เทคนิคถ่ายรูปขอวีซ่าด้วยตัวเอง ในราคาใบละไม่กี่บาท | 2Baht Travel

เทคนิคถ่ายรูปขอวีซ่าด้วยตัวเองแบบง่ายๆ ในราคาใบละไม่กี่บาท

เอกสารสำหรับการยื่นขอทำวีซ่านั้นจำเป็นต้องใช้ “รูปถ่าย” ที่มีเงื่อนไขค่อนข้างเข้มงวด ทั้งขนาด สีพื้นหลัง ระยะห่างระหว่างใบหน้าถึงขอบรูป ฯลฯ มิหนำซ้ำการที่เราต้องไปถ่ายรูปที่ร้าน (ซึ่งมักบังคับเราถ่ายเป็นโหล) ก็อาจไม่ค่อยคุ้มเท่าไรเมื่อเทียบกับการที่เราต้องใช้รูปเพียง 1-2 ใบเท่านั้น (เก็บไว้ใช้ซ้ำก็ไม่ได้อีก)

ในยุคที่ทุกคนมีกล้องดิจิทัล และมีร้านอัดรูปจากกล้องดิจิทัลอยู่ทั่วเมืองในราคาใบละไม่กี่บาท 2Baht.com ขอเสนอเทคนิคง่ายๆ ในการถ่ายรูปสำหรับขอทำวีซ่าด้วยตัวเอง โดยใช้โปรแกรมบนเว็บช่วยตัดขนาดของรูปให้พอดีกับที่สถานทูตต้องการ ทุกอย่างทำได้เอง

อุปกรณ์ที่ต้องมี:

  • กล้องดิจิทัล หรือจะใช้กล้องมือถือก็ได้ แต่ถ้าเป็นกล้องมือถือก็เลือกรุ่นที่คุณภาพดีสักหน่อย
  • คอมพิวเตอร์พร้อมโปรแกรมแต่งภาพแบบง่ายๆ
  • thumbdrive สำหรับใส่รูปไปอัดที่ร้าน (ถ้าไม่มีจะใช้ SD Card ของกล้องถ่ายรูปแทนก็ได้)

ขั้นตอนที่ 1 ถ่ายรูป

ใช้กล้องดิจิทัลหรือกล้องมือถือ ถ่ายรูปบุคคลที่ต้องการรูปติดบัตร โดยหามุมที่ด้านหลังเป็นกำแพงสีขาว (รูปวีซ่าส่วนใหญ่มักต้องใช้พื้นหลังสีขาว) ควรถ่ายช่วงกลางวันเพื่อให้แสงปริมาณเยอะพอ อาจใช้เทคนิคเปิดไฟห้อง-เปิดหน้าต่างใช้แสงจากภายนอกเข้าช่วย พยายามให้เงาตกอยู่ด้านหลังบุคคลตัวแบบพอดี มิฉะนั้นหน้าจะดำเป็นบางส่วน

ถ่ายรูปเสร็จแล้วก็นำเข้าคอมพิวเตอร์ แต่งภาพเล็กน้อยให้สวยงาม (เท่าที่ทำเป็น ใช้โปรแกรมอะไรก็ได้ที่ถนัด) จากนั้นตัดขอบ (crop) รูปโดยกะให้พอดีกับใบหน้าและลำตัวช่วงบน (ไม่ต้องพอดีเป๊ะมาก เพราะเดี๋ยวเราจะไปตัดอีกรอบในเว็บ)

ขั้นตอนที่ 2 อัพโหลดรูป

เมื่อเราได้ภาพต้นฉบับแล้ว ขั้นต่อไปคือหาโปรแกรมช่วยปรับขนาดรูปให้พอดีกับขนาดกระดาษเวลาไปอัดรูป จริงๆ ในอินเทอร์เน็ตมีอยู่หลายเว็บที่ให้บริการลักษณะนี้ฟรี แต่ที่ลองมาแล้วเวิร์ค และคิดว่าควรมาแนะนำต่อคือ PassportPhoto4You

เมื่อเข้าหน้าเว็บตามลิงก์ ก็จะเจอหน้าจอการใช้งานแบบง่ายๆ 4 ขั้นตอน ดังภาพ

passport photo 4 you

  • อย่างแรกเลยให้เราเลือกประเทศที่จะขอวีซ่าก่อน เพราะทางเว็บไซต์จะได้ดึงข้อมูลขนาดของรูปถ่ายที่สถานทูตของประเทศนั้นๆ ต้องการมาให้ถูก
  • ต่อมาเลือกประเภทของรูป โดยส่วนใหญ่จะแยกเป็นรูปใช้ทำพาสปอร์ต กับรูปใช้ขอวีซ่า ซึ่งกรณีนี้เราใช้รูปขอทำวีซ่า
  • ขั้นที่สามคือเลือกขนาดกระดาษที่จะพิมพ์รูป ปกติแล้วร้านถ่ายรูปเมืองไทยใช้ขนาด 4×6 นิ้ว ก็ไม่ต้องทำอะไรพิเศษ
  • ขั้นที่สี่ ให้อัพโหลดไฟล์รูปที่เราเตรียมไว้ โดยมีข้อจำกัดคือห้ามใหญ่เกิน 10MB และต้องเป็นไฟล์ JPG เท่านั้น

