10 ประเทศที่อาหารอร่อยที่สุดในโลก จากการโหวตของ CNN Travel | 2Baht Travel

10 ประเทศที่อาหารอร่อยที่สุดในโลก จากการโหวตของ CNN Travel

ประเทศไหนที่อาหารอร่อยที่สุดในโลก? คำถามนี้อาจตอบยากเพราะขึ้นกับรสนิยมของแต่ละคน แต่ก็มีความพยายามในการจัดอันดับประเทศที่อาหารอร่อยอยู่เรื่อยมา

เว็บไซต์ CNN Travel เปิดให้ผู้อ่านร่วมโหวตสุดยอดประเทศที่อาหารอร่อยที่สุดในโลก ผลออกมาว่าอาหารไต้หวันได้คะแนนนำมาเป็นอันดับหนึ่ง ส่วนอาหารไทยติดอันดับ 4 และส่วนใหญ่ใน Top 10 เป็นอาหารฝั่งเอเชียเกือบทั้งหมด

ข้อมูลอันดับ 10 ประเทศที่อาหารอร่อยที่สุดมีดังนี้ (คะแนนทั้งหมดมาจากการโหวตของผู้อ่าน CNN Travel ดังนั้นอันดับอาจขึ้นกับผลคะแนนที่คนในแต่ละประเทศเข้าไปช่วยกันโหวต)

อันดับ 10 เวียดนาม

เวียดนามได้คะแนนมาเป็นอันดับสิบ แน่นอนว่าคนไทยคุ้นเคยกับอาหารเวียดนามกันดี ไม่ว่าจะเป็นเฝอ แหนมเนือง เปาะเปี๊ยะสารพัดชนิด ทั้งเป๊าะเปี๊ยะสด ทอด ญวน ทั้งหมดสามารถหากินได้ในประเทศไทยไม่ยากเลย

Beef Pho
รับเฝอเวียดนามร้อนๆ สักจานไหมคะ (photo: James)

อันดับ 9 กรีซ

ถึงแม้กรีซจะประสบปัญหาเศรษฐกิจอย่างหนัก แต่ในแง่อาหารและการท่องเที่ยว กรีซยังถือเป็นประเทศยอดฮิตอันดับต้นๆ ของยุโรป อาหารกรีซเป็นอาหารแนวประเทศแถบทะเลเมดิเตอร์เรเนียนที่เน้นชีส มะกอกโอลีฟ สลัด และเนื้อย่าง

เอกลักษณ์ที่โดดเด่นของอาหารกรีซย่อมหนีไม่พ้น “น้ำมันมะกอก” (olive oil) ที่กรีซถือเป็นผู้ส่งออกรายใหญ่ของโลก

greek salad
สลัดกรีก (ภาพโดย Stephen Rees)

อันดับ 8 อินเดีย

เมื่อพูดถึงอาหารอินเดีย ทุกคนย่อมนึกถึง “เครื่องเทศ” (spice) ส่วนประกอบหลักที่ขาดไม่ได้ เครื่องเทศอินเดียมีสารพัดชนิดแล้วแต่ความนิยมของแต่ละท้องถิ่น นอกจากนี้อินเดียยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารมังสวิรัติ ที่เกิดจากวัฒนธรรมการนับถือศาสนาด้วย

แน่นอนว่าอินเดียกว้างมาก อาหารแต่ละถิ่นย่อมแตกต่างกันในรายละเอียด แต่นั่นก็เป็นสเน่ห์อย่างหนึ่งของอินเดียที่รอให้นักเดินทางไปค้นหา

Indian Food
สารพัดอาหารอินเดีย แป้งทอดและเครื่องแกง

อันดับ 7 ฮ่องกง

ฮ่องกงถูกยกย่องมานานในฐานะเมืองหลวงของอาหารแห่งเอเชีย อาหารหลักของฮ่องกงย่อมเป็นอาหารจีน แต่ด้วยวัฒนธรรมการกินของคนฮ่องกง ก็ทำให้มีร้านอาหารจำนวนมากมายมหาศาลไปทุกตรอกซอกซอย ซึ่งก็มีหลากหลายทั้งอาหารจีน อาหารต่างประเทศ และอาหารฟิวชั่นข้ามชาติ อาหารเด่นที่สุดของฮ่องกงคือติ่มซำ แต่บะหมี่หรือข้าวหน้าเป็ด-หมูแดง ก็มีชื่อเสียงไม่แพ้กัน

ติ่มซำฮ่องกง ย่อมไม่สร้างความผิดหวังให้คนกิน
ติ่มซำฮ่องกง ย่อมไม่สร้างความผิดหวังให้คนกิน

รีวิว 10 ร้านอาหารขั้นเทพในฮ่องกง อร่อยระดับติดดาว’มิชลิน’

อันดับ 6 มาเลเซีย

มาเลเซียเป็นอีกประเทศที่มีอาหารอันเป็นเอกลักษณ์ จากการผสมผสานของวัฒนธรรมคนมาเลย์พื้นถิ่น คนจีน และคนอินเดีย อาหารเด่นของมาเลเซียได้แก่ นาซิเลมัก หลักซา เป็นต้น

Nasi Lemak อาหารประจำชาติของมาเลเซีย เป็นข้าวกับปลาแห้ง และน้ำพริก
Nasi Lemak อาหารประจำชาติของมาเลเซีย เป็นข้าวกับปลาแห้ง และน้ำพริก

