สหรัฐอเมริกาสั่งซื้อรถไฟความเร็วสูง 300 กม./ชม. แล้ว เปิดบริการจริงปี 2021

Alstom High Speed Train
ภาพจาก Alstom

เมื่อพูดถึง “รถไฟความเร็วสูง” ประเทศแรกๆ ที่คนไทยนึกถึงคงหนีไม่พ้น “ญี่ปุ่น” จากนั้นชื่อประเทศอื่นๆ ที่คนนึกโยงกับรถไฟความเร็วสูงก็มี “จีน” “เยอรมนี” “ฝรั่งเศส” เป็นต้น

แต่ชาติมหาอำนาจอย่าง “สหรัฐอเมริกา” กลับไม่มีชื่อเสียงเรื่องนี้เลย

เรื่องนี้ไม่ใช่สิ่งที่น่าแปลกใจนัก เพราะรถไฟความเร็วสูงในสหรัฐอเมริกาไม่ได้พัฒนามาหลายสิบปี นับจากมีแผนการครั้งแรกในปี 1965 ก็ไม่ได้รับความสนใจมากนักด้วยเหตุผลหลายๆ ประการ

นับจนถึงปัจจุบัน สหรัฐอเมริกามีรถไฟความเร็วสูงที่วิ่งเกิน 200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เป็นระยะสั้นๆ เพียง 32 กม. ในรัฐนิวเจอร์ซีย์ (New Jersey) เท่านั้น

อย่างไรก็ตาม การพัฒนารถไฟความเร็วสูงของสหรัฐอเมริกากำลังจะเริ่มต้นอีกครั้ง โดยรัฐบาลสหรัฐ นำโดยกระทรวงคมนาคม จะให้เงินกู้ 2.45 พันล้านดอลลาร์กับ Amtrak บริษัทรถไฟของสหรัฐอเมริกา

เงินก้อนนี้จะถูกแบ่งไปซื้อรถไฟ 28 ขบวน ให้วิ่งระหว่างเมืองบอสตัน ผ่านนิวยอร์ก ไปจนถึงเมืองหลวง วอชิงตันดีซี เพื่อขยายการเดินรถไฟในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐอเมริกา เพิ่มปริมาณที่นั่งโดยสารอีก 40% จากของเดิม ส่วนเงินที่เหลือจะใช้ปรับปรุงรางและสถานี

ขบวนรถไฟจะเป็นรุ่น Avelia Liberty ที่ผลิตโดยบริษัท Alstom และวิ่งได้เร็ว 186 ไมล์ต่อชั่วโมง (300 กิโลเมตรต่อชั่วโมง) ใกล้เคียงกับความเร็วของรถด่วนชินคันเซ็นของญี่ปุ่น

รถไฟด่วนของ Amtrak จะต้องใช้เวลาอีกสักหน่อย รถจะผลิตเสร็จและพร้อมให้บริการในอีก 5 ปีข้างหน้าคือปี 2021

ภาพจาก Alstom
ภาพจาก Alstom

ข้อมูลจาก เว็บไซต์ทำเนียบขาว, Alstom และ Fortune