รีวิว TraveliGo เว็บจองที่พัก-ตั๋วเครื่องบินทางเลือกใหม่ ราคาถูกกว่า แสดงราคาจริงไม่บวกเพิ่ม

TraveliGo.com (ทราเวลไอโก) เป็นเว็บจองตั๋วออนไลน์ (online travel agency – OTA) หน้าใหม่ของไทย แถมเป็นผู้เล่นสัญชาติไทย 100% อีกต่างหาก

ท่ามกลางเว็บไซต์ OTA ที่มีอยู่มากมาย คำถามคือ TraveliGo แตกต่างจากรายอื่นๆ ในตลาดอย่างไร จุดเด่นของ TraveliGo แบ่งออกได้เป็น 3 ประเด็นหลักๆ คือ

  • ความครบถ้วนของบริการที่มีให้จองมากกว่าโรงแรม-ตั๋วเครื่องบิน-รถเช่า แต่ยังรวมถึงแพ็กเกจทัวร์และตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ ด้วย
  • จริงใจกว่า ราคาที่แสดงบนเว็บไซต์ตั้งแต่หน้าจอค้นหาคือราคาสุดท้าย ไม่บวกแวท บวกเซอร์วิสใดๆ เพิ่มเติมอีก
  • ราคาถูกกว่า แม้ว่าอาจถูกกว่าไม่เยอะ แต่บริการบางอันก็มีราคาถูกกว่าเว็บไซต์คู่แข่งอยู่บ้าง

ทีมงาน 2Baht.com มีโอกาสทดสอบการใช้งานของ TraveliGo ในหลายๆ ส่วน โดยเรากำหนดโจทย์ว่าจะเดินทางจากกรุงเทพไปยัง จ.เชียงราย ในวันที่ 26-27 สิงหาคม 2560 ซึ่งเป็นวันหยุดเสาร์อาทิตย์ ที่มีคนเดินทางกันเยอะ เพื่อลองดูว่าประสบการณ์ใช้งานของเว็บไซต์ TraveliGo จะเป็นอย่างไรบ้าง

จองห้องพัก-โรงแรม

ต้องบอกว่าประสบการณ์ใช้งานหน้าจองโรงแรมของ TraveliGo ก็ไม่แตกต่างจากเว็บ OTA รายอื่นๆ มากนัก เพราะทุกรายก็หน้าตาคล้ายๆ กันหมด เราลองค้นหาโรงแรมใน จ.เชียงราย ตามโจทย์ที่ตั้งไว้ และเลือกโรงแรม Le Meridien Chiang Rai ซึ่งเป็นโรงแรมใหญ่ที่มีชื่อเสียง

ห้องพักมีหลายประเภทให้เลือก หน้าจอแสดงห้องพักของ TraveliGo อาจจะมีข้อมูลน้อยไปสักหน่อย และไม่แสดงเงื่อนไขการยกเลิก (Cancellation Policy) ให้ดูง่ายๆ (ต้องเอาเมาส์ไปชี้จึงจะเห็น) ตรงนี้ถือว่าด้อยกว่าคู่แข่งที่เป็นยักษ์ใหญ่ระดับโลกอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้เสียหายอะไรมากนัก

เราลองเลือกห้องแบบ Double Deluxe ฝั่ง Garden View ราคา 3,325 บาท ไม่รวมอาหารเช้า ซึ่งเป็นราคาที่ทางเว็บระบุว่าเป็น Special Deal

ผลก็พบว่าในหน้าจ่ายเงิน ราคาที่แสดงยังเป็นตัวเลข 3,325 บาทเท่าเดิม แปลว่า TraveliGo ก็ทำตามที่โฆษณาไว้คือ แสดงราคาจริงตั้งแต่แรก ไม่ต้องบวกโน่นนี่ให้วุ่นวาย ตรงนี้ถือว่าจริงใจกับผู้บริโภคดี

เราลองเปรียบเทียบการจองห้องพักแบบเดียวกัน ที่โรงแรมเดียวกัน (Le Meridien) ผ่านเว็บไซต์ OTA เจ้าดัง 2 รายคือ Agoda กับ Expedia

