อองบัวส์ (Amboise) เมืองหน้าด่านแห่งปราสาทลุ่มน้ำลัวร์ ฝรั่งเศส

สถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่ออีกแห่งหนึ่งของฝรั่งเศสคือ ปราสาทลุ่มน้ำลัวร์ (Châteaux of the Loire Valley) ซึ่งประกอบด้วยปราสาทน้อยใหญ่หลายสิบแห่ง ที่บรรดาขุนนางและชนชั้นสูงมาสร้างไว้บริเวณลุ่มแม่น้ำลัวร์ ตอนกลางของประเทศฝรั่งเศส

ปราสาทที่มีชื่อเสียงมากแห่งหนึ่งในลุ่มน้ำลัวร์คือ ปราสาทเชอนองโซ (Chenonceau) อย่างไรก็ตาม ปราสาทเหล่านี้มักตั้งอยู่กลางป่าเขา (ถือเป็นบ้านพักร้อนของขุนนางและไฮโซในอดีต) ทำให้การไปเยือนปราสาทเหล่านี้ นักท่องเที่ยวต้องเริ่มตั้งหลักกันที่เมืองใกล้เคียง ซึ่งเมืองยอดนิยมที่อยู่ใกล้กับเชอนองโซ่ก็คือเมือง อองบัวส์ (Amboise)

อองบัวส์ เป็นเมืองเล็กๆ ที่อยู่ริมแม่น้ำลัวร์ ห่างจากปราสาทเชอนองโซเพียง 18 กิโลเมตร ถึงแม้อองบัวส์จะเป็นเมืองเล็ก แต่กลับมีประวัติศาสตร์น่าสนใจหลายอย่าง ทั้งเคยเป็นที่อยู่ของพระราชาฝรั่งเศสหลายรุ่น และเป็นเมืองที่คนดังแห่งยุโรป ลีโอนาร์โด ดาวินชี ศิลปินและนักประดิษฐ์คนดัง มาใช้ชีวิตช่วงบั้นปลายที่นี้และตายที่นี่ด้วย

ทีม 2Baht.com มาแวะที่อองบัวส์ในช่วงเช้าก่อนเดินทางไปดูปราสาทเชอนองโซ น่าเสียดายว่าวันที่ไปฝนตกค่อนข้างหนักพอสมควร ภาพอาจดูไม่ค่อยสวยเท่าไรเพราะท้องฟ้าครึ้มตลอด

Château d'Amboise

สิ่งก่อสร้างที่เด่นที่สุดในอองบัวส์คือ ปราสาทอองบัวส์ (Château d’Amboise) ที่ครอบครองโดยราชวงศ์ฝรั่งเศสตั้งแต่ศตวรรษที่ 15 และเคยเป็นที่พักของกษัตริย์ฝรั่งเศสหลายพระองค์ แถมยังมีกษัตริย์องค์หนึ่งมาเสียชีวิตที่นี่ คือพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 8 (Charles VIII) ที่เกิดอุบัติเหตุหัวโขกขอบประตูอย่างแรง และเสียชีวิตต่อมาในเวลาไม่นาน

สถาปัตยกรรมของปราสาทอองบัวส์เป็นการผสมผสานระหว่างสถาปัตยกรรมฝรั่งเศสกับอิตาลี เพราะเคยใช้นายช่างจากอิตาลีจำนวนมากมาช่วยกันสร้างปราสาท

กษัตริย์ที่มีชื่อเสียงกับปราสาทแห่งนี้คือ พระเจ้าฟรังซัวส์ที่ 1 (Francis I) ซึ่งเกิดและเติบโตในปราสาทแห่งนี้ พระเจ้าฟรังซัวส์สนิทกับดาวินชี และเชิญดาวินชีมาพักอยู่ที่เมืองแห่งนี้เป็นเวลา 3 ปี โดยอยู่ที่ปราสาทเล็กๆ ใกล้กันที่พระเจ้าฟรังซัวร์พระราชทานให้ ซึ่งดาวินชีก็เสียชีวิตที่ปราสาทแห่งนี้เอง

บุคคลสำคัญอีกคนที่เคยอาศัยอยู่ในปราสาทแห่งนี้คือ พระนางแมรี่ พระราชินีแห่งสกอตแลนด์ หรือแมรี่ สจวร์ต ซึ่งเป็นญาติห่างๆ ของพระราชินีอลิซาเบธที่ 1 แห่งอังกฤษ ก่อนจะรวมบัลลังก์เป็นประเทศเดียวกันหลังจากนั้น

ปราสาทอองบัวส์ตั้งอยู่บนเนินที่เป็นกำแพงเมืองด้วย หันหน้าเข้าหาแม่น้ำลัวส์

Château d'Amboise

แม่น้ำลัวส์และสะพานข้ามแม่น้ำ บริเวณใกล้กับหน้าปราสาท

แม่น้ำลัวร์

ด้านหน้าของปราสาทยังมีหอคอยขนาดใหญ่เอาไว้ระวังภัยด้วย ช่วงหลังเมื่อฝรั่งเศสเปลี่ยนเป็นสาธารณรัฐ ปราสาทแห่งนี้ทรุดโทรมลงมาก เพิ่งมาถูกบูรณะในช่วงหลัง ด้านในเราไม่ได้เข้าไปดูแต่ก็ได้ข้อมูลว่าไม่ค่อยมีอะไรมากนัก

Château d'Amboise

ย่านกลางเมืองอองบัวส์ ไม่ไกลจากปราสาท มาตอนเช้าแถมฝนตกด้วย แทบไม่มีคนเลย ร้านค้าต่างๆ ก็ยังไม่ค่อยเปิดกัน

Amboise

ถนนหนทางในอองบัวส์ ถนนเส้นนี้เลียบริมแม่น้ำ โดยแม่น้ำลัวส์อยู่ด้านขวามือของภาพ

Amboise อังบัวส์

ร้านค้าต่างๆ ในอองบัวส์

Amboise

ย่านใจกลางเมืองอองบัวส์ มีหอนาฬิกา (Tour de l’Horloge) สร้างคร่อมถนน ซึ่งพบได้ทั่วไปตามเมืองเก่าของยุโรป (ใต้หอนาฬิกามีห้องน้ำสาธารณะให้เข้าฟรีด้วย เผื่อใครปวดหนักปวดเบามาใช้บริการได้)

Amboise

บริเวณรอบนอกของอองบัวส์ยังมีบ้านเรือนเก่าๆ มากมาย จากภาพที่เห็นเป็นห้องแถวเก่าแก่ที่อยู่แถบใต้สะพานด้านนอกๆ เมือง ปัจจุบันไม่มีคนอาศัยอยู่แล้ว แต่จากขนาดของประตูจะเห็นว่าเล็กมากชนิดว่าคนปัจจุบันไม่น่าอาศัยอยู่ได้

Amboise อัมบัวส์

โดยสรุปแล้ว อองบัวส์ถือเป็นเมืองหน้าด่านสำหรับตั้งต้นเตรียมท่องในปราสาทลุ่มน้ำลัวร์ ถึงแม้จะเป็นเมืองเล็กๆ มีประชากรแค่หมื่นกว่าคน แต่กลับมีปราสาทที่อาศัยโดยกษัตริย์ฝรั่งเศสหลายรุ่น แถมยังเป็นที่ตายของลีโอนาร์โด ดาวินชี อีกด้วย ถ้ามีโอกาสแวะพักระหว่างทางก็สามารถมาเยี่ยมเยียนได้