ย่งหลี สุขุมวิท 15

รีวิว ‘ย่งหลี’ ปากซอยสุขุมวิท 15 ตำนานความอร่อยอาหารจีนกว่า 30 ปี

วันนี้ 2Baht จะพาไปชิมร้านย่งหลี (Yong Lee Restaurant) ร้านอาหารไทย-จีนเก่าแก่ ตั้งอยู่ปากซอยสุขุมวิท 15 กันค่ะ ร้านนี้หนุ่มสาวออฟฟิศย่านนานาหรืออโศก น่าจะพอรู้จักกันบ้าง เพราะว่าเปิดให้บริการช่วงเที่ยง-เย็น มากว่า 30 ปีแล้ว

ย่งหลี สุขุมวิท 15

บรรยากาศของร้านเป็นร้านจีนแบบดั้งเดิม แต่ป้ายร้านก็ประกาศตัวว่าขายหมดทั้งไทย จีน ฝรั่ง โดยฝั่งหน้าร้านจะเป็นโซนเป็ดย่าง-หมูกรอบ ห้อยเรียงรายอยู่ในตู้

ย่งหลี สุขุมวิท 15

บรรยากาศข้างในร้านเป็นห้องแถวเก่าๆ ได้อารมณ์ร้านจีนคลาสสิคมากๆ

ย่งหลี สุขุมวิท 15

เห็นร้านดูเก่าแก่อย่างนี้ แต่ชื่อเสียงในระดับนานาชาติก็ไม่ธรรมดา เพราะได้รับใบรับประกันความอร่อยจาก Trip Advisor เมื่อต้นปี 2012 เชียวนะ เท่าที่สังเกตดู ร้านนี้มีฝรั่งมากินไม่น้อยเลย ใครอยากรู้ว่าฝรั่งกินแล้วรีวิวเป็นยังไงก็ดูได้ตามลิงก์ของ TripAdvisor จ้า

YongLee Sukhumvit 15, Trip Advisor

เมนูแนะนำของร้านนี้ที่ลูกค้าเก่าแก่แนะนำเรามา กลับไม่ใช่เป็ดย่าง หรือ หมูกรอบหน้าร้าน แต่เป็น “บะหมี่ผัดแห้งทะเลรวมมิตร” จานนี้ (สุดท้ายเราต้องสั่งจานขนาดกลางมาเบิ้ลเป็น 2 จานเลยแหละ) เครื่องทะเลเยอะๆ ผัดหอมมาก ตัวเส้นอาจจะมันไปนิดตามสไตล์ครัวจีน ถ้าจำไม่ผิดที่ครัวของร้านนี้จะผัดด้วยเตาถ่านนะ

บะหมี่ผัดแห้งทะเลรวมมิตร ร้านย่งหลี สุขุมวิท 15

ส่วนเกี๊ยวหมูทอดนี่จับจีบมาอย่างสวย ไส้แน่นๆ แป้งกรอบๆ ไม่อมน้ำมัน ตัวไส้อาจจะจืดไปสักนิด แต่พอจิ้มบ๊วยเจี่ยซักหน่อย เคี้ยวเพลินๆ ก็หมดไปอีก 2 จาน

เกี๊ยวหมูทอด ร้านย่งหลี สุขุมวิท 15

จานนี้ ปลากระพงทอด 3 รส ปลามาเป็นชิ้นใหญ่ๆ น้ำราดเหนียวนิดๆ น่าจะใช้น้ำตาลปี๊บเคี่ยวมา แต่ไม่ได้หวานนำเหมือนร้านทั่วไปในกรุงเทพนะ ใส่พริกกระเทียมมาเพียบ ปลาสดแน่นผสมกับน้ำราดที่เผ็ดนิดหวานหน่อย อร่อยอีกแล้ว

ปลากะพงทอด 3 รส ร้านย่งหลี สุขุมวิท 15

เดี๋ยวจะหาว่าทานแต่เนื้อ ต้องเพิ่มวิตามินจากผักบ้าง จานนี้เป็นสลัดกุ้ง + ปู สดๆ ผักก็อร่อยหั่นได้ความหนากำลังดี แตงกวาไม่เหม็นเขียว มะเขือเทศก็ฉ่ำๆ

สลัดกุ้งปู ร้านย่งหลี สุขุมวิท 15

อีกจานเป็นสลัดเนื้อสัน อันนี้หักคะแนนตรงเนื้อทอดเหนียวไปนิด เลยเป็นรองจานสลัดกุ้งปูอยู่นะ

สลัดเนื้อสัน ร้านย่งหลี สุขุมวิท 15

จานสุดท้ายที่ควรลองคือ ต้มยำกุ้งน้ำข้น รสชาติเป็นแบบสไตล์ร้านจีนปนไทย ไม่จัดจ้านจนเกินไปผสมรสเผ็ดเปรี้ยวได้อย่างลงตัว กุ้งขนาดกลางๆ ดูสดดี ไม่เล็กไม่ใหญ่ แต่ให้เยอะพอแจกจ่ายคนละ 2-3 ตัวเลยแหละ (มากัน 7 คน)

ต้มยำกุ้งน้ำข้น ร้านย่งหลี สุขุมวิท 15

ทั้งหมดที่สั่งไปรวมน้ำแล้วราคา 2,265 บ. ก็เฉลี่ยคนละ ~320 บาท ถือว่าคุ้มมากๆ กับวัตถุดิบสดใหม่ และให้เยอะขนาดนี้

แต่เท่านี้ยังไม่พอ พวกเรายังต่อความอร่อยถึงที่บ้านด้วยการสั่งบะหมี่ผัดกันคนละกล่อง (กล่องเล็ก 130 บาท, กล่องกลาง 280 บาท) เลยได้มาเป็นกองถุงสีม่วงๆ นี่แหละ

ย่งหลี

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

เนื่องจากบริเวณร้านย่งหลีไม่มีที่จอดรถ แนะนำให้เดินทางด้วยรถไฟฟ้า BTS แล้วลงที่สถานีนานา หรือ สถานีอโศก (MRT สุขุมวิท) ก็ได้ เพราะร้านจะอยู่ระหว่างกลางของทั้ง 2 สถานี ร้านย่งหลีจะอยู่หัวมุมปากซอยสุขุมวิท 15 (ปากซอยอีกฝั่งจะเป็นโรงแรม S15)

map ย่งหลี

พิกัด GPS : 13.738809, 100.558150

เวลาเปิดทำการ : ทุกวัน 11.30 – 15.30 น. และ 17.00 – 20.30 น. (หยุดวันอาทิตย์เว้นอาทิตย์)

เบอร์โทรศัพท์ : 02-251-5262

หมายเหตุ ช่วงเที่ยงโต๊ะจะเต็มอย่างรวดเร็ว ควรจองและสั่งอาหารล่วงหน้า หากเป็นไปได้มาก่อนเที่ยงก็จะดีค่ะ