สำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวโลกปี 2015 – ไทยติดอันดับ 9 ของประเทศยอดนิยม

Visa Study 2015 Cover

บัตรเครดิตวีซ่า (Visa) ออกรายงานการสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวทั่วโลก (Visa Global Travel Intentions Study) ประจำปี 2015 สอบถามข้อมูลจากนักท่องเที่ยว 13,603 คนใน 25 ประเทศ (รวมไทย) พบข้อมูลเทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายอย่าง

2Baht.com ขอคัดเลือกประเด็นที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นข้อมูลแก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในประเทศไทย ให้เตรียมรับมือกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไปให้ทัน ข้อมูลที่เราคิดว่าควรทราบ มีดังนี้

การท่องเที่ยวเชิงพักผ่อนเพิ่มมากขึ้น

ผู้ตอบแบบสำรวจให้ข้อมูลว่าเดินทางท่องเที่ยวในเชิงพักผ่อน (leisure travel ที่ไม่ได้เป็นการเดินทางเชิงธุรกิจ) กันมากขึ้น โดยคนอินโดนีเซีย เดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากที่สุด 33% ส่วนไทยตามมาเป็นอันดับสอง โตขึ้น 22%

กลุ่มประเทศที่เดินทางท่องเที่ยวมากขึ้นมักเป็นประเทศแถบเอเชียตะวันออก ส่วนประเทศที่เดินทางท่องเที่ยวน้อยลง ได้แก่ โมร็อคโค อียิปต์ ซาอุดิอาระเบียบ รวมถึงออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ค่าใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวลดลง

ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าคงค่าใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวไว้ระดับเดิมจากปีก่อนๆ หรือลดลงจากเดิม

นักท่องเที่ยวมือเติบที่สุดคือซาอุดิอาระเบีย อียิปต์ จีน บราซิล ออสเตรเลีย ส่วนชาติที่นักท่องเที่ยวใช้จ่ายน้อยคือ มาเลเซีย ฮ่องกง อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ไปเที่ยวกันทำไม คำตอบคือพักผ่อนกับครอบครัว

เมื่อถามถึงเหตุผลและแรงบันดาลใจของการท่องเที่ยว คำตอบที่นำมาเป็นอันดับหนึ่งคือการพักผ่อนกับครอบครัว (family vacation) ตามด้วยการไปเที่ยวตามแผนการประจำปี (annual getaway) และการผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน (get away from stress)

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ประเทศยอดนิยม ไทยติดอันดับ 9

สำหรับคำถามว่าประเทศใดที่คนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกายังครองอันดับหนึ่ง แต่ที่มาแรงมากคือ “ญี่ปุ่น” ขึ้นมาครองอันดับสอง ตามด้วยฮ่องกง สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฝรั่งเศส จีน และไทย ที่รั้งอันดับ 9 (ลดลงจากปี 2013 ที่ได้อันดับ 7)

Visa Global Travel Intentions Study 2015

แผนภาพข้างบนเป็นสถิติรวมทั้งโลก แต่ถ้าแยกความเห็นของนักท่องเที่ยวเป็นภูมิภาค พบว่า

  • คนเอเชียนิยมไปญี่ปุ่นมากที่สุด ตามด้วยสิงคโปร์ ฮ่องกง
  • คนตะวันออกกลาง-แอฟริกา นิยมไปดูไบมากที่สุด ตามด้วยอียิปต์และตุรกี
  • คนยุโรป นิยมสเปน อิตาลี กรีซ ตุรกี สหรัฐ ตามลำดับ
  • คนจากอเมริกา (ทั้งเหนือและใต้) นิยมไปสหรัฐ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ปัจจัยที่ทำให้เลือกไปเที่ยวประเทศนั้นๆ

คำถามต่อมาคือเหตุผลหรือปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกไปเที่ยวประเทศใดประเทศหนึ่ง คำตอบแต่ละปีแตกต่างกัน โดยปี 2015 เน้นที่การมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ (good attractions) ในขณะที่ปี 2016 ตั้งใจไปสถานที่ที่มีวิวสวยงาม (good scenery)

Visa Global Travel Intentions Study 2015

นักท่องเที่ยวจำนวน 71% ยังบอกว่าไม่มีปัญหาถ้าจะต้องจ่ายค่าเที่ยวเกินงบไปอีกหน่อย ถ้าหากเห็นกิจกรรมที่น่าสนใจระหว่างการเดินทาง

ไปเที่ยวเองหรือไปกับทัวร์

สถิติอีกข้อที่ 2Baht.com เห็นว่าน่าสนใจคือคำถามว่าถ้าต้องไปเที่ยวต่างประเทศ คุณไปเที่ยวเองหรือไปกับทัวร์ คำตอบคือการไปเที่ยวกับทัวร์มีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น จากเดิมมีแค่ 30% ในปี 2013 เพิ่มมาเป็น 40% ในปี 2015

จุดที่ต้องจับตาคือการไปกับกรุ๊ปทัวร์ (Group Package Tour) มีสัดส่วนต่างจากเดิมไม่มากนัก แต่ที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นคือทัวร์ส่วนตัว (Personal Guided Tour) ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ถือเป็นอีกอาชีพที่มีศักยภาพสูงทีเดียว

Visa Global Travel Intentions Study 2015

นอกจากข้อมูลที่คัดมาเหล่านี้แล้ว ในรายงานฉบับเต็มยังมีข้อมูลอื่นๆ อีกมาก ใครที่สนใจหรือทำงานด้านนี้ก็ควรดาวน์โหลดมาอ่านกัน (PDF)

ข้อมูลอ้างอิงจาก Travel Pulse