ราคาห้องอาจแกว่งๆ ไปบ้างตามแต่ละเว็บ (บางครั้งเกิดจากการแปลงค่าเงิน) แต่จะเห็นว่าราคาของ Agoda ที่แสดงตอนแรก 3,570 บาท พอไปถึงหน้าจ่ายเงินก็จะต้องบวกภาษี 7% และค่าบริการอีก 10% เป็น 4,201.89 บาท เพิ่มมาอีกพอสมควรเลยทีเดียว

ฝั่งของ Expedia ก็คล้ายๆ กัน จะเห็นว่าห้องราคา 3,920 บาท (ไม่รวมอาหารเช้า) ต้องบวกภาษีเพิ่มอีก รวมเป็น 4,613.84 บาท

ตรงนี้ต้องยกให้ TraveliGo ว่าดีกว่าทั้งในแง่ความจริงใจ (ราคาจริงไม่บวกเพิ่ม) และราคาค่าห้องพักที่ถูกกว่า (อย่างไรก็ตาม ค่าห้องพักคงแปรผันตามโรงแรมแต่ละแห่งด้วย คงต้องตรวจสอบกันอีกครั้งตอนที่ท่านจองห้องของตัวเองครับ)

จองตั๋วเครื่องบิน

เรายังอยู่กับโจทย์เดิมคือเดินทางจากกรุงเทพไปยังเชียงรายตามวันที่กำหนด เราเลยค้นหาตั๋วเครื่องบินที่ออกจากกรุงเทพในวันที่ 26 ตอนเช้า และออกจากเชียงรายกลับถึงกรุงเทพวันที่ 27 ตอนบ่าย-เย็น

เราสังเกตว่าระบบค้นหาของ TraveliGo จะแสดงข้อมูลของสายการบินนกแอร์ขึ้นมาก่อน จากนั้นรออีกสักพัก (สักพักจริงๆ) จะมีข้อมูลของสายการบินอื่นคือ Thai AirAsia และ Thai Smile โผล่ตามมา ต้องอดใจรอสักหน่อย

เที่ยวบินที่เข้าตามเงื่อนไขของเราคือ Nok Air ตามเลขไฟลท์ในภาพ ค่าตั๋วรวมไปกลับแล้ว 3,988 บาท ระบุชัดเจนว่ารวมทุกอย่างแล้ว (inclusive of all taxes and surcharges)

เราลองดูราคาจากเว็บ Nokair.com ของสายการบินเองเพื่อเปรียบเทียบกัน โดยใช้ไฟลท์เดียวกัน วันเดียวกันทั้งหมด พบว่าราคาของนกแอร์จะยังไม่บวกค่าบริการต่างๆ แต่พอรวมตัวเลขแล้วพบว่าได้ออกมาใกล้เคียงกันที่ 3,998 บาท

ราคาตั๋วเครื่องบินโลว์คอสต์จะเท่ากัน อันนี้ไม่น่าแปลกใจนักเพราะกำไรก็บางเฉียบอยู่แล้ว สิ่งที่เราสงสัยคือทำไม TraveliGo ถูกกว่า 10 บาท

คำตอบอยู่ในหน้าจ่ายเงินของ TraveliGo ที่มีส่วนลดให้อีก 10 บาท ทำให้ตั๋วนกแอร์ที่ราคาเท่ากัน กลายมาเป็นถูกกว่ากัน 10 บาท (แบบนี้ก็มีด้วยแฮะ)

จองรถเช่า

ได้ตั๋วเครื่องบินและโรงแรมที่เชียงรายแล้ว ขั้นต่อไปคือเช่ารถจากสนามบินเพื่อให้เดินทางสะดวก ไม่ต้องพึ่งพารถรับจ้าง ซึ่ง TraveliGo ก็มีบริการจองรถเช่าให้จากหน้าเว็บเลย โดยระบุว่ามีราคาจากผู้ให้บริการรายดังๆ อย่าง Avis, Budget, Dollar, Hertz ฯลฯ

