พาเที่ยว Tugu Negara อนุสรณ์สถานแห่งชาติมาเลเซีย และพระราชวังสุลต่าน

2Baht.com พาเที่ยวมาเลเซียบ้าง สถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจในเมืองหลวงกรุงกัวลาลัมเปอร์ที่คนอาจไม่ให้ความสนใจมากนักคือ Tugu Negara หรือ National Monument ของประเทศมาเลเซีย ที่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ ทางตะวันตกของกลางเมืองกัวลาลัมเปอร์เลย

ต้องไม่ลืมว่ามาเลเซียเป็นประเทศเกิดใหม่ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่สองนี้เอง การประกาศตัวเป็นอิสระจากเจ้าอาณานิคม ทำให้ผู้ปกครองมาเลเซียในขณะนั้นคือนายกรัฐมนตรี Abdul Rahman ซึ่งเป็นนายกรัฐมนตรีคนแรก ผู้สร้างชาติมาเลเซีย มีความคิดจะสร้างอนุสรณ์ให้กับทหารและประชาชนที่เสียเลือดเนื้อ ต่อสู้เพื่อเอกราชของประเทศ

แนวคิดการสร้างอนุสรณ์เริ่มขึ้นใน ค.ศ. 1963 และสร้างเสร็จในปี ค.ศ. 1966 โดยประกอบด้วยแท่นหินจารึกชื่อผู้เสียชีวิตในสงครามต่างๆ ระหว่าง ค.ศ. 1914-1945 ในยุคที่มาเลเซียยังเป็นอาณานิคม และรูปปั้นขนาดใหญ่ทำด้วยบรอนซ์ที่ประกอบด้วยทหาร 8 นาย ที่กำลังถือธงชาติมาเลเซียอยู่ รูปปั้นนี้สร้างโดยศิลปินชาวอเมริกัน Felix De Weldon

แท่งหินสลักรายชื่อผู้เสียชีวิต ตั้งอยู่บริเวณทางเข้า

Tugu Peringatan Negara Malaysia

รูปปั้นทหารมาเลเซีย โซนหลักของอนุสาวรีย์ หันหน้าเข้าหาตัวเมืองกัวลาลัมเปอร์ เห็นตึกระฟ้ามากมาย

Tugu Peringatan Negara Malaysia

บริเวณรอบๆ รูปปั้นยังมีสระน้ำและอาคารขนาดเล็กๆ ล้อมฝั่งหนึ่งของรูปปั้นด้วย

Tugu Peringatan Negara Malaysia

ในบริเวณเดียวกันยังมีตราสัญลักษณ์แห่งชาติ (Coat of Arms) ของประเทศมาเลเซียตั้งอยู่ด้วย ตราของมาเลเซียใช้รูปเสือสองตัว ในโล่ที่ประกอบด้วยตราสัญลักษณ์ของรัฐในมาเลเซียแต่ละรัฐ และสัญลักษณ์จันทร์เสี้ยวของศาสนาอิสลาม และดาว 14 แฉกสัญลักษณ์ของกษัตริย์มาเลเซีย

Malysia Coat of Arms

โดยสรุปแล้ว อนุสรณ์สถานแห่งชาติมาเลเซีย Tugu Peringatan Negara เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ถึงแม้สถานที่อาจไม่น่าตื่นตาตื่นใจมาก แต่ก็ช่วยให้เราเข้าใจประวัติศาสตร์ของมาเลเซียได้ง่ายขึ้น อีกทั้งการเดินทางก็ไม่ได้ยากจนเกินไปจากในตัวเมืองมาเลเซีย ถ้ามีเวลาเหลือก็สามารถไปเดินเล่นกันได้ ใช้เวลาไม่นาน

นอกจากอนุสรณ์สถานแล้ว ในบริเวณที่ไม่ห่างกันมากยังมีสถานที่อีกแห่งหนึ่งคือวังสุลต่านมาเลเซียแห่งใหม่ ที่เรียกว่า Istana Negara บนถนน Jalan Duta ซึ่งเริ่มก่อสร้างในปี 2007 และเสร็จสมบูรณ์ในปี 2011 โดยกษัตริย์ของมาเลเซีย (ที่ใช้ระบบเวียนกันเป็นกษัตริย์ระหว่างสุลต่านของแต่ละรัฐ) จะมาเข้าพักที่นี่

ตัวพระราชวังไม่เปิดให้คนนอกเข้าชม แต่สามารถไปถ่ายรูปที่ด้านหน้าของพระราชวังได้ ถือเป็นจุดถ่ายรูปอีกแห่งของกรุงกัวลาลัมเปอร์

Istana Negara, Jalan Duta Malaysia

บริเวณหน้าประตูพระราชวัง มีคนมาเลเซียมาถ่ายรูปกันเยอะพอสมควร

Royal Palace Malaysia

แผนที่และการเดินทาง

สถานที่ทั้งสองแห่งอยู่ทางตะวันตกของมาเลเซีย เดินทางด้วยรถไม่ยากเลย แผนที่ละเอียดสามารถค้นหาได้จาก Google Maps โดยใช้คำว่า Istana Negara และ National Monument

Kuala Lumpur Map