3 Potatoes ร้านมิชลินไกด์ฮ่องกง เน้นขายมันฝรั่งล้วนๆ | 2Baht.com

ชิม Hash Brown ร้าน 3 Potatoes มิชลินไกด์ฮ่องกง เมื่อมันฝรั่งเป็นได้มากกว่าเฟรนช์ฟราย

เวลาคนทั่วไปพูดถึงมันฝรั่ง สิ่งที่หลายคนนึกถึงอาจเป็นอาหารทานเล่น หรือจานข้างเคียง แต่วันนี้ 2baht จะพาท่านผู้อ่านไปกิน Hash Brown สไตล์ฮ่องกง ซึ่งทำให้ต้องคิดใหม่ ทำใหม่ กับมันฝรั่ง ที่ร้าน 3 Potatoes (叁薯) ย่าน Mong Kok ครับ

ที่มาของร้าน 3 Potatoes

20160723_113255

3 Potatoes ถือเป็นร้านอาหารหน้าใหม่ ก่อตั้งขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2015 ด้วยปรัชญาที่ว่า “มันฝรั่งเป็นได้มากกว่าอาหารทานเล่นและเครื่องเคียง” ทำให้ร้านเลือกที่จะโฟกัสกับการสร้างมันฝรั่งให้เป็นอาหารจานหลัก และเสริมด้วยเมนูอื่นๆ ทั้งของหวานและเครื่องดื่ม ที่ใช้มันฝรั่งเป็นวัตถุดิบหลัก

Baked potato with sour cream and cheese, ร้าน 3 Potatoes
Baked potato with sour cream and cheese – ภาพจากเพจ 3 Potatoes
Purple potato bowl, 3 Potatoes
Purple potato bowl มันเทศราดด้วยมิกซ์เบอร์รี่ในกระทงวาฟเฟิลกรุบกรอบ – ภาพจากเพจ 3 Potatoes
Sweet potatoes smoothies สมูทตี้ที่ทำจากมันหวาน เมนูเครื่องดื่มต้อนรับซัมเมอร์
Sweet potatoes smoothies สมูทตี้มันหวานผสมมะม่วง/กล้วย เมนูเครื่องดื่มต้อนรับซัมเมอร์ – ภาพจากเพจ 3 Potatoes

20160723_113458

ด้วยแนวทางที่ชัดเจนในการทำอาหาร ทำให้ปลายปีที่แล้ว 3 Potatoes ถูกบรรจุเข้าไปอยู่ในมิชลินไกด์ประจำฮ่องกง และกลายเป็นหนึ่งในร้านที่โด่งดังในย่าน Mong Kok และมักจะมีผู้คนมาต่อคิวอยู่เนืองๆ อย่างไม่ขาดสาย

อาหารที่ได้รับการคัดเลือกจากมิชลินไกด์ว่ามีความโดดเด่น คือ มันฝรั่งอบ มันฝรั่งทอด และสิ่งที่เป็นของแปลกใหม่คือ hash hrown สไตล์ฮ่องกง (30 HKD) ครับ

รีวิว Hash Brown สไตล์ฮ่องกง

Hash Brown สไตล์ฮ่องกง อร่อยระดับมิชลินไกด์ ร้าน 3 Potatoes ย่าน Mongkok
Fried Onion and Bacon Hash Brown – ภาพจากเพจ 3 Potatoes

Hash brown เป็นอาหารในโลกตะวันตก ทำโดยการนำเอามันฝรั่งมาซอย ทำเป็นเส้นๆ หรือสับให้เป็นชิ้น แล้วนำมาปั้นก่อนจะลงไปทอด เป็นของกินที่ถูกเอ่ยถึงครั้งแรกโดยคนเขียนหนังสือด้านอาหาร Maria Parloa ในปี 1888

อย่างไรก็ตาม hash brown สไตล์ฮ่องกงของร้าน 3 Potatoes มีความแตกต่างไปจาก hash brown ตามปกติที่เข้าใจอยู่มาก และถือว่าเป็นเอกลักษณ์ของร้านก็ว่าได้ ขั้นตอนการทำคือการใส่มันฝรั่ง เบคอน และหอมใหญ่รวมกัน จากนั้นนำไปทอด ก่อนใส่ sour cream แล้วโรยด้วยพริกป่นเล็กน้อย (ไม่แน่ใจชนิด แต่น่าจะเป็น Cayanne) และโรยด้วยต้นหอมซอยอีกชั้นหนึ่ง