เสร็จเรียบร้อยก็กดปุ่ม Upload เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

ขั้นตอนที่ 3 วางตำแหน่งรูป

เมื่ออัพโหลดรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะเห็นหน้าจอสำหรับวางตำแหน่งรูป โดยจะมีกรอบแสดงขอบเขตของใบหน้าและหัว (รวมผม) ให้เราวางเทียบกับภาพของเราเอง พร้อมภาพพรีวิวผลลัพธ์ด้านขวามือ เราก็มีหน้าที่ขยับกรอบหัวให้ตรงกับในรูปที่อัพโหลด เล็งสายตาและจมูกให้อยู่ในแนว หน้าจอนี้ยังสามารถปรับความสว่างและคอนทรานสต์ได้ด้วย ถ้าไม่เข้าใจ ในเว็บก็มีคำอธิบายเพิ่มเติมด้านล่าง

รูปขอวีซ่าส่วนใหญ่มักมีข้อกำหนดว่าส่วนหัวห้ามสูงเกินแถบสีเขียว ดังนั้นควรเล็งให้พอดี

passport photo 4 you

ทำเสร็จหมดทุกอย่างแล้วก็กดปุ่ม Make Photo

ขั้นตอนที่ 4 ดาวน์โหลดรูป

กดปุ่ม Make Photo แล้วจะเข้าสู่หน้าจอดาวน์โหลดรูป ทางเว็บจะนำรูปที่เราวางตำแหน่งไว้มาเรียงกันบนไฟล์สำหรับอัดลงกระดาษขนาด 4×6 นิ้ว

เนื่องจากทางเว็บไม่คิดค่าใช้จ่าย เราก็ต้องแลกด้วยการดูโฆษณาบ้างเล็กน้อย รอตัวเลขนับถอยหลังจนถึง 0 จะมีลิงก์ให้ดาวน์โหลดรูปเพิ่มเข้ามา (ถ้าใจดีก็ช่วยคลิกโฆษณาให้เขาสักหน่อย)

passport photo 4 you

เมื่อเลขนับถึง 0 แล้ว จะมีปุ่ม Download โผล่ขึ้นมา กดดาวน์โหลดรูปแล้วเซฟเก็บไว้ในเครื่องได้เลย

passport photo 4 you

ขั้นตอนที่ 5 นำรูปไปอัดที่ร้าน

ไฟล์ที่ดาวน์โหลดจาก Passport Photo 4 You จะมีขนาด 4×6 นิ้วพอดีเป๊ะ เราไม่ต้องทำอะไรเพิ่ม แค่เซฟไฟล์ใส่ thumbdrive เดินไปที่ร้านอัดรูปที่สะดวก ก็เรียบร้อยแล้ว

ทีมงาน 2Baht.com อัดที่ร้านอัดรูปแถวห้าแยกลาดพร้าว ค่าใช้จ่ายตกใบละ 3 บาทเท่านั้น (เลือกกระดาษมัน Kodak หรือ Fuji ก็ได้) โดยมีเงื่อนไขว่าต้องอัดมากกว่า 3 ใบขึ้นไปถึงจะได้ราคานี้ อย่างไรก็ตาม เท่าที่เคยมีประสบการณ์มา ร้านอัดรูปบางแห่งจะไม่ยอมให้เราอัดรูปถ่ายติดบัตรลักษณะนี้ เพราะจะพยายามบีบให้เราถ่ายรูปกับทางร้านแทน (ถ้าเจอแบบนี้ก็เปลี่ยนร้านเลยจ้า)

เมื่ออัดรูปเสร็จเรียบร้อยแล้ว (บางร้านรอรับได้เลย บางร้านต้องรอข้ามวันเพราะส่งไปอัดที่อื่น) ก็นำมาตัดตามเส้น เท่านี่เราก็ได้รูปติดบัตรเตรียมไปขอวีซ่า ในราคารูปละ 0.375 บาทเท่านั้น

บทความที่น่าสนใจ

อ่านบทความการขอวีซ่าต่างๆ เพิ่มเติม หรือ ติดตาม How to การท่องเที่ยวที่ facebook “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางครับ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"