ตลาดปลาซึกิจิ เลื่อนแผนย้ายไปที่ตั้งใหม่ จนกว่าผลตรวจสอบมลภาวะจะดีขึ้น

คนที่มีแผนท่องเที่ยวโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ช่วงปลายปีนี้ อาจพอทราบว่าตลาดปลายอดนิยมอย่างตลาดปลาซึกิจิ (Tsukiji) จะมีการย้ายไปยังสถานที่ใหม่ในเดือนพฤศจิกายนนี้ แต่ล่าสุดกรุงโตเกียวได้ประกาศเลื่อนแผนการย้ายออกไปแล้ว

IMG_1832

โดย Yuriko Koike ผู้ว่าการกรุงโตเกียวหญิงคนปัจจุบัน ได้ประกาศระงับแผนย้ายตลาดปลาซึกิจิไปยังที่ใหม่ ซึ่งจะเรียกว่า Toyosu Market เป็นการชั่วคราว หลังผลการตรวจสอบมลภาวะในบริเวณดังกล่าวยังไม่เป็นที่น่าพอใจ

นโยบายหนึ่งที่ผู้ว่าฯ Koike ใช้ในการหาเสียงนั้น ก็คือการต้องการเลื่อนแผนย้ายตลาดปลาซึกิจิออกไปก่อน เนื่องจากเธอได้เฝ้าติดตามผลสภาพแวดล้อมของพื้นที่ตลาดปลาแห่งใหม่ และมองว่าเสี่ยงเกินไปที่ย้ายไปสถานที่นั้น โดยเฉพาะผลตรวจสอบค่ามลภาวะในดินที่สูงมาก ซึ่งเสี่ยงสำหรับการไปดำเนินงานตลาดค้าส่งอาหารทะเลที่นั่น

IMG_6147

เดิมทีตลาดปลาซึกิจิมีแผนจะปิดในวันที่ 2 พฤศจิกายน ก่อนธุรกิจภายในทั้งหมดจะย้ายไปที่ Toyosu และเปิดในวันที่ 7 พฤศจิกายน โดยมีพื้นที่กว้างขวางขึ้นเกือบเท่าตัว เป็นการปิดตำนานตลาดปลาที่เปิดดำเนินการมาถึง 81 ปี และเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในการชมประมูลปลาตอนเช้า, ทานซูชิ และเลือกซื้ออาหารทะเล

ที่ตั้งใหม่ของตลาดปลา Toyosu (สีน้ำเงิน) ใน Tokyo Bay อยู่ห่างจาก Tsukiji เดิม (สีเขียว) ประมาณ 1-2 กิโลเมตร
ที่ตั้งใหม่ของตลาดปลา Toyosu (สีน้ำเงิน) ใน Tokyo Bay อยู่ห่างจาก Tsukiji เดิม (สีเขียว) ประมาณ 1-2 กิโลเมตร

ผู้ว่าฯ Koike ได้สั่งให้มีการตรวจสอบผลสภาพแวดล้อมที่ Toyosu ใหม่อีกครั้งในเดือนพฤศจิกายน และผลการตรวจสอบจะออกมาในเดือนมกราคม ซึ่งถึงตอนนั้นก็จะตัดสินใจอีกครั้งว่าสภาพแวดล้อมพร้อมต่อการย้ายตลาดปลาออกไปหรือไม่

ที่มา: WSJ