ถ้านึกไม่ออกลองดูคลิปวิดีโอของหนังสือพิมพ์ South China Morning Post ที่ไปสัมภาษณ์เจ้าของร้าน ประกอบได้ครับ

[iframe id=”https://www.youtube.com/embed/mPPZGjYsWd0″]

ใช้เวลาประมาณ 5 นาที หลังจากสั่ง ก็ได้มาอยู่ในถ้วยกระดาษสวยงาม ถือออกไปเดินกินเล่นได้ทันทีครับ

Hash Brown สไตล์ฮ่องกง อร่อยระดับมิชลินไกด์ ร้าน 3 Potatoes ย่าน Mongkok

เรื่องของสัมผัส ต้องบอกว่าเป็น hash brown ที่แปลกกว่าปกติมาก เพราะไม่ได้กรอบแบบกรุบกรอบทอดแช่ในน้ำมัน แต่เป็นความกรอบที่ผิวด้านนอก ผสานกับความนุ่มชุ่มของเนื้อด้านใน เมื่อมี sour cream เป็นมิติเสริม ก็ยิ่งทำให้สัมผัสของตัว hash brown มีความเบาเสริมเข้าไปด้วย ปิดท้ายด้วยต้นหอมซอยที่ช่วยเพิ่มความสดใหม่และรสสัมผัสเช่นกัน

Hash Brown สไตล์ฮ่องกง อร่อยระดับมิชลินไกด์ ร้าน 3 Potatoes ย่าน Mongkok

ในเรื่องรสชาติ ถือว่ารักษาความลงตัวเองไว้ได้ดีระหว่างความเค็มและความหวาน การใส่ sour cream ช่วยให้รสชาติของตัวมันฝรั่งกับหอมใหญ่เด่นขึ้น และไม่มันมาก ส่วนพริกช่วยเติมเต็มรสชาติไม่ให้ hash brown เลี่ยนจนเกินไป

บทสรุป

ร้าน 3 Potatoes คัดสรรเมนูอาหารออกมาได้น่าสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการคิดใหม่ ทำใหม่ กับวัตถุดิบอย่างมันฝรั่ง จนทำให้ได้ hash brown สไตล์ฮ่องกง โดยส่วนตัวถือว่าอร่อยเป็นอย่างมาก จนน่าจะเข้าขั้นเสพติดได้ไม่ยากนัก

อย่างไรก็ตาม จุดที่อาจจะถือเป็นข้อด้อยเล็กน้อยคือราคาที่ถือว่าค่อนข้างสูงเอาเรื่อง (30 HKD) เมื่อเทียบกับร้านขายของกินเล่นทั่วๆ ไป ในฮ่องกง แต่ถ้าคิดว่าจะมาเสพหรือบริโภคความแปลกของอาหารและแนวคิดใหม่ๆ แล้ว 3 Potatoes ถือว่าทำได้อย่างดียิ่งยวด สมควรที่จะมาลองสักครั้งเพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ครับ

ข้อมูลและแผนที่การเดินทาง

  • ที่อยู่ 30-32A Nullah Road, Mong Kok
  • โทรศัพท์ 6730 7602
  • เพจ Facebook 叁薯 Three Potatoes
  • เวลาทำการ ทุกวัน 12:00 – 21:00 น.
  • การชำระเงิน เงินสด หรือบัตร Octopus
  • การเดินทาง ใช้รถไฟฟ้าใต้ดิน MTR สายสีแดง (Tsuen Wan) ลงที่สถานี Prince Edward ใช้ทางออกหมายเลข B2 เดินเลี้ยวขวามาทาง Sai Yeung Choi Street จากนั้นเลี้ยวเข้า Nullah Road ร้านจะตั้งอยู่ด้านขวามือของถนน

ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ

Comments

About nrad6949 42 Articles
เป็นเพียงมนุษย์ธรรมดา คนเดินดิน เรียนจบรัฐศาสตร์ แต่งานอดิเรกคือความสนใจด้านเทคโนโลยีและอาหารการกิน มีความสุขในการเข้าครัวพอๆ กับการได้ลองเล่นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุด นอนหลับไม่เป็นเวลาตามความติดพันของงาน พบตัวได้ตามร้านอาหาร ร้านขายไวน์ ซุปเปอร์มาร์เก็ต หรือร้านอุปกรณ์เบเกอรี่ ล่าสุดกำลังฝึกทำหมูแดงเพิ่มเติมจากหมูกรอบ
Contact: Website