รีวิว อาหารท้องถิ่นฮ่องกง Block 18 Doggie's Noodle | 2Baht Travel

พาชิม ก๋วยเตี๋ยวท้องถิ่นฮ่องกง Block 18 Doggie’s Noodle มีดีที่หอม หวาน มัน เค็ม ลงตัว

ช่วงที่ผ่านมา 2baht พาท่านผู้อ่านไปทานอาหารพื้นถิ่นของฮ่องกงมาพอสมควร ไม่ว่าจะเป็น ซุปงู บะหมี่รถเข็น หรือแม้กระทั่งเต้าหู้ที่ทำกันสดๆ หลังร้าน มาคราวนี้เราจะพาไปกินก๋วยเตี๋ยวพื้นถิ่นที่มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Doggie’s Noodle ที่ร้าน Block 18 Doggie’s Noodle (十八座狗仔粉) ย่าน Jordan ที่ได้รับการยอมรับติดมิชลินไกด์กันครับ

รู้จักกับ Doggie’s Noodle

Doggie’s Noodle (ชื่อภาษาจีนคือ 狗仔粉 ออกเสียงว่า gǒuzǎifěn) เป็นก๋วยเตี๋ยวประเภทหนึ่งที่มีเส้นขนาดใหญ่ แบบเดียวกับเส้นอุด้ง ทำมาจากข้าวขาว แต่มีขนาดที่สั้นกว่ามาก และไม่สามารถทานได้ด้วยตะเกียบ (ต้องใช้ช้อนตักสถานเดียว) และถือเป็นอาหารทานเล่นริมถนนที่หาทานได้ในฮ่องกง

ก๋วยเตี๋ยวประเภทนี้ ถือกำเนิดขึ้นในช่วงปี 1950 – 1960 โดยจัดว่าเป็นอาหารสำหรับคนชนชั้นล่าง และขายกันริมถนน ในยุคใกล้เคียงกับบะหมี่รถเข็น

ที่มาที่ไปของอาหารจานนี้ไม่ชัดเจนนัก แต่มีทฤษฎีอยู่ 2 แบบ ประเด็นแรกระบุว่าในช่วงเวลานั้น เศรษฐกิจของฮ่องกงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 นั้นไม่ค่อยดีนัก และประชากรก็มีรายได้ต่ำ ทำให้ต้องทำอาหารที่ตอบโจทย์สภาพเศรษฐกิจ กับอีกประเด็นคือความขาดแคลนของวัตถุดิบในฮ่องกงหลังสงคราม ทำให้ต้องแปรรูปแป้งข้าวที่มีมาเป็นอาหารแทน

อย่างไรก็ตาม เมื่อเข้าสู่ช่วงปี 1970 ที่ฮ่องกงเริ่มกลับมารุ่งเรืองทางเศรษฐกิจอีกครั้ง ร้านต่างๆ ที่เคยขายก๋วยเตี๋ยว Doggie’s Noodle ก็ค่อยๆ ปิดตัวลงไป จนเหลือเพียงไม่กี่ร้านเท่านั้น

ความแตกต่างสำคัญของก๋วยเตี๋ยวประเภทนี้ นอกจากเรื่องของตัวเส้นที่แปลกและแตกต่างแล้ว ยังเป็นเรื่องของรสชาติที่มีการผสมไชโป้ว (หัวไชเท้าดอง) และมันหมูลงไป ทำให้ได้รสชาติที่หวานและหอมมันเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีการใช้ส่วนผสมอื่นๆ อย่างหัวหอม กุ้ง เห็ด ลงไปผสมด้วยเช่นกัน

ข้อมูลร้าน Block 18 Doggie’s Noodle

ร้านก๋วยเตี๋ยวพื้นถิ่นฮ่องกง Block 18 Doggie's Noodle ย่าน Jordan

Block 18 Doggie’s Noodle (十八座狗仔粉) ถือเป็นหนึ่งในร้านที่ยังคงขายก๋วยเตี๋ยว doggie’s noodle อยู่จนถึงปัจจุบัน มีหลายสาขา แต่สาขาดั้งเดิมและได้รับการบรรจุเข้าไปในมิชลินไกด์ของฮ่องกงปีล่าสุด คือสาขาที่ตั้งอยู่ที่ Jordan ริมถนน Parkes Street ครับ

  • ที่อยู่ 27 A Ning Po Street, Jordan (ตัวร้านจริงๆ ตั้งอยู่ที่ Parkes Street)
  • หมายเลขโทรศัพท์ 9360 6644
  • เพจ Facebook ของร้าน block18.in.hk
  • การชำระเงิน รับเฉพาะเงินสดเท่านั้น
  • เวลาทำการ เปิดทุกวัน ตลอด 24 ชั่วโมง
  • การเดินทาง โดยสารโดยใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR สาย Tsuen Wan ลงที่สถานี Jordan แล้วใช้ทางออก A จากนั้นเลี้ยวขวาไปทางถนน Jordan เลี้ยวเข้าถนน Parkes Street เดินผ่านสี่แยกที่ตัดกับ Ning Po Street ไปไม่ไกล ก็จะถึงร้าน

ประวัติของร้านไม่ชัดเจน แต่ถ้าดูบรรยากาศที่ติดเอาไว้ตามร้าน (โดยเฉพาะข้อความต่างๆ และป้ายประกาศเกียรติคุณของมิชลิน) สามารถอุปมานได้ว่าร้านคงเปิดทำการมานานพอสมควรแล้ว และเป็นที่นิยมของคนดังในท้องถิ่นด้วย

