สายการบิน Alitalia ของอิตาลี ยื่นขอล้มละลาย หลังประสบปัญหาการเงินเรื้อรัง

สายการบิน Alitalia สายการบินแห่งชาติของอิตาลี ยื่นเอกสารขอล้มละลายแล้ว หลังประสบปัญหาการเงินสะสมมาหลายปี

บริการของสายการบิน Alitalia ยังเป็นไปตามปกติ แต่สถานะของบริษัทในตอนนี้จะเข้าสู่สถานะล้มละลาย และอยู่ภายใต้การดูแลของศาล ระหว่างที่รอประเมินแนวทางว่าจะเอาอย่างไรต่อไปเป็นเวลา 180 วัน

การล้มละลายของ Alitalia ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรก แต่เป็นครั้งที่สามแล้ว โดยการยื่นขอล้มละลายครั้งแรกเกิดขึ้นในปี 2008 และครั้งที่สองเกิดขึ้นในปี 2014 ซึ่งทั้งสองครั้ง รัฐบาลอิตาลีช่วยเข้ามาอุ้มหนี้สินของ Alitalia ไว้ให้สามารถเดินหน้าต่อไปได้ (มูลค่าการอุ้มทั้งสองครั้งรวมกัน 7 พันล้านยูโร) แต่การล้มละลายครั้งนี้ ท่าทีของทางการอิตาลีค่อนข้างชัดเจนว่าจะไม่เข้าไปช่วยอีกแล้ว

ปัจจุบัน Alitalia ถือหุ้นโดยสายการบิน Etihad จากอาบูดาบีเป็นสัดส่วน 49% โดย Etihad เข้ามาถือหุ้นหลังการล้มละลายครั้งที่สองของ Alitalia

ทางออกที่เป็นไปได้ของ Alitalia คือการขายกิจการ (พร้อมหนี้สิน) ให้กับสายการบินอื่น อย่างไรก็ตาม สายการบินที่มีสถานะการเงินแข็งแกร่งและน่าจะสนใจมาซื้ออย่าง Lufthansa กลับเงียบเฉย และถ้าไม่มีใครสนใจซื้อ รัฐบาลก็ไม่อุ้ม ทางออกสุดท้ายก็คงหนีไม่พ้นการชําระกิจการและทรัพย์สิน (Liquidation) เพื่อนำเงินมาชำระเจ้าหนี้นั่นเอง

ปัญหาของ Alitalia เกิดจากการบริหารงานที่ไม่มีประสิทธิภาพ ปัจจุบัน Alitalia มีพนักงาน 12,400 คน เครื่องบิน 120 ลำ ให้บริการผู้โดยสาร 22.6 ล้านคนต่อปี แต่ถ้าเทียบตัวเลขนี้กับ Ryanair สายการบินโลว์คอสต์รายใหญ่ที่สุดของยุโรป จะพบว่า Ryanair มีพนักงาน 11,000 คน เครื่องบิน 300 ลำ และให้บริการผู้โดยสารเกิน 100 ล้านคนต่อปี

มิหนำซ้ำ ก่อนที่ Alitalia จะยื่นขอล้มละลาย ทางกลุ่ม Etihad มีแผนจะอัดฉีดเงินเข้ามาอีก 2 พันล้านยูโรเพื่อเติมสภาพคล่อง แต่ต้องแลกด้วยการปลดพนักงานออก 1,600 คน ลดเงินเดือนพนักงานที่เหลืออยู่ลง 8% และเพิ่มวันทำงานของพนักงาน ซึ่งสหภาพแรงงานของ Alitalia คัดค้าน ก่อนที่จะจบลงด้วยการยื่นขอคุ้มครองจากศาลในที่สุด

คนทีเดินทางไปยังอิตาลีในช่วงนี้คงต้องระวังกันหน่อยเรื่องการใช้บริการของ Alitalia โดยเฉพาะช่วงคาบเกี่ยวกับระยะเวลา 180 วัน

ที่มา – BBC, New York Times, Alitalia