ที่นั่งยอดแย่บนเครื่องบิน แบบไหนที่ควรหลีกเลี่ยง

airplane-seating ที่นั่งบนเครื่องบิน
ภาพประกอบต้นฉบับโดย SuperJet International จาก Wikipedia

ที่นั่งบนเครื่องบินทุกเก้าอี้ ใช่ว่าจะมีความสะดวกสบายต่างกัน ที่นั่งบางตำแหน่งอาจมีข้อจำกัดบางอย่างที่ทำให้เราไม่สะดวกสบายเต็มที่นักตลอดการเดินทาง

เว็บไซต์ท่องเที่ยว TripAdvisor แนะนำที่นั่งบนเครื่องบินที่ควรหลีกเลี่ยง ดังนี้

เก้าอี้ที่มีกล่องคอมพิวเตอร์

ระบบความบันเทิงบนจอภาพหลังเก้าอี้ แท้จริงแล้วเป็นคอมพิวเตอร์ที่โหลดไฟล์หนัง เพลง เกม เอาไว้ คอมพิวเตอร์เหล่านี้จะกระจายตัวกันอยู่ใต้เก้าอี้นั่งบางตัว ซึ่งสังเกตได้ว่าบางครั้งเราจะเห็นกล่องเหล็กวางอยู่ใต้เก้าอี้ด้วย ข้อเสียของมันคือถ้าเราไปนั่งอยู่หลังเก้าอี้ที่มีกล่องที่ว่า เราอาจเหยียดขาหรือวางของลำบากอยู่สักหน่อย ซ้ำร้ายไปกว่านั้นคือเราหาข้อมูลได้ยากในตอนเลือกที่นั่งว่าตรงไหนมีกล่องคอมพิวเตอร์นี้อยู่บ้าง

เก้าอี้แถวหลังสุดของที่นั่งตอนนั้น

เก้าอี้แถวหลังสุดของที่นั่งแต่ละตอน มักอยู่หน้าห้องน้ำหรือห้องเตรียมอาหาร (galley) ของแอร์โฮสเตส การนั่งเก้าอี้แถวหลังอาจทำให้นอนหลับได้ไม่เต็มที่นัก เพราะถูกรบกวนจากคนที่รอเข้าห้องน้ำ และแอร์โฮสเตสที่เดินไปมา ถ้านั่งติดทางเดินอาจมีคนเดินมาชนแขนขาของเราด้วยซ้ำ (นี่ยังไม่รวมกลิ่นไม่พึงประสงค์จากทั้งห้องน้ำและอาหาร) ดังนั้นถ้าเลี่ยงได้ก็เป็นดี

ข้อดีของที่นั่งแถวหลังก็มีอยู่บ้าง เช่น สามารถเอนหลังได้เยอะแบบไม่ต้องเกรงใจคนนั่งแถวหลัง อย่างไรก็ตาม ในเครื่องบางรุ่น เราอาจซวยซ้ำซ้อนเพราะออกแบบที่นั่งมาไม่ดี จนเอนหลังได้น้อยกว่าปกติด้วยซ้ำ

เก้าอี้แถวหน้าสุดของที่นั่งตอนนั้น

เก้าอี้แถวหน้าสุดอาจมีที่ให้เหยียดขามากเป็นพิเศษ แต่ก็ต้องแลกมาด้วยถาดวางอาหารที่ซ่อนอยู่ในที่วางแขน วางแล้วไม่มั่นคงเท่ากับถาดอาหารปกติที่อยู่หลังเก้าอี้ด้านหน้า นอกจากนี้จอภาพอาจอยู่บนผนัง ไกลจากระยะสายตา หรือไม่ก็ต้องใช้จอภาพแบบพับที่อาจไม่สะดวกเช่นกัน

ที่สำคัญคือสายการบินมักให้ครอบครัวที่มีลูกเล็กมานั่งในแถวหน้าของแต่ละตอน เพราะการดูแลเด็กอาจต้องใช้พื้นที่เยอะ ถ้าไม่รักเด็กจริงๆ ก็อาจต้องทนกับเสียงเด็กร้องที่คาดเดาไม่ได้ตลอดการเดินทาง

เก้าอี้แถวที่ตรงกับประตูฉุกเฉิน

คนที่นั่งเครื่องบินโลว์คอสต์บ่อยๆ คงรู้ซึ้งดี เก้าอี้ที่ตรงกับประตูฉุกเฉินนั้นห้ามวางของไว้ที่พื้น เพราะถ้าเกิดเหตุฉุกเฉินจะได้ไม่มีอะไรขวางทาง, แอร์โฮสเตสอาจเคร่งครัดกับเราเป็นพิเศษเรื่องมาตรการฉุกเฉิน นอกจากนี้ยังอาจมีปัญหาเรื่องอากาศที่อาจเย็นกว่าจุดอื่นเพราะอยู่ใกล้ประตูด้วย

เก้าอี้แถวที่อยู่ก่อนประตูฉุกเฉิน

เก้าอี้แถวที่อยู่ก่อนหน้าประตูฉุกเฉิน มักเอนหลังได้น้อยกว่าปกติหรือเอนไม่ได้เลยในบางกรณี อีกทั้งบางครั้งยังต้องจัดวางเก้าอี้ให้ไม่บังทางออกฉุกเฉิน ส่งผลให้ระยะระหว่างเก้าอี้สั้นลงไปอีก

เทคนิคการเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน ให้ได้ที่ดีที่สุด

SeatGuru

โชคดีว่าปัญหาเรื่องการเลือกที่นั่งบนเครื่องบินไม่ใช่เรื่องใหม่ และมีคนพยายามแก้ปัญหานี้มาเยอะแล้ว เว็บไซต์ที่เราแนะนำคือ SeatGuru แนะนำตำแหน่งที่นั่งที่ดีที่สุดบนเที่ยวบินแต่ละลำ มีข้อมูลเกือบทุกสายการบิน

วิธีใช้งาน SeatGuru มีคนเขียนไว้อย่างละเอียดแล้ว แนะนำให้อ่านบล็อก ขึ้นเครื่องบิน เลือกที่นั่งตรงไหนดีที่สุด? ของคุณ Spin9 ได้เลย (ถ้า SeatGuru ไม่มีข้อมูล ก็ลองดูจากเว็บแบบเดียวกันรายอื่น เช่น SeatExpert ได้เช่นกัน)

ที่มา – TripAdvisor