20160723_133313

มิชลินไกด์ฮ่องกง ร้านก๋วยเตี๋ยว Block 18 Doggie's Noodle ย่าน Jordan

สิ่งที่อาจจะทำให้คนไทยอย่างเราๆ ไม่กล้าเข้าร้าน อยู่ตรงที่ว่าเมนูมีแต่ภาษาจีนล้วนๆ ทำให้การสั่งอาหารได้แต่ชี้รูปภาพในเมนูเท่านั้น เรียกว่าเป็นร้านสำหรับคนท้องถิ่นจริงๆ

แต่ในเมื่อที่ทีมงานเดินทางไปถึงที่แล้ว การยอมแพ้ต่อุปสรรคทางภาษาก็คงจะใช่ที่ เลยตัดสินใจจิ้มรูปภาพจานอาหารยอดนิยม ซึ่งก็คือ doggie’s noodle (32 HKD) นั่นเองครับ

เมื่อได้ลองชิม doggie’s noodle

หลังจากสั่งได้ไม่นานนักอาหารก็ถูกมาวางอยู่ตรงหน้าด้วยความรวดเร็ว สิ่งแรกที่สังเกตได้คือความขาวอมเหลืองของจานก๋วยเตี๋ยว ซึ่งแปลกตามาก เพราะซุปก็ขาวอมเหลือง ตัวเส้นเป็นสีเหลืองอ่อนๆ ติดไปทางขาว ทำให้ทั้งจานนี้มีแต่สีขาวอมเหลืองเป็นส่วนใหญ่ จะยกเว้นก็แต่หัวไช้โป้วสับและต้นหอมซอยที่เป็นสีตัดกันครับ

ก๋วยเตี๋ยวท้องถิ่นฮ่องกง Block 18 Doggie's Noodle ย่าน Jordan

เห็นขาวๆ เหลืองๆ แบบนี้ ต้องถือว่าเป็นก๋วยเตี๋ยวที่ค่อนข้างมันมาก เพราะใส่มันหมูลงไปอย่างเต็มที่ในน้ำซุป สังเกตได้จากมันที่ลอยอยู่ในภาพ ซึ่งผลที่ได้คือน้ำซุปที่ข้นและรสชาติแน่นสะใจมาก น้ำซุปมีความหวานและเค็มจากของทะเลอย่างกุ้ง ผสมกับความหวานของไช้โป้วหวาน ความเผ็ดนิดหน่อยจากไชโป้วเผ็ด กลิ่นและรสของกระเทียมจางๆ และกลิ่นของเห็ดหอม

ความเข้มข้นของน้ำซุป ชวนให้นึกถึงน้ำซุปของราเม็งแถบฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น แต่ความซับซ้อนของน้ำซุป ถือว่าไปไกลกว่ากันมาก เพราะมีมิติแบบอาหารจีนใส่ลงไปด้วย ส่วนเรื่องความมัน แม้หน้าตาจะดูน่ากลัว แต่เมื่อทานเข้าไปความมันจะยืนอยู่เป็นพื้นหลังมากกว่า ทำให้ไม่รู้สึกมากนัก

ก๋วยเตี๋ยวท้องถิ่นฮ่องกง Block 18 Doggie's Noodle ย่าน Jordan

ตัวเส้นคล้ายเกี้ยมอี๋ที่ใช้ช้อนตัก แต่มีความนุ่มนวลเป็นอย่างมาก เมื่อกินแล้วไม่ต้องเคี้ยวเยอะจนเมื่อยปาก บางคนอาจจะไม่ค่อยชอบรสสัมผัสที่อาจจะค่อนไปทางเกือบเละ แต่โดยส่วนตัวแล้วชอบมาก เพราะเมื่อทานแล้วแทบจะละลายในปาก กลืนไปกับน่้ำซุปที่รสชาติซับซ้อน

อย่างไรก็ตาม ก๋วยเตี๋ยวประเภทนี้ถือว่าหนักท้องและเป็นของร้อนพอสมควร เหมาะสมกับการทานหน้าหนาวในวันที่อุณหภูมิตกลงมากๆ และอยากได้ของกินสร้างความอบอุ่น (แบบเดียวกับซุปงูของ Shia Wong Hip) ทางออกของทีมงานเป็นว่า หลังจากกินจากนี้เสร็จ ก็ไปหาของหวานประเภทมะม่วง กินให้ปรับสมดุลครับ

บทสรุป

ในแง่เชิงความอร่อย Block 18 Doggie’s Noodle ถือว่าอร่อยตามกิตติศัพท์และคำร่ำลือ ด้วยน้ำซุปที่ให้รสซับซ้อน รสชาติที่ชัดเจน ตัวเส้นที่แปลกและหาทานได้ยากในปัจจุบัน รวมถึงสัมผัสที่แทบจะละลายในปาก ทั้งหมดนี้ทำให้ผมประทับใจมาก

อย่างไรก็ตาม สำหรับคนไทยอย่างเรา อาจจะประสบกับความยากลำบากในการสั่งอาหาร เพราะที่ร้านมีแต่ภาษาจีน และอาหารเหล่านี้ก็ไม่เหมาะสมที่จะกินในช่วงหน้าร้อนเสียทีเดียว เนื่องจากค่อนข้างมันและเข้มข้นพอสมควร

ทั้งนี้ ในย่านร้านใกล้เคียงกับ Block 18 Doggie’s Noodle ยังมี Kai Kai Dessert, Mak Man Kee, Mak Un Kee ด้วย เผื่อท้องให้กับร้านอื่นๆ ด้วยนะครับ 🙂

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website