วิธีการนั่งรถบัส Vienna Airport Lines จากสนามบินเข้าเมืองเวียนนา

สำหรับคนที่เดินทางไปยังกรุงเวียนนา เมืองหลวงของประเทศออสเตรีย และต้องเดินทางจากสนามบินเวียนนา (Vienna International Airport – VIE) เข้าตัวเมืองด้วยตัวเอง จะมีระบบขนส่งสาธารณะให้เลือก 2 แบบคือ

  • รถไฟ City Airport Train (CAT) เดินทางจากสนามบินไปยังสถานี Wien Mitte (Vienna Central) ใช้เวลา 16 นาที รถออกทุกครึ่งชั่วโมง
  • รถบัส Vienna Airport Lines (VAL) มีทั้งหมด 3 สายให้เลือก ค่าตั๋วเที่ยวเดียว 8 ยูโร, ไปกลับ 13 ยูโร (รายละเอียด)
    • VAL1 – จากสนามบินไปยังสถานีรถไฟใหญ่ Westbahnhof ทางตอนใต้ของเมือง ใช้เวลา 40 นาที
    • VAL2 – จากสนามบินไปยังป้าย Morzinplatz ในตัวเมือง (เดินต่อไปสถานีรถใต้ดิน Schwedenplatz ได้) ใช้เวลา 20 นาที
    • VAL3 – จากสนามบินไปยังห้าง Donauzentrum ทางตอนเหนือของเมือง ใช้เวลา 40 นาที
เส้นทางเดินรถ VAL (จากซ้ายไปขวา - VAL1, VAL2, VAL3 ตามลำดับ)
เส้นทางเดินรถ VAL (จากซ้ายไปขวา – VAL1, VAL2, VAL3 ตามลำดับ) – จาก postbus.at

การเลือกว่าจะเดินทางด้วยรถไฟ CAT หรือรถบัส Vienna Airport Lines ขึ้นกับว่าที่หมายปลายทางของเราคือที่ไหน ถ้าเราต้องการเดินทางไปโรงแรม ที่ต้องต่อด้วยรถใต้ดิน (U-Bahn) หรือรถรางบนดิน (Tram) การไปต่อรถที่สถานีรถใต้ดิน Wien Mitte ก็อาจเหมาะสม

แต่ถ้าที่หมายของเราคือโรงแรมในพื้นที่กลางเมือง (ซึ่งอยู่ห่างจาก Wien Mitte อยู่บ้าง) หรือสถานีรถไฟใหญ่ Westbahnhof การนั่งรถบัสย่อมง่ายกว่ามาก

บทความนี้เราจะแนะนำการขึ้นรถบัส Vienna Airport Lines จากสนามบินเวียนนา เข้าเมืองไปลงที่ป้ายตรงถนน Morzinplatz (สาย VAL2) อย่างละเอียดกัน

การขึ้นรถบัสที่สนามบินเวียนนา

ป้ายรถบัสจะอยู่หน้าสนามบินตรงทางออกของ Terminal 3 เลย เมื่อเครื่องลง รับกระเป๋า ออกจาก Arrival Hall จะเจอร้าน McDonald’s ให้ออกประตูตรงนั้น (ประตูมีป้ายเขียนว่า Bus ชัดเจน)

แผนที่จุดจอดรถ VAL สนามบินเวียนนา
แผนที่จุดจอดรถ VAL สนามบินเวียนนา – ภาพประกอบจาก viennaairport.com

เมื่อออกจากประตูจะเป็นลานโค้งๆ ตามภาพ บัสจะจอดบริเวณป้ายหมายเลข 8 ตามที่เห็นรถบัสจอดทางขอบขวามือของภาพ

Vienna Airport Bus Stop

รถจะออกทุก 30 นาที (นาทีที่ลงท้ายด้วย 20 และ 50 ทำให้กะเวลาได้ง่ายว่าทันรถหรือไม่ รถออกตรงเป๊ะเลยนะครับไม่ลีลา) โดยรถจะมาจอดรอก่อนประมาณ 10 นาที

หน้าตาของรถเป็นแบบนี้ มีป้ายเขียนข้างรถชัดเจนว่าเป็น VAL2 ไปยังป้าย Morzinplatz

Vienna AirportLines Bus (VAL)

