Hash Brown สไตล์ฮ่องกง อร่อยระดับมิชลินไกด์ ร้าน 3 Potatoes ย่าน Mongkok

ชิม Hash Brown ร้าน 3 Potatoes มิชลินไกด์ฮ่องกง เมื่อมันฝรั่งเป็นได้มากกว่าเฟรนช์ฟราย

เวลาคนทั่วไปพูดถึงมันฝรั่ง สิ่งที่หลายคนนึกถึงอาจเป็นอาหารทานเล่น หรือจานข้างเคียง แต่วันนี้ 2baht จะพาท่านผู้อ่านไปกิน Hash Brown สไตล์ฮ่องกง ซึ่งทำให้ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ กับมันฝรั่ง ที่ร้าน 3 Potatoes (叁薯) ย่าน Mong Kok ครับ

ที่มาของร้าน 3 Potatoes

20160723_113255

3 Potatoes ถือเป็นร้านอาหารหน้าใหม่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ด้วยปรัชญาที่ว่า “มันฝรั่งเป็นได้มากกว่าอาหารทานเล่นและเครื่องเคียง” ทำให้ร้านเลือกที่จะโฟกัสกับการสร้างมันฝรั่งให้เป็นอาหารจานหลัก และเสริมด้วยเมนูอื่นๆ ทั้งของหวานและเครื่องดื่ม ที่ใช้มันฝรั่งเป็นวัตถุดิบหลัก

Baked potato with sour cream and cheese, ร้าน 3 Potatoes
Baked potato with sour cream and cheese – ภาพจากเพจ 3 Potatoes
Purple potato bowl, 3 Potatoes
Purple potato bowl มันเทศราดด้วยมิกซ์เบอร์รี่ในกระทงวาฟเฟิลกรุบกรอบ – ภาพจากเพจ 3 Potatoes
Sweet potatoes smoothies สมูทตี้ที่ทำจากมันหวาน เมนูเครื่องดื่มต้อนรับซัมเมอร์
Sweet potatoes smoothies สมูทตี้มันหวานผสมมะม่วง/กล้วย เมนูเครื่องดื่มต้อนรับซัมเมอร์ – ภาพจากเพจ 3 Potatoes

20160723_113458

ด้วยแนวทางที่ชัดเจนในการทำอาหาร ทำให้ปลายปีที่แล้ว 3 Potatoes ถูกบรรจุเข้าไปอยู่ในมิชลินไกด์ประจำฮ่องกง และกลายเป็นหนึ่งในร้านที่โด่งดังในย่าน Mong Kok และมักจะมีผู้คนมาต่อคิวอยู่เนืองๆ อย่างไม่ขาดสาย

อาหารที่ได้รับการคัดเลือกจากมิชลินไกด์ว่ามีความโดดเด่น คือ มันฝรั่งอบ มันฝรั่งทอด และสิ่งที่เป็นของแปลกใหม่คือ hash hrown สไตล์ฮ่องกง (30 HKD) ครับ

รีวิว Hash Brown สไตล์ฮ่องกง

Hash Brown สไตล์ฮ่องกง อร่อยระดับมิชลินไกด์ ร้าน 3 Potatoes ย่าน Mongkok
Fried Onion and Bacon Hash Brown – ภาพจากเพจ 3 Potatoes

Hash brown เป็นอาหารในโลกตะวันตก ทำโดยการนำเอามันฝรั่งมาซอย ทำเป็นเส้นๆ หรือสับให้เป็นชิ้น แล้วนำมาปั้นก่อนจะลงไปทอด เป็นของกินที่ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกโดยคนเขียนหนังสือด้านอาหาร Maria Parloa ในปี 1888

