วิธีการจ่ายค่าธรรมเนียมการขอวีซ่าเข้าสหรัฐอเมริกา

สำหรับคนที่ต้องทำวีซ่าสหรัฐอเมริกา คงทราบดีว่าขั้นตอนคร่าวๆ จะเป็น

  1. กรอกแบบฟอร์มขอวีซ่า (DS-160) ผ่านเว็บไซต์
  2. กรอกแบบฟอร์มขอนัดวันสัมภาษณ์ผ่านเว็บไซต์
  3. จ่ายเงินค่าธรรมเนียม
  4. จองคิวนัดวันสัมภาษณ์
  5. ไปสัมภาษณ์ที่สถานทูต (กรุงเทพ) หรือสถานกงศุล (เชียงใหม่)

บทความนี้จะมาแนะนำเรื่องขั้นตอนการจ่ายเงินค่าธรรมเนียมวีซ่า หรือขั้นที่ 3 ตามกระบวนการข้างต้นครับ

อย่างแรกเลยคือคุณต้องผ่านด่านขั้นที่ 1 กับ 2 มาให้ได้ก่อน (ซึ่งจะไม่เขียนถึงละเอียดในที่นี้) ขั้นแรกคือการกรอกฟอร์ม DS-160 แบบยาวเหยียดให้เสร็จ จากนั้นจะได้เลขที่ของฟอร์ม DS-160 ไปกรอกในขั้นตอนที่ 2 บนเว็บไซต์ Apply for US Visa ต่อไป

เมื่อกรอกข้อมูลในฟอร์มชุดที่ 2 เสร็จแล้ว เราจะพบหน้าจอรายละเอียดการจ่ายเงิน ดังภาพ

Apply for US Visa

หน้าจอนี้จะบอกรายละเอียดของค่าธรรมเนียมที่เราต้องจ่าย พร้อมทั้งวันที่มีคิวนัดสัมภาษณ์ว่าง (First Available Appointment) หน้าที่ของเราคือไปจ่ายเงินตามตัวเลขข้างต้น แล้วนำตัวเลขใบเสร็จรับเงิน (Receipt Number) มากรอกในช่องที่ใส่เบอร์ 1 ไว้

จากหน้าจอด้านบน ให้เราคลิกตรงลิงก์ที่เขียนว่า Click Here For All Payment Options จะมีรายละเอียดการจ่ายเงินขึ้นมาตามหน้าจอถัดไป

Payment for US Visa

หน้าจอนี้จะแสดงวิธีการจ่ายเงิน 2 แบบ คือจ่ายเงินสด กับจ่ายระบบโอนเงินอิเล็กทรอนิกส์ (Electronic Funds Transfer หรือ EFT) ไม่ว่าเราเลือกอันไหนก็จะไปเจอหน้าเดียวกัน ตามภาพด้านล่าง

เอกสารนี้จะเรียกว่า คำแนะนำการโอนเงินด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ (EFT) และการชำระค่าธรรมเนียมวีซ่าด้วยเงินสดที่ธนาคาร ให้ print ไว้เลยนะครับ จำเป็นต้องใช้แบบกระดาษด้วย

เอกสารฉบับนี้มีตัวเลข 3 ชุดที่เราต้องใช้ คือ

  1. เลขที่ใบเสร็จรับเงิน (Receipt Number) ต้องกลับไปใส่ในฟอร์มก่อนหน้านี้ (ช่องเดียวกับที่ใส่เลข 1 ไว้) ใส่ได้เมื่อเราจ่ายเงินแล้วเท่านั้น
  2. เลขที่อ้างอิง หรือ Virtual Account ID ต้องใส่ในใบจ่ายเงิน
  3. เลขที่อ้างอิง CGI Reference Number ต้องใส่ในใบจ่ายเงิน

Visa Payment Instruction

 