รูปแบบของรถเป็นรถบัสแบบรถโค้ชรับนักท่องเที่ยวทั่วไป ไม่ใช่รถเมล์พื้นต่ำแบบบางประเทศ ดังนั้นกระเป๋าสัมภาระต่างๆ จะต้องยกขึ้นไปใส่ใต้ท้องรถกันเอง ไม่สามารถยกขึ้นไปไว้ด้านบนของตัวรถได้

Vienna AirportLines Bus (VAL)

เมื่อขนกระเป๋าเข้าใต้ท้องรถแล้ว ก็เดินเข้าไปประตูหน้าไปจ่ายเงินกับคนขับได้เลย (จ่ายเงินสดได้) ถ้าเรามีแผนจะกลับมาสนามบินอีกครั้ง สามารถซื้อตั๋วไปกลับ (Return Ticket) เพื่อความประหยัดได้ ราคา 13 ยูโร

ในเว็บไซต์ของ Vienna AirportLines ยังบอกว่ามีตู้ขายตั๋วอัตโนมัติที่ป้ายหมายเลข 7 และ 9 รวมถึงที่หน้าร้าน McDonalds ด้วย ใครสะดวกอันไหนก็จ่ายอันนั้น

ถ้าเราจ่ายเงินซื้อพร้อมกันหลายคน คนขับจะ print ตั๋วให้ใบเดียวกัน อันนี้ต้องระวังถ้าหากกลับไม่พร้อมกันก็ลำบากแน่ ซื้อแยกกันดีกว่านะ

หน้าตาของตั๋วก็เป็นสลิปดังภาพ

Vienna AirportLines Bus (VAL)

เรียบร้อยแล้วก็ขึ้นรถได้ บนรถก็หน้าตาแบบนี้ ไม่มีอะไรเป็นพิเศษ เผอิญไปถึงตอนมืดแล้ว เลยมืดๆ ดังภาพ

Vienna AirportLines Bus (VAL)

รถสาย VAL2 จะวิ่งยิงยาวเข้าเมืองเวียนนา ไปยังปลายทางที่ป้าย Morzinplatz ไม่แวะที่ไหนเลย ใช้เวลาประมาณ 20 นาทีหรือน้อยกว่านั้น ถ้าหากรถไม่ติด

ป้ายตรงถนน Morzinplatz อยู่ในเมืองเก่าชั้นในของกรุงเวียนนา อยู่ในระยะที่เดินไปยังโบสถ์ St. Stephen ซึ่งถือเป็นจุดกลางเมือง แหล่งช็อปปิ้งต่างๆ และถ้าต้องการต่อรถไปยังสถานที่อื่นๆ ก็สามารถเดินอีกหน่อยไปยังสถานีรถไฟใต้ดิน Schwedenplatz ที่เป็นจุดต่อรถสำคัญ หรือถ้าต้องการเดินทางด้วยรถราง (แทรม) ก็เดินไปสถานี Salztorbrücke ที่อยู่ใกล้ๆ กันได้

หน้าตาของป้าย Morzinplatz

Morzinplatz

Morzinplatz Vienna

ป้ายจะอยู่ข้างสวนสาธารณะเล็กๆ มีรูปปั้นหินอันนี้เป็นจุดสังเกตสำคัญ

Morzinplatz Vienna

การเดินทางจาก Morzinplatz ไปยังสนามบินเวียนนา

ขากลับรถจะจอดป้ายเดิม โดยจะออกทุกนาทีที่เป็น 00 และ 30 สามารถคาดเดาเวลาและมาก่อนประมาณ 10 นาทีได้เลย จุดสังเกตสำคัญคือรถจะจอดตรงข้ามกับร้าน DemaCare ตามภาพ

Morzinplatz Vienna

ที่ป้ายรถบัส มีป้ายบอกสถานะของรถบัสคันต่อไปตลอดเวลา ไม่ต้องกลัวว่าจะมีรถหรือไม่ เพราะมีป้ายข้อมูลบอกให้อุ่นใจว่ารถจะมาตอนไหน และตอนนั้นเป็นเวลากี่โมงแล้ว

Morzinplatz Vienna

การเดินทางกลับไปยังสนามบินใช้เวลาประมาณ 20 นาทีเท่ากัน และจอดป้ายหมายเลข 8 ที่สนามบินเหมือนกัน ไม่มีอะไรยากเลย ดังนั้นใครที่อยากไปเที่ยวเวียนนาด้วยตัวเอง ก็สามารถเลือกการเดินทางด้วยรถบัส Vienna AirportLines (VAL) เพื่อเข้าเมืองได้แบบง่ายๆ ตามข้อมูลของบทความนี้