โลว์คอสต์ข้ามทวีป WOW air เปิดเส้นทางสหรัฐ-ยุโรป ราคาเริ่มต้นแค่ 199 ดอลลาร์

WOW air

สายการบินโลว์คอสต์เริ่มพัฒนาตัวเองจากสายการบินเฉพาะภูมิภาค ขึ้นมาเป็นการให้บริการเส้นทางบินข้ามทวีป แข่งกับสายการบินแบบ full service มากขึ้นเรื่อยๆ

2Baht.com เคยนำเสนอข้อมูลของสายการบิน Eurowings ในเครือ Lufthansa ที่เปิดเส้นทางบินเยอรมนี-ไทยไปแล้ว คราวนี้ขอนำเสนอข้อมูลของสายการบินโลว์คอสต์ข้ามมหาสมุทรแอตแลนติก เส้นทางบินอเมริกา-ยุโรปบ้าง

สายการบินนี้มีชื่อว่า WOW air (ว้าวแอร์) เป็นสายการบินจากประเทศไอซ์แลนด์ (Iceland) ที่โฆษณาตัวเองว่าเป็น ultra-low-cost หรือสายการบินแบบถูกสุดๆ ให้บริการเส้นทางบินข้ามทวีประหว่างยุโรปกับสหรัฐอเมริกา ในราคาเพียง 199 ดอลลาร์ (หรือประมาณ 7,500 บาท) เท่านั้น!

WOW air เปิดมาตั้งแต่ปี 2011 ที่ผ่านมาเน้นเส้นทางบินฝั่งยุโรป ก่อนจะค่อยๆ ขยายมายังทวีปอเมริกาเหนือฝั่งตะวันออก และล่าสุดคือขยายมายังฝั่งตะวันตกด้วย

WOW Air USA

เส้นทางบินของ WOW air ในปัจจุบัน
เส้นทางบินของ WOW air ในปัจจุบัน

เนื่องจากฐานบินของ WOW air อยู่ที่ไอซ์แลนด์ ซึ่งอยู่ตรงกลางของมหาสมุทรแอตแลนติก ทำให้ WOW air สามารถบริการจัดการเส้นทางบินนี้ได้ง่าย เพราะไฟลท์ข้ามทวีปต้องมาแวะพักที่ไอซ์แลนด์นั่นเอง

WOW air แบ่งเส้นทางบินออกเป็น 2 ช่วง 2 ระดับราคา

  • สหรัฐอเมริกา-ไอซ์แลนด์ ให้บริการเส้นทางบินจากฟากตะวันตกของสหรัฐ (ลอสแองเจลิส/ซานฟรานซิสโก) มาไอซ์แลนด์ ในราคาเที่ยวละ 99 ดอลลาร์ รวมภาษีแล้ว มีเที่ยวบินสัปดาห์ละ 5 วัน
  • สหรัฐอเมริกา-ยุโรป แวะเปลี่ยนเครื่องที่ไอซ์แลนด์ 1 ชั่วโมง บินไปลง 21 เมืองใหญ่ในยุโรป เช่น ลอนดอน ปารีส เบอร์ลิน อัมสเตอร์ดัม ในราคาเที่ยวละ 199 ดอลลาร์ รวมภาษีแล้ว

Skúli Mogensen ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของ WOW air ระบุว่าเลือกเครื่อง Airbus A330-300 มาให้บริการ และสามารถทำราคาได้ถูกกว่าคู่แข่งมาก

ตั๋วจะเริ่มขายตั้งแต่วันที่ 12 มกราคม 2016 และเส้นทางบินจากซานฟรานซิสโกจะเริ่มบิน 9 มิถุนายน ส่วนเส้นทางบินแอลเอเริ่ม 15 มิถุนายน รายละเอียดดูได้จาก Wowair.us

ข้อมูลจาก WOW Air, Forbes