บริษัทรถเช่าสหรัฐอเมริกาเกือบทั้งหมดอยู่ภายใต้ 3 กลุ่มทุนยักษ์ใหญ่

นักท่องเที่ยวที่เคยเช่ารถขับในสหรัฐอเมริกา อาจเคยเห็นแบรนด์ของบริษัทรถเช่ามากมายหลายยี่ห้อ โดยเฉพาะในศูนย์รถเช่าของสนามบินหลายแห่ง ที่นำเคาเตอร์รถเช่าไปรวมอยู่ในอาคารเดียวกัน เข้าไปแล้วจะเห็นรถเช่านับสิบแบรนด์เรียงรายรอลูกค้าอยู่

SFO Car Rental Center
ป้ายแบรนด์รถเช่าที่สนามบินซานฟรานซิสโก (SFO)

อย่างไรก็ตาม ในความเป็นจริงแล้ว แบรนด์รถเช่ารายใหญ่ๆ ที่ดูเหมือนเยอะเหล่านี้ กลับมีต้นสังกัดเป็นบริษัทใหญ่เพียง 3 รายเท่านั้นเองครับ (ครองตลาดรวมกัน 94% ของตลาดรถเช่าทั้งหมด)

ในทางปฏิบัติแล้ว บางครั้งเราจึงอาจเช่ารถจากบริษัทหนึ่ง แต่ต้องไปเอารถจากลานจอดของอีกบริษัทหนึ่ง (แต่อยู่ในเครือเดียวกัน) ได้ด้วย

เหตุผลที่บริษัทรถเช่าเหล่านี้อยู่ภายใต้เครือเดียวกัน เกิดจากในอดีตว่าบริษัทเหล่านี้ก็เป็นอิสระจากกันนั่นแหละ แต่พอเวลาผ่านไป บริษัทก็ควบกิจการกันไปมาจนเหลือแค่ไม่กี่ราย แต่ก็ยังคงแบรนด์เดิมๆ เอาไว้อยู่ เรียกว่ามีบริษัทแม่เดียวกัน แต่ก็แยกกันบริหารงานนั่นเอง

เพื่อไม่ให้งง เว็บไซต์ 2Baht.com จึงขอสรุปข้อมูลกลุ่มบริษัทรถเช่ารายใหญ่ของสหรัฐมาให้ดูกันชัดๆ ดังนี้

Enterprise-Alamo-National

บริษัทแม่ Enterprise Holdings มีบริษัทรถเช่าในมือ 3 รายคือ Enterprise Rent-A-Car, Alamo และ National

เดิมทีบริษัทก่อตั้งในปี 1957 โดยใช้ชื่อว่า Executive Leasing แต่ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Enterprise ตามชื่อเรือรบที่ผู้ก่อตั้ง Jack Taylor เคยไปประจำการในช่วงสงครามโลก

ส่วน Alamo กับ National เคยเป็นคู่แข่งกันมาก่อน แต่สุดท้ายแล้ว Alamo ก็ซื้อกิจการของ National ในปี 1997 โดยมีบริษัทแม่ชื่อว่า Vanguard Automotive Group

อย่างไรก็ตาม อีก 10 ปีต่อมา Enterprise ก็ประกาศซื้อกิจการของ Vanguard Automotive Group ทำให้มีแบรนด์รถเช่าในมือ 3 ราย กลายเป็นบริษัทรถเช่าที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกา

enterprise holdings

Avis Budget Group

แบรนด์รถเช่าที่ทำตลาดไทยเยอะพอสมควรคือ Avis และ Budget ซึ่งแท้จริงแล้วก็มาจากบริษัทเดียวกันคือ Avis Budget Group

Avis เป็นบริษัทรถเช่าเก่าแก่ของสหรัฐ เปิดบริการมาตั้งแต่ปี 1946 โดยเปลี่ยนมือเจ้าของมาแล้วหลายต่อหลายครั้ง จนในปี 1996 บริษัทถูกขายให้กับกลุ่มทุนโรงแรม HFS Corporation ที่ภายหลังก็ขยายกิจการจนกลายเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ Cendant

ฝั่งของ Budget ก็เป็นบริษัทเก่าแก่ เปิดมาตั้งแต่ปี 1958 และเปลี่ยนเจ้าของหลายครั้งเช่นกัน จนในปี 2002 ถูกซื้อกิจการโดย Cendant ทำให้ Budget กลายมาอยู่ใต้ร่มเดียวกับ Avis

อย่างไรก็ตาม ในปี 2006 บริษัท Cendant มีปัญหาทุจริตโกงบัญชี และต้องแตกบริษัทออกเป็น 4 ส่วน ซึ่งธุรกิจด้านรถเช่าก็กลายมาเป็น Avis Budget Group นั่นเอง

นอกจากแบรนด์ Avis และ Budget แล้ว บริษัทยังมีบริษัทรถเช่าแนวใหม่อีกรายคือ Zipcar ที่ซื้อมาในปี 2013

Avis Budget Group

Hertz-Dollar-Thrifty

Hertz Global Holdings เป็นบริษัทรถยนต์รุ่นเก่าสุดๆ กว่าใครเพื่อน เปิดมาตั้งแต่ปี 1918 หรือเกือบ 100 ปีมาแล้ว

Hertz มีประวัติความเป็นมายาวนาน เคยเป็นบริษัทในสังกัดค่ายรถยนต์ใหญ่ทั้ง GM และ Ford มาก่อน อย่างไรก็ตาม Ford ขายกิจการ Hertz ในปี 2005 และบริษัทก็เข้าขายหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ปี 2006

ฝั่งของ Dollar (เกิดปี 1958) และ Thrifty (เกิดปี 1965) จากนั้นถูกซื้อกิจการโดยบริษัทรถยนต์ Chrysler ในปี 1990 ตั้งเป็น Dollar Thrifty Automotive Group แล้วแยกมาเป็นบริษัทอิสระในปี 1997

ในปี 2012 บริษัท Hertz ซื้อกิจการ Dollar Thrifty Automotive Group ทำให้ Hertz Global Holdings กลายเป็นบริษัทเช่ารถที่ครอบครองทั้ง 3 แบรนด์

นอกจากนี้ กลุ่ม Hertz ยังมีแบรนด์เช่ารถราคาถูกอีกหนึ่งแบรนด์คือ Firefly รวมแบรนด์ในมือทั้งหมด 4 แบรนด์

Hertz Dollar Thrifty Firefly

สำหรับบริษัทรายย่อยอื่นๆ ที่ไม่อยู่ในเครือยักษ์ใหญ่ทั้ง 3 ราย ก็ยังมีอีกพอสมควร ตัวอย่างเช่น Fox Rent-A-Car และ ACE เป็นต้น นอกจากนี้ก็มีบริษัทฝั่งยุโรปอย่าง Sixt ที่คนไทยอาจคุ้นชื่อกันดี และ Europcar กับ Auto Europe