สนามบินในสหรัฐ หาช่องจ้างเอกชนตรวจความปลอดภัยแทน TSA | 2Baht Travel

เริ่มทนไม่ไหว สนามบินในสหรัฐ หาช่องจ้างเอกชนตรวจความปลอดภัยแทน TSA

TSA - Transportation Security Administration

2Baht.com เคยนำเสนอ ปัญหาคิวตรวจความปลอดภัยในสนามบินอเมริกาที่ยาวมาก

ที่ผ่านมา หน่วยงานที่ดูแลระบบความปลอดภัยของผู้โดยสารขึ้นเครื่องคือ TSA (Transportation Security Administration) หน่วยงานภายใต้กระทรวงความมั่นคงแห่งมาตุภูมิ (Department of Homeland Security) ของรัฐบาลสหรัฐ

TSA ถูกวิจารณ์อย่างหนักเรื่องการตรวจสอบความปลอดภัยที่ล่าช้า (รอคิวถึง 2-3 ชม.) จนทำผู้โดยสารตกเครื่องไปมาก อุตสาหกรรมการบินสหรัฐเริ่มออกมาวิจารณ์การทำงานของ TSA โดยออกแคมเปญโซเชียล #Ihatethewait ให้ผู้โดยสารช่วยกันโพสต์ภาพคิวยาวเหยียดในสนามบินต่างๆ

ฝั่ง TSA เองก็ออกมาตอบโต้ โดยเปิดเว็บเพจชี้แจง ระบุว่า TSA ไม่ได้อยู่นิ่งเฉย แต่พยายามอย่างเต็มที่ในการแก้ปัญหานี้ ทั้งเพิ่มจำนวนเจ้าหน้าที่ และขอให้ผู้โดยสารชาวสหรัฐ สมัครเข้าโครงการ TSA PreCheck ที่ยื่นประวัติให้ TSA ตรวจสอบล่วงหน้า แลกกับการเข้าคิวพิเศษที่รวดเร็วกว่าเดิม (โครงการ PreCheck ต้องเสียค่าสมัคร 85 ดอลลาร์ มีอายุสมาชิก 5 ปี)

tsa rumor

ล่าสุดมีสนามบินบางแห่งในสหรัฐ เริ่มมองหาลู่ทางเปลี่ยนการตรวจความปลอดภัย จากการใช้บริการเจ้าหน้าที่ TSA มาเป็นการจ้างบริษัทเอกชนแทนแล้ว

สนามบินที่มีข่าวคือ Phoenix Sky Harbor International Airport ในเมืองฟีนิกซ์ รัฐแอริโซนา ซึ่งเป็นสนามบินใหญ่อันดับ 11 ของสหรัฐอเมริกา รองรับผู้โดยสารปีละ 44 ล้านคน และเป็นฮับการบินแห่งหนึ่งของสายการบิน American Airlines

สนามบิน Seattle Tacoma International ของเมืองซีแอทเทิล ระบุว่าเริ่มประชุมเกี่ยวกับการจ้างบริษัทความปลอดภัยเอกชนแล้ว และที่ผ่านมาก็จ้างเจ้าหน้าที่ 90 รายเพื่อเข้ามาช่วยดูแลคิวของ TSA เรียบร้อยแล้ว

นอกจากนี้ สนามบิน Hartsfield-Jackson Airport ในเมืองแอตแลนต้า ซึ่งเป็นสนามบินที่มีผู้โดยสารคับคั่งที่สุดในโลก (ปีละ 101 ล้านคน) ก็เคยระบุว่ากำลังมองหาทางเลือกอื่นนอกจากการใช้บริการ TSA เช่นกัน

ที่มา – Skift

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"