เราลองเลือกรถเช่าจากสนามบินเชียงราย โดยเลือกรถจากบริษัท Thai Rent a Car ที่เป็นรุ่น Nissan Almera

ค่าเช่ารถ 2 วันอยู่ที่ 1,635.58 บาท ราคานี้ยังไม่รวมประกันอุบัติเหตุอีกวันละ 658.18 บาท เพื่อความสบายใจก็ซื้อประกันกันดีกว่านะ

ราคารวมของ TraveliGo ให้ไว้ที่ 2,293.76 บาท ก็ตรงตามราคาที่ระบุไว้ตอนแรกคือ รถเช่า + ประกันอุบัติเหตุ

เราลองค้นหาราคาจากเว็บไซต์ Thai Rent a Car โดยตรง โดยใช้เงื่อนไขเดียวกันทั้งหมดคือรุ่นของรถยนต์ (Nissan Almera) และวันที่เช่า ผลกลับเซอร์ไพร์สเหมือนกันตรงที่ Thai Rent a Car ราคาแพงกว่าคือ 2,568 บาท (ด้วยเหตุผลที่ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่ก็ได้ข้อสรุปว่า TraveliGo ถูกกว่า)

ในส่วนของบริการหลักทั้ง 3 อย่างของนักท่องเที่ยวทั่วไปคือ ตั๋วเครื่องบิน โรงแรม รถเช่า ผลการเช็คราคาผ่าน TraveliGo ออกมาน่าพึงพอใจ แต่ทางเว็บไซต์ก็ยังมีบริการเสริมอื่นๆ อีก เราเลยลองดูสักหน่อยว่าเป็นอย่างไร

ซื้อแพ็กเกจทัวร์

สำหรับคนที่ขี้เกียจจัดแจงรายละเอียดต่างๆ เอง ซื้อแพ็กเกจทัวร์ทีเดียวเลยจบ สบายใจว่า ทาง TraveliGo ก็มีรายการทัวร์ขายด้วย แต่ส่วนใหญ่จะเน้นที่ทัวร์ต่างประเทศเป็นหลัก ทัวร์ในประเทศยังมีไม่เยอะนัก (เชียงรายมี 1 ทัวร์ถ้วน) ตรงนี้คงขึ้นกับสไตล์การท่องเที่ยวของแต่ละคนมากกว่า

ซื้อตั๋วหรือบัตรเข้าชมสถานที่

อีกบริการที่เอเยนต์ทัวร์แบบดั้งเดิมมักมีให้ แต่ไม่ค่อยเจอบ่อยกับ OTA มากนัก คือ การจองตั๋วหรือบัตรเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ เช่น ตั๋วเข้าดิสนีย์แลนด์ ตั๋วเข้าพิพิธภัณฑ์ ปราสาท หอคอย ฯลฯ ซึ่ง TraveliGo ก็มีบริการตรงนี้ให้ด้วย อันนี้คงเหมาะกับคนไทยที่จะไปเที่ยวต่างประเทศแบบจัดกรุ๊ปกันไปเอง และมีแผนจะเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง และอยากซื้อตั๋วล่วงหน้าโดยมาที่เดียวได้ครบตามที่ต้องการ

ในภาพรวมแล้ว ต้องบอกว่า https://th.traveligo.com เป็นเว็บไซต์ OTA ที่มีบริการครบกว่าคู่แข่งรายอื่นๆ อีกทั้งมีนโยบายแสดงราคาจริงไม่ต้องบวกอะไรเพิ่ม และหลายอย่างก็ถูกกว่าคู่แข่ง หรือถูกกว่าแม้กระทั่งการซื้อตรงจากเว็บของผู้ให้บริการเองด้วยซ้ำ ถือเป็นเว็บ OTA ทางเลือกอีกอันที่น่าสนใจ เผื่อว่าเรามีตัวเลือกในใจอยู่แล้วว่าจะพักที่ไหนหรือบินกับสายการบินอะไร แล้วมาดู TraveliGo อีกรอบเผื่อเจอราคาที่ถูกกว่า


Posted

in

,

by

Tags: