สุดล้ำ โรงแรม Wynn ในลาสเวกัส ติดตั้งลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo ในห้องพักทุกห้อง

แนวโน้มของอุตสาหกรรมโรงแรมในต่างประเทศช่วงไม่กี่ปีมานี้ ต่างแข่งขันกันนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาให้บริการลูกค้ากันอย่างต่อเนื่อง

ตัวอย่างเทคโนโลยีที่โรงแรมต่างๆ นำมาใช้งานก็อย่างเช่น การใช้แอพเป็น Digital Key เปิดประตูห้อง หรือ ใช้แอพคอยติดต่อเจ้าหน้าที่ระหว่างเข้าพักในโรงแรม แทนการโทรศัพท์ลงไปที่ฟรอนต์

เทคโนโลยีสุดล้ำตัวล่าสุดที่โรงแรมเริ่มนำมาใช้งานคือ ลำโพงอัจฉริยะ Amazon Echo ที่วางขายให้ผู้ใช้ตามบ้านมาได้สักระยะหนึ่งแล้ว แต่โรงแรมสุดหรู Wynn Las Vegas ในลาสเวกัส เพิ่งประกาศนำลำโพงตัวนี้มาติดในห้องพักทั้งหมด 4,748 ห้อง เพื่ออำนวยความสะดวกให้แขกที่เข้าพัก

ลำโพง Amazon Echo จะคอยรับฟังเสียงอยู่ตลอดเวลา ผู้ที่ต้องการสั่งงานสามารถพูดคำว่า “Alexa” แล้วตามด้วยคำสั่งต่างๆ เช่น ตอนนี้เวลากี่โมงแล้ว ขอข้อมูลสภาพอากาศ หรือถามข้อมูลต่างๆ ที่สามารถค้นหาได้ในอินเทอร์เน็ต (ตัวอย่างคือ อัตราแลกเปลี่ยนเงิน เมืองหลวงของประเทศต่างๆ)

Amazon Echo ยังถูกพัฒนาให้พูดคุยกับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้ด้วย ซึ่งกรณีของโรงแรม Wynn ก็ออกแบบให้เราสามารถสั่งเปิดปิดไฟ ปรับอุณหภูมิห้อง เปิดปิดทีวี เปลี่ยนช่อง ด้วยเสียงพูดได้เลย

ระบบสั่งงานด้วยเสียงแบบนี้ จะส่งผลให้ Wynn Las Vegas กลายเป็นโรงแรมแห่งแรกในโลกที่มีระบบผู้ช่วยส่วนตัว

Wynn จะเริ่มให้บริการ Amazon Echo ได้ในช่วงกลางปี 2017 โดยเริ่มจากห้องสูทก่อน และจะขยายไปยังห้องพักทั้งหมดในอนาคต

ข้อมูลจาก Wynn, GeekWire