชั้น Premium Economy ที่อำนวยความสะดวกให้ผู้โดยสารมากขึ้น

ภาพจาก Facebook Singapore Airlines
ภาพจาก Facebook Singapore Airlines

ข้อมูลจาก Travel+Leisure