รีวิว Wee Nam Kee อีกหนึ่งสุดยอดข้าวมันไก่ของสิงคโปร์

มีโอกาสไปกินข้าวมันไก่ร้าน Wee Nam Kee ซึ่งเป็นข้าวมันไก่ร้านดังอีกแห่งของสิงคโปร์ เวลามีจัดอันดับอะไรกันมักติด Top 5 สุดยอดข้าวมันไก่ของเกาะสิงคโปร์อยู่เรื่อยๆ

เท่าที่หาข้อมูลได้ ร้าน Wee Nam Kee มีทั้งหมด 4 สาขาในสิงคโปร์ (ข้อมูลสาขาทั้งหมด) สาขาที่มีชื่อที่สุดคือ United Square ถนน Thomson Road แต่ที่ไปลองชิมเป็นอีกแห่ง ตั้งอยู่ในห้าง Marina Square ใกล้กับอาคารทุเรียนยักษ์ Esplande ริมอ่าว Marina Bay (ห่างกันเพียงข้ามถนนจาก Esplanade มา)

Marina Square เป็นห้างสรรพสินค้าขนาดไม่ใหญ่นักเมื่อเทียบกับห้างดังๆ แถวถนน Orchard แต่มีดีที่ทำเลใกล้กับแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังอย่าง Merlion และ Esplanade ส่วนตัวร้านข้าวมันไก่ Wee Nam Kee จะอยู่ที่ชั้น 4 ของห้าง ซึ่งเป็นชั้นขายอาหารที่อยู่บนสุด หาไม่ยากเพราะอยู่ติดกับบันไดเลื่อนเลย

เมื่อเดินมาถึงหน้าร้านก็จะพบบรยยากาศแบบว่า ยกห้องแถวโบราณมาไว้บนห้าง มีทั้งประตูเหล็กแบบลูกกรง และโต๊ะหิน (ดูแล้วก็แบบ เอางี้เลยเรอะ)

Wee Name Kee ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

ขนาดร้านถือว่าใหญ่พอสมควร น่าจะรับลูกค้าได้สัก 40-50 คนพร้อมกัน ขนาดมาตอนบ่ายสองโมงก็ยังมีคนนั่งกินอยู่ประปราย มีลูกค้าเข้าเรื่อยๆ

ภายในร้านก็ตกแต่งด้วยรูปไก่สารพัดชนิด ส่วนครัวเป็นห้องปิดอยู่ด้านใน แต่ก็มีกระจกใสให้เห็นบรรยากาศภายในครัวด้วยนิดหน่อย

Wee Name Kee ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

ข้าวมันไก่ที่นี่มีทั้งไก่ต้ม (steamed) และไก่ย่าง (roasted) ตอนเราสั่งพนักงานจะถามว่าอยากได้ไก่แบบไหน มาครั้งแรกแถมมาคนเดียวด้วย เลยขอสั่งไก่ต้มคลาสสิคมาทดสอบหน่อยว่าอยู่ระดับไหน ตัวข้าวมันไก่จานปกติ ราคา 4.50 ดอลลาร์สิงคโปร์ แต่เราสั่งแบบเซ็ต มีผักลวกเพิ่มมาให้ ราคา 7 ดอลลาร์สิงคโปร์

นั่งรอไม่นาน ไก่ก็มาเสิร์ฟ หน้าตาดูดีทีเดียว น่าสนใจว่าไก่ต้มร้านนี้ไม่ได้เป็นไก่สับเปล่าๆ แต่ราดน้ำซอสมาด้วยนิดหน่อย (เป็นซีอิ๊วผสมที่ไม่เค็มมาก) ไก่จะแยกจานเฉพาะมาจากข้าว ไม่วางทับมาเหมือนข้าวมันไก่ทั่วไป ลองชิมแล้วพบว่าไก่นุ่มจริง ให้หนังมาเล็กน้อย และไม่มีกระดูกเลย

Wee Name Kee ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

ผักลวก เป็นคะน้าฮ่องกงราดน้ำมันหอย โรยกระเทียมมาให้นิดหน่อย พบว่าคะน้าไม่แข็ง ลวกมาดี น้ำราดอร่อย กินเคียงกับข้าวมันไก่ได้ดี

Wee Name Kee ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

อาหารทั้งชุด 7 ดอลลาร์ ประกอบด้วย ไก่ ข้าว ซุป และผัก (ซุปจะรสชาติอ่อนๆ กว่าซุปข้าวมันไก่เมืองไทยอยู่บ้าง)

Wee Name Kee ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

สำหรับเครื่องปรุงและน้ำจิ้ม มีด้วยกัน 3 แบบหลักๆ ได้แก่ พริกตำ ที่ออกรสเปรี้ยวเผ็ด, ขิงบด และซีอิ๊วดำหวานสำหรับใส่ข้าว ตามสูตรของข้าวมันไก่แบบสิงคโปร์

จากที่อ่านรีวิวของคนสิงคโปร์ พบว่าพริกตำของร้านนี้ได้รับการยกย่องว่าอร่อยมาก แต่เราคนไทยกินแล้วรู้สึกว่ายังไม่พอ เทียบกับน้ำจิ้มเต้าเจี้ยวบ้านเราแล้ว รสชาติยังอ่อนไปหน่อย

Wee Name Kee ข้าวมันไก่ สิงคโปร์

โดยสรุปแล้ว ร้าน Wee Nam Kee ถือเป็นข้าวมันไก่ระดับคุณภาพของสิงคโปร์จริงสมคำร่ำลือ ไก่นุ่มอร่อย ข้าวมันหอม กินเปล่าๆ ก็อร่อยแล้ว แต่ก็ติดที่น้ำจิ้มที่อาจยังไม่เด็ดมากนักเมื่อเทียบกับลิ้นคนไทย

ร้านนี้คิดราคาน้ำเปล่า 0.30 ดอลลาร์ (มีทั้งน้ำร้อนและน้ำเย็น) กระดาษเย็นอีก 0.20 ดอลลาร์ และภาษี GST อีก 7% ของราคาอาหาร

Wee Name Kee

ข้อมูลเพิ่มเติม: Facebook Wee Nam Kee

แผนที่และการเดินทาง:

ร้าน Wee Nam Kee อยู่ในห้าง Marina Square ติดกับอาคารทุเรียนยักษ์ Esplanade ถ้าไปจากทาง Esplanade ให้ข้ามถนนฝั่ง Raffles Avenue ที่อยู่คนละฝั่งกับอ่าว Marina Bay และจะเจอห้าง เข้ามาในห้างแล้วเดินขึ้นมาชั้น 4