พาเที่ยว ‘วนาฟาร์ม’ จ.เชียงราย สัมผัสชีวิตฟาร์มม้า-นกกระจอกเทศ

2Baht.com พาไปดูสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ของ จ.เชียงราย นั่นคือ “วนาฟาร์ม” (Wana Horse & Ostrich Farm) ฟาร์มนกกระจอกเทศที่อยู่ไม่ไกลนักจาก อ.เมืองเชียงราย ใครที่อยากพาเด็กๆ มาสัมผัสชีวิตสัตว์ สัมผัสธรรมชาติชาวไร่ก็ไม่ควรพลาด

วนาฟาร์ม

แผนที่และการเดินทาง

วนาฟาร์มจะอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมืองเชียงราย โดยอยู่บนถนนหมายเลข 1020 ซึ่งเป็นทางผ่านไปยังสถานที่ท่องเที่ยวดังๆ หลายแห่ง เช่น วัดท่าน ว.วชิรเมธี, อ.เทิง, ภูชี้ฟ้า-ดอยผาตั้ง สะพานข้ามแม่น้ำโขงที่เชียงของ ดังนั้นใครที่ออกจาก อ.เมืองเชียงรายไปยังสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ทางโซนฝั่งนี้ ก็สามารถจอดแวะดูวนาฟาร์มก่อนได้ เพราะอยู่ติดถนนเลย (เว็บไซต์)

แผนที่จาก Google Maps (ต้องระวังนิดนึง เพราะพิกัดใน Google Maps ของวนาฟาร์ม มีสองที่ อันที่ถูกต้องอยู่บนถนนเส้น 1020 เท่านั้น), แผนที่จากเว็บไซต์วนาฟาร์ม, หมายเลขโทรศัพท์ติดต่อ 089-6357233

แผนที่ไปวนาฟาร์ม
แผนที่ไปวนาฟาร์ม

การเดินทางก็ไม่ยากเพราะที่อยู่ติดถนนเลย ถ้ามาจาก อ.เมืองเชียงรายจะอยู่ฝั่งซ้ายมือ สังเกตป้ายดีๆ ตามภาพ เวลาเปิดปิด 9.00-19.00 น.

ที่จอดรถมีให้ด้านหน้าฟาร์ม จอดได้เยอะประมาณ 20-30 คัน ถ้ามาช่วงปกติที่ไม่ใช่เทศกาลหรือวันหยุดยาวก็คงไม่มีปัญหาอะไร จอดกันได้สบายๆ

ป้ายหน้าวนาฟาร์ม

วนาฟาร์มมีอะไรให้ดูบ้าง

สิ่งที่มีให้ดูในวนาฟาร์มก็คือสัตว์ฟาร์มต่างๆ มากมาย ทั้งม้าแคระ นกกระจอกเทศ แพะแกะ เป็ดไก่ กระต่าย ฯลฯ ถ้าเป็นเด็กๆ มาเที่ยวคงจะสนุกกันมาก

ม้าแคะ วนาฟาร์ม

ไฮไลท์คงอยู่ที่นกกระจอกเทศ มาสามารถขี่ได้ด้วยนะ (ไม่รู้จำกัดน้ำหนักคนขี่หรือเปล่า)

นกกระจอกเทศ วนาฟาร์ม

แต่ถ้าให้อาหารนี่สบายๆ นกกระจอกเทศรอกันอยู่แล้ว

นกกระจอกเทศ วนาฟาร์ม

ใครอยากขี่ม้าก็มีให้ลองขี่รอบฟาร์มกันด้วย

ขี่ม้า วนาฟาร์ม

อยากนั่งเป็นรถม้าก็มี

รถม้า วนาฟาร์ม

สัตว์อื่นๆ ในวนาฟาร์ม ที่นี้เลี้ยงเป็ดแบบปล่อยเลย เราก็จะเห็นเป็ดเดินเรียงกันเป็นขบวนการ

เป็ด วนาฟาร์ม

กระต่ายก็มี แต่เลี้ยงอยู่ในกรงเพื่ออนามัยที่ดี

กระต่าย วนาฟาร์ม

บรรยากาศด้านในของวนาฟาร์ม มีคลองส่งน้ำภายในฟาร์มเลย

บรรยากาศภายในวนาฟาร์ม

ที่พัก-แคมปิ้ง-ร้านกาแฟ-ร้านอาหาร

ที่วนาฟาร์มมีบริการที่พัก จับจัดเลี้ยง อบรมสัมมนา แคมป์ปิ้งด้วย เผอิญเราแวะผ่านมาดูเฉยๆ ไม่ได้ลองใช้บริการ เลยได้แค่ถ่ายรูปมาฝากกัน

ที่พัก วนาฟาร์ม

บริการอย่างอื่นยังมีส่วนของร้านอาหาร ที่เราดันไปไม่ตรงมื้ออาหารเลยไม่ได้ลองชิม แต่จากเมนูบนเว็บไซต์ก็บอกว่าไฮไลท์คืออาหารเมนูเนื้อนกกระจอกเทศ เช่น ก๋วยเตี๋ยวนกกระจอกเทศตุ๋น ราดหน้านกกระจอกเทศ เป็นต้น

นอกจากนี้วนาฟาร์มยังมีร้านกาแฟถึง 2 ร้าน เนื่องจากเราไปช่วงเช้าเลยยังมีร้านเปิดแค่ร้านเดียว ร้านนี้อยู่ในโซนเดียวกับร้านขายของที่ระลึก มีกาแฟ เครื่องดื่ม เบเกอรี่ ขนมเค้ก

ร้านกาแฟ วนาฟาร์ม

เมนูกาแฟของวนาฟาร์ม ราคาไม่แพงเลย

เมนูกาแฟ วนาฟาร์ม

ร้านกาแฟอีกร้านในวนาฟาร์มชื่อ Wana Ostrich ธีมของร้านนี้คือตกแต่งแบบกลับหัว เหมือนพลิกร้านเอาด้านล่างขึ้นมาด้านบน เสียดายว่าเรามาเช้าไปหน่อย ร้านยังไม่เปิด

ร้านกาแฟ วนาฟาร์ม

ร้านกาแฟ วนาฟาร์ม

โดยสรุปแล้ว วนาฟาร์มถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจอีกแห่งของ จ.เชียงราย โดยเฉพาะคนที่มากันเป็นครอบครัว แถมสถานที่ตั้งก็ไปมาสะดวก เป็นทางผ่านของนักท่องเที่ยวใน จ.เชียงรายอยู่แล้ว อีกทั้งไม่ห่างไกลจาก อ.เมืองเชียงรายมากเกินจนเดินทางลำบาก

วนาฟาร์ม