โดยสรุปแล้ว การจ่ายเงินค่าวีซ่าทำได้ 2 วิธีคือ

  • จ่ายเงินสด จ่ายได้ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขา (ได้แบงค์นี้แบงค์เดียว ไม่มีทางเลือกอื่น) เวลาก็ตอนไหนก็ได้เท่าที่แบงก์เปิดทำการ เราแนะนำให้จ่ายวิธีนี้เพราะง่ายกว่า ไม่เสียค่าธรรมเนียมด้วย จ่ายเสร็จแล้วรอเพียง 1 วัน ก็สามารถนัดวันทำวีซ่าได้เลย
  • โอนเงินอิเล็กทรอนิกส์ด้วยระบบ EFT อันนี้ฟังดูสะดวกเพราะทำออนไลน์ได้ แต่เอาจริงแล้วไม่สะดวก เพราะระบบ internet banking ของธนาคารไทยบางแห่งไม่รองรับ ดังนั้นต้องไปสาขาอยู่ดี รูปแบบจะคล้ายๆ กับการโอนเงินระหว่างประเทศ คือต้องมี Swift Code หรือ Sort Code ของธนาคารผู้รับเงินด้วย ถ้าหากว่าระบบธนาคารออนไลน์ของใครมีฟังก์ชันนี้ก็ถือว่าโชคดีไป ทำออนไลน์ได้เลย (แต่จะมีค่าธรรมเนียมด้วย ถ้าจำไม่ผิดคือ 100 นึง ซึ่งจะหักจากยอดโอนเรา ดังนั้นจะต้องโอนให้เกินด้วยเพื่อหักแล้วจะได้พอดีกัน) การจ่ายเงินด้วยวิธี EFT จะต้องรอ 2 วันทำการเพื่อให้ระบบยืนยันการจ่ายเงิน ถึงจะนัดวันทำวีซ่าได้ (นานกว่าวิธีแรก)

บทความนี้แนะนำให้จ่ายเงินสดครับ ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขาทั่วไทย (หาตำแหน่งสาขาได้จากหน้าเว็บธนาคาร)

สิ่งที่เราต้องเตรียมไปมี 2 อย่างคือ ใบเอกสารคำแนะนำข้างต้น และต้องพิมพ์ แบบฟอร์มการชำระเงิน (pay-in slip) ไปด้วย ดาวน์โหลดไฟล์ PDF ได้ตามลิงก์

pay-in slip หน้าตาตามเอกสารด้านล่างนี้ มันก็เหมือนกับใบจ่ายเงินเวลาเราเอาเงินไปเข้าแบงค์ แต่ออกแบบมาเฉพาะกิจสำหรับวีซ่าสหรัฐอเมริกาเท่านั้น

visa payin slip

หน้าที่ของเราคือกรอกข้อมูลในใบ pay-in โดยจุดสำคัญคือรหัส Virtual Account และ CGI Reference ตามตำแหน่งเบอร์ 2 และ 3 ในภาพ (นำรหัสจากใบคำแนะนำมาใส่) จากนั้นก็กรอกข้อมูลอื่นๆ ทั้งชื่อผู้ยื่นขอวีซ่า จำนวนเงินเป็นตัวเลขและตัวอักษร ต้องกรอก 2 ชุดนะครับ เพราะแบงค์จะให้เรากลับมาเป็นหลักฐานการจ่ายเงินอีก 1 ชุด

กรอกเรียบร้อยก็เตรียมเอกสารทั้งสองฉบับ เตรียมเงินสดตามจำนวนที่ต้องจ่าย แล้วเดินไปจ่ายที่เคาเตอร์แบงค์กรุงศรีได้เลย (บอกเจ้าหน้าที่ว่ามาจ่ายค่าวีซ่าอเมริกา เค้ารู้อยู่แล้ว) เสริมนิดนึงว่าต้องรีบไปจ่ายก่อนวันที่ระบุในใบคำแนะนำด้วยนะครับ มิฉะนั้นจะจ่ายไม่ได้ และตรวจสอบชื่อ และ Reference No. ที่ธนาคารบันทึกว่าถูกต้องทันทีที่ได้รับ Slip คืน

จ่ายเงินเสร็จแล้วก็นำตัวเลข Receipt Number (หมายเลข 1 ในภาพ) มากรอกบนหน้าเว็บขอนัดคิวสัมภาษณ์ จากนั้นก็เลือกวันที่สะดวกเพื่อไปสัมภาษณ์ได้เลยครับ ขอให้ทุกท่านโชคดี

รายละเอียดเรื่องการจ่ายเงินอย่างเป็นทางการ ควรอ้างอิงจากเว็บไซต์ US Travel Docs ซึ่งเป็นเว็บไซต์อย่างเป็นทางการครับ