จับตาโรงแรม Waldorf Astoria New York ภายใต้เจ้าของจีน ปิดปรับปรุงไม่มีกำหนด

Waldorf Astoria โรงแรมที่หรูหราและมีตำนานมากที่สุดของมหานครนิวยอร์ก กำลังจะปิดซ่อมบำรุงแบบไม่มีกำหนด ภายใต้เจ้าของใหม่ที่เป็นกลุ่มทุนจีน

ภาพจาก Facebook Waldorf Astoria New York

โรงแรม Waldorf Astoria ตั้งอยู่ในเขตแมนฮัตตัน ใจกลางมหานครนิวยอร์ก เกิดจากการรวมโรงแรมสองแห่งคือ Waldorf และ Astor เข้าด้วยกัน (เจ้าของคือตระกูล Astor ซึ่งเป็นตระกูลเศรษฐีเก่าแก่ของนิวยอร์ก ที่มีรากเหง้ามาจากเมือง Walldorf ในเยอรมนี)

โรงแรมชื่อ Waldorf Astoria แห่งแรกก่อตั้งในปี 1883 และถูกทำลายทิ้งในปี 1929 (สถานที่ตั้งปัจจุบันคือตึก Empire State) ส่วนโรงแรมแห่งปัจจุบันก่อสร้างและเปิดทำการในปี 1931 โดยยังครองตำแหน่งเป็นตึกโรงแรมที่สูงที่สุดในโลกนานถึง 30 ปี (1931-1963) มีห้องทั้งหมด 1,413 ห้อง

เนื่องจากการเป็นโรงแรมขนาดใหญ่ที่หรูหราที่สุดมายาวนาน ส่งผลให้ Waldorf Astoria New York มีตำนานมากมาย มีแขกคนดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง ดารานักแสดง นักกีฬา ต่างก็เคยเข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้มาแล้วทั้งสิ้น (เรียกว่าไล่รายชื่อแขกได้ไม่หมด)

Waldorf Astoria ในปี 1932 ภาพจาก Facebook Waldorf Astoria

โรงแรม Waldorf Astoria เปลี่ยนเจ้าของมาแล้วหลายครั้ง หลังจากการก่อตั้งในยุคแรก Conrad Hilton ผู้ก่อตั้งโรงแรม Hilton ก็ซื้อกิจการมาในปี 1949 หลังจากนั้น Waldorf Astoria ก็ถือเป็นหนึ่งในแบรนด์โรงแรมและรีสอร์ทหรูหราระดับท็อปในกลุ่ม Hilton และมีรีสอร์ทแบรนด์ Waldorf Astoria กระจายตัวอยู่ทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม ในปี 2014 กลุ่มทุนประกันภัยของประเทศจีน Anbang Insurance Group ก็ซื้อกิจการเฉพาะโรงแรม Waldorf Astoria สาขานิวยอร์กมาจากกลุ่ม Hilton (โรงแรมอื่นๆ ที่อยู่ในแบรนด์ Waldorf Astoria ยังอยู่กับเครือ Hilton) และในปี 2017 เจ้าของรายใหม่ Anbang ก็เตรียมปิดโรงแรมแห่งนี้เพื่อปรับปรุงขนานใหญ่ โดยจะเปลี่ยนห้องพักโรงแรมบางส่วนเป็นห้องชุดคอนโดมิเนียมแทน

Waldorf Astoria จะปิดทำการในวันที่ 28 กุมภาพันธ์นี้ โดยยังไม่มีกำหนดชัดเจนว่าจะปรับปรุงเสร็จเมื่อไร จากนี้ก็คงต้องรอดูกันต่อไปว่า Waldorf Astoria โฉมใหม่ในยุค “ทุนจีน” จะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร

ที่มา – Business Insider