รายงานสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวโลกปี 2015 | 2Baht Travel

สำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวโลกปี 2015 – ไทยติดอันดับ 9 ของประเทศยอดนิยม

Visa Study 2015 Cover

บัตรเครดิตวีซ่า (Visa) ออกรายงานการสำรวจพฤติกรรมนักท่องเที่ยวทั่วโลก (Visa Global Travel Intentions Study) ประจำปี 2015 สอบถามข้อมูลจากนักท่องเที่ยว 13,603 คนใน 25 ประเทศ (รวมไทย) พบข้อมูลเทรนด์การท่องเที่ยวที่น่าสนใจหลายอย่าง

2Baht.com ขอคัดเลือกประเด็นที่น่าสนใจมาเล่าสู่กันฟัง เพื่อเป็นข้อมูลแก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยวในประเทศไทย ให้เตรียมรับมือกับพฤติกรรมของนักท่องเที่ยวที่เปลี่ยนไปให้ทัน ข้อมูลที่เราคิดว่าควรทราบ มีดังนี้

การท่องเที่ยวเชิงพักผ่อนเพิ่มมากขึ้น

ผู้ตอบแบบสำรวจให้ข้อมูลว่าเดินทางท่องเที่ยวในเชิงพักผ่อน (leisure travel ที่ไม่ได้เป็นการเดินทางเชิงธุรกิจ) กันมากขึ้น โดยคนอินโดนีเซีย เดินทางท่องเที่ยวเพิ่มมากที่สุด 33% ส่วนไทยตามมาเป็นอันดับสอง โตขึ้น 22%

กลุ่มประเทศที่เดินทางท่องเที่ยวมากขึ้นมักเป็นประเทศแถบเอเชียตะวันออก ส่วนประเทศที่เดินทางท่องเที่ยวน้อยลง ได้แก่ โมร็อคโค อียิปต์ ซาอุดิอาระเบียบ รวมถึงออสเตรเลียและสหรัฐอเมริกา

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ค่าใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวลดลง

ผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าคงค่าใช้จ่ายด้านท่องเที่ยวไว้ระดับเดิมจากปีก่อนๆ หรือลดลงจากเดิม

นักท่องเที่ยวมือเติบที่สุดคือซาอุดิอาระเบีย อียิปต์ จีน บราซิล ออสเตรเลีย ส่วนชาติที่นักท่องเที่ยวใช้จ่ายน้อยคือ มาเลเซีย ฮ่องกง อังกฤษ เยอรมนี ฝรั่งเศส

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ไปเที่ยวกันทำไม คำตอบคือพักผ่อนกับครอบครัว

เมื่อถามถึงเหตุผลและแรงบันดาลใจของการท่องเที่ยว คำตอบที่นำมาเป็นอันดับหนึ่งคือการพักผ่อนกับครอบครัว (family vacation) ตามด้วยการไปเที่ยวตามแผนการประจำปี (annual getaway) และการผ่อนคลายความเครียดจากการทำงาน (get away from stress)

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ประเทศยอดนิยม ไทยติดอันดับ 9

สำหรับคำถามว่าประเทศใดที่คนนิยมไปเที่ยวมากที่สุดในรอบ 2 ปีที่ผ่านมา สหรัฐอเมริกายังครองอันดับหนึ่ง แต่ที่มาแรงมากคือ “ญี่ปุ่น” ขึ้นมาครองอันดับสอง ตามด้วยฮ่องกง สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย สิงคโปร์ ฝรั่งเศส จีน และไทย ที่รั้งอันดับ 9 (ลดลงจากปี 2013 ที่ได้อันดับ 7)

Visa Global Travel Intentions Study 2015

แผนภาพข้างบนเป็นสถิติรวมทั้งโลก แต่ถ้าแยกความเห็นของนักท่องเที่ยวเป็นภูมิภาค พบว่า

  • คนเอเชียนิยมไปญี่ปุ่นมากที่สุด ตามด้วยสิงคโปร์ ฮ่องกง
  • คนตะวันออกกลาง-แอฟริกา นิยมไปดูไบมากที่สุด ตามด้วยอียิปต์และตุรกี
  • คนยุโรป นิยมสเปน อิตาลี กรีซ ตุรกี สหรัฐ ตามลำดับ
  • คนจากอเมริกา (ทั้งเหนือและใต้) นิยมไปสหรัฐ สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส

Visa Global Travel Intentions Study 2015

ปัจจัยที่ทำให้เลือกไปเที่ยวประเทศนั้นๆ

คำถามต่อมาคือเหตุผลหรือปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้ผู้ตอบแบบสอบถามเลือกไปเที่ยวประเทศใดประเทศหนึ่ง คำตอบแต่ละปีแตกต่างกัน โดยปี 2015 เน้นที่การมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจ (good attractions) ในขณะที่ปี 2016 ตั้งใจไปสถานที่ที่มีวิวสวยงาม (good scenery)

Visa Global Travel Intentions Study 2015

นักท่องเที่ยวจำนวน 71% ยังบอกว่าไม่มีปัญหาถ้าจะต้องจ่ายค่าเที่ยวเกินงบไปอีกหน่อย ถ้าหากเห็นกิจกรรมที่น่าสนใจระหว่างการเดินทาง

ไปเที่ยวเองหรือไปกับทัวร์

สถิติอีกข้อที่ 2Baht.com เห็นว่าน่าสนใจคือคำถามว่าถ้าต้องไปเที่ยวต่างประเทศ คุณไปเที่ยวเองหรือไปกับทัวร์ คำตอบคือการไปเที่ยวกับทัวร์มีส่วนแบ่งตลาดมากขึ้น จากเดิมมีแค่ 30% ในปี 2013 เพิ่มมาเป็น 40% ในปี 2015

จุดที่ต้องจับตาคือการไปกับกรุ๊ปทัวร์ (Group Package Tour) มีสัดส่วนต่างจากเดิมไม่มากนัก แต่ที่ได้รับความสนใจเพิ่มขึ้นคือทัวร์ส่วนตัว (Personal Guided Tour) ที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ถือเป็นอีกอาชีพที่มีศักยภาพสูงทีเดียว

Visa Global Travel Intentions Study 2015

นอกจากข้อมูลที่คัดมาเหล่านี้แล้ว ในรายงานฉบับเต็มยังมีข้อมูลอื่นๆ อีกมาก ใครที่สนใจหรือทำงานด้านนี้ก็ควรดาวน์โหลดมาอ่านกัน (PDF)

ข้อมูลอ้างอิงจาก Travel Pulse

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"