อย่างไรก็ตาม hash brown สไตล์ฮ่องกงของร้าน 3 Potatoes มีความแตกต่างไปจาก hash brown ตามปกติที่เข้าใจอยู่มาก และถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของร้านก็ว่าได้ ขั้นตอนการทำคือการใส่มันฝรั่ง เบคอน และหอมใหญ่รวมกัน จากนั้นนำไปทอด ก่อนใส่ sour cream แล้วโรยด้วยพริกป่นเล็กน้อย (ไม่แน่ใจชนิด แต่น่าจะเป็น Cayanne) และโรยด้วยต้นหอมซอยอีกชั้นหนึ่ง

ถ้านึกไม่ออกลองดูคลิปวิดีโอของหนังสือพิมพ์ South China Morning Post ที่ไปสัมภาษณ์เจ้าของร้าน ประกอบได้ครับ

[iframe id=”https://www.youtube.com/embed/mPPZGjYsWd0″]

ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หลังจากสั่ง ก็ได้มาอยู่ในถ้วยกระดาษสวยงาม ถือออกไปเดินกินเล่นได้ทันทีครับ

Hash Brown สไตล์ฮ่องกง อร่อยระดับมิชลินไกด์ ร้าน 3 Potatoes ย่าน Mongkok

เรื่องของสัมผัส ต้องบอกว่าเป็น hash brown ที่แปลกกว่าปกติมาก เพราะไม่ได้กรอบแบบกรุบกรอบทอดแช่ในน้ำมัน แต่เป็นความกรอบที่ผิวด้านนอก ผสานกับความนุ่มชุ่มของเนื้อด้านใน เมื่อมี sour cream เป็นมิติเสริม ก็ยิ่งทำให้สัมผัสของตัว hash brown มีความเบาเสริมเข้าไปด้วย ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอยที่ช่วยเพิ่มความสดใหม่และรสสัมผัสเช่นกัน

Hash Brown สไตล์ฮ่องกง อร่อยระดับมิชลินไกด์ ร้าน 3 Potatoes ย่าน Mongkok

ในเรื่องรสชาติ ถือว่ารักษาความลงตัวเองไว้ได้ดีระหว่างความเค็มและความหวาน การใส่ sour cream ช่วยให้รสชาติของตัวมันฝรั่งกับหอมใหญ่เด่นขึ้น และไม่มันมาก ส่วนพริกช่วยเติมเต็มรสชาติไม่ให้ hash brown เลี่ยนจนเกินไป

บทสรุป

ร้าน 3 Potatoes คัดสรรเมนูอาหารออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคิดใหม่ ทำใหม่ กับวัตถุดิบอย่างมันฝรั่ง จนทำให้ได้ hash brown สไตล์ฮ่องกง โดยส่วนตัวถือว่าอร่อยเป็นอย่างมาก จนน่าจะเข้าขั้นเสพติดได้ไม่ยากนัก

อย่างไรก็ตาม จุดที่อาจจะถือเป็นข้อด้อยเล็กน้อยคือราคาที่ถือว่าค่อนข้างสูงเอาเรื่อง (30 HKD) เมื่อเทียบกับร้านขายของกินเล่นทั่วๆ ไป ในฮ่องกง แต่ถ้าคิดว่าจะมาเสพหรือบริโภคความแปลกของอาหารและแนวคิดใหม่ๆ แล้ว 3 Potatoes ถือว่าทำได้อย่างดียิ่งยวด สมควรที่จะมาลองสักครั้งเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ครับ

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

  • ที่อยู่ 30-32A Nullah Road, Mong Kok
  • โทรศัพท์ 6730 7602
  • เพจ Facebook 叁薯 Three Potatoes
  • เวลาทำการ ทุกวัน 12:00 – 21:00 น.
  • การชำระเงิน เงินสด หรือบัตร Octopus
  • การเดินทาง ใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR สายสีแดง (Tsuen Wan) ลงที่สถานี Prince Edward ใช้ทางออกหมายเลข B2 เดินเลี้ยวขวามาทาง Sai Yeung Choi Street จากนั้นเลี้ยวเข้า Nullah Road ร้านจะตั้งอยู่ด้านขวามือของถนน