อันดับ 5 ญี่ปุ่น

คนไทยย่อมคุ้นเคยกับอาหารญี่ปุ่นกันดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นซูชิ ซาชิมิ ราเม็ง สุกี้ เทมปุระ อาหารปิ้งย่างต่างๆ จุดเด่นของอาหารญี่ปุ่นในประเทศญี่ปุ่นคือคุณภาพระดับสูง เป็นมาตรฐานไปแทบทุกร้าน ซึ่ง CNN ถึงกับยกนิ้วให้บอกว่า “การกินอาหารห่วยๆ ในญี่ปุ่นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย”

เทมปุระร้าน Tsunahachi ที่ทอดให้ทานแบบร้อนๆ จากเตาแล้วคีบมาวางให้บนจานที่ละเมนู อร่อยจนต้องต่อคิว
เทมปุระ หนึ่งในอาหารญี่ปุ่นที่มีเอกลักษณ์

ขอแนะนำบทความ เทคนิคการหาร้านอาหารอร่อยในญี่ปุ่น 

อันดับ 4 ไทย

คำทักทายของคนไทยเวลาเจอหน้ากันว่า “กินข้าวหรือยัง” เป็นภาพสะท้อนที่ดีของวัฒนธรรมการกินในประเทศไทย จุดเด่นของอาหารไทยคือการหลอมรวมสมุนไพร เครื่องเทศหลายชนิด และรสชาติที่หลากหลายทั้งหวานเค็มเปรี้ยวเผ็ด ในจานเดียวกัน อาหารไทยที่โดดเด่นในระดับนานาชาติได้แก่ แกงเขียวหวาน ไก่ผัดเม็ดมะม่วง ผัดไทย ต้มยำกุ้ง แต่คนไทยแบบเราๆ ย่อมรู้ดีว่าเมืองไทยมีอาหารมากมายหลากหลายกว่านั้นเยอะ

ผัดไท อาหารไทยยอดฮิตในโลกตะวันตก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรสชาติไม่เผ็ดเกินไป
ผัดไท อาหารไทยยอดฮิตในโลกตะวันตก ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะรสชาติไม่เผ็ดเกินไป

อันดับ 3 อิตาลี

เมื่อพูดถึงอาหารอิตาลี เราย่อมนึกถึงพิซซ่า และพาสต้า เป็นหลัก อาหารอิตาลีถือเป็นอาหารชั้นเลิศของยุโรปมาช้านาน และภัตตาคารอาหารอิตาลีดังๆ ก็กระจายตัวกันอยู่ทั่วโลก แน่นอนว่าอิตาลีย่อมมีอาหารพื้นถิ่นรอให้คนค้นหาอีกเยอะ เช่น เนื้อแกะย่างชีสและไข่, แป้งเกี๊ยว Tortellini กับดอกอาคาเซีย, สตูว์อาหารทะเลของเขต Ancona

tortellini salad
สลัดแป้งเกี๊ยว Tortellini (photo: jeffreyw)

อันดับ 2 ฟิลิปปินส์

อาหารฟิลิปปินส์เน้นหนักไปที่วัตถุดิบจากทะเลและป่าเขตร้อน ส่วนเนื้อสัตว์มักใช้ไก่และหมู ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู เกลือ กระเทียม พริกไทย ซอสถั่วเหลือง อาหารเด่นของฟิลิปปินส์คือ อาโดโบ (Adobo) เนื้อสัตว์ทอดที่มีพื้นฐานมาจากอาหารเม็กซิกัน และเลอชอน (Lechon) หมูหันย่างทั้งตัวเอาไปสุมถ่าน ย่างจนหนังเป็นสีทองอร่าม

LECHON
Lechon หมูย่างทั้งตัวของฟิลิปปินส์ (photo: whologwhy)

อันดับ 1 ไต้หวัน

อาหารไต้หวันเกิดจากการผสมผสานของอาหารจีนจากหลากหลายภูมิภาค ทั้งแต้จิ๋ว ฮกเกี้ยน ฝูเจี้ยน รวมไปถึงอาหารของประเทศใกล้เคียงอย่างญี่ปุ่น ในกรุงไทเปเองมีถนนสายอาหารมากถึง 20 สาย และเมืองไท่หนาน (Tainan) เมืองเก่าของไต้หวันก็ได้รับการยกย่องให้เป็นเมืองหลวงของอาหาร

อาหารเด่นของไต้หวันได้แก่ บะหมี่เนื้อวัว, ข้าวหน้าหมู, ไข่เจียวหอยนางรม, ไข่ดำ (iron egg) และชาไข่มุก (bubble tea)

วุ้นเส้นเต้าหู้ อาหารท้องถิ่นของไต้หวัน
วุ้นเส้นเต้าหู้ อาหารท้องถิ่นของไต้หวัน
ไข่ดำ (Iron Egg) ของฝากขึ้นชื่อจากไต้หวัน
ไข่ดำ (Iron Egg) ของฝากขึ้นชื่อจากไต้หวัน
เต้าหู้ อาหารเด่นอีกอย่างหนึ่งของไต้หวัน มีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะเต้าหู้เหม็น
เต้าหู้ อาหารเด่นอีกอย่างหนึ่งของไต้หวัน มีให้เลือกหลากหลาย โดยเฉพาะเต้าหู้เหม็น
ชาไข่มุก (Bubble Tea) ที่โด่งดังไปทั่วโลก มีจุดเริ่มต้นจากไต้หวัน
ชาไข่มุก (Bubble Tea) ที่โด่งดังไปทั่วโลก มีจุดเริ่มต้นจากไต้หวัน
แผงขายอาหารข้างถนนในไต้หวัน
แผงขายอาหารข้างถนนในไต้หวัน

ข้อมูลการจัดอันดับจาก CNN Travel, เนื้อหาโดยทีม 2Baht.com สงวนลิขสิทธิ์

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"