เที่ยวบาหลีไปไหนดี? รวมข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวในบาหลีจากประสบการณ์จริง

2Baht.com เขียนเรื่องประสบการณ์ท่องเที่ยวในเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซียมาหลายตอน บทความนี้จึงขอรวบรวมข้อมูลต่างๆ ไว้เป็นหลักแหล่งสำหรับผู้สนใจไปเที่ยวบาหลี แล้วอยากได้คำแนะนำว่าควรไปไหนบ้าง? ถึงแม้เราจะมีเวลาบนเกาะบาหลีไม่กี่วัน และเที่ยวได้ไม่หมดทุกที่ แต่ก็หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้มาเยือนทุกท่าน 😀

รู้จักเกาะบาหลี

เกาะบาหลีอยู่ด้านตะวันออกของเกาะชวา เกาะหลักของอินโดนีเซีย มีช่องแคบขวางกั้นแต่ห่างกันนิดเดียวตามภาพด้านล่าง ถ้าเทียบขนาดแล้วใหญ่กว่าภูเก็ตประมาณ 10 เท่า และถึงแม้ว่าอินโดนีเซียจะนับถือศาสนาอิสลามกันเป็นหลัก แต่บาหลีกลับนับถือศาสนาฮินดู (แบบบาหลี) กันทั้งเกาะ โดยเป็นแหล่งสืบทอดอารยธรรมฮินดูที่ถูกอิสลามตีตกเกาะชวามานานแล้ว

เมืองหลักของบาหลีคือ เดนปาซาร์ (Denpasar) อยู่ทางตอนใต้ของเกาะ และอยู่ใกล้กับสนามบิน ชายหาดนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่อยู่ด้านใต้ของเกาะ ในขณะที่ด้านบนของเกาะเป็นภูเขา ทะเลสาบ ป่า และทุ่งนา แหล่งเพาะปลูก

ฤดูกาลท่องเที่ยวที่อากาศค่อนข้างดี จะเป็นช่วงราว พ.ค. – ก.ค. ท้องฟ้าค่อนข้างแจ่มใส

Tanah Lot
นักท่องเที่ยวที่ริมทะลวัด Tanah Lot

เที่ยววัด

บาหลีเป็นแหล่งศาสนาฮินดูของประเทศอินโดนีเซีย นับถือฮินดูกันมานานเป็นพันปี มีวัดฮินดู (ภาษาถิ่นเรียก ปุระ pura) มากมายเต็มไปหมด (มีกันทุกหมู่บ้าน ถ้าเป็นคนรวยๆ มีวัดในบ้านเลย) จนหลายคนอาจเริ่มงงว่า ควรไปวัดไหนบ้าง

ชาวบาหลีเองมีระบบการจัดกลุ่มวัดสำคัญของตัวเอง โดยแบ่งเป็นวัดรอบเกาะ (directional temples) สีแดงในภาพ และวัดริมทะเล (sea temples) สีน้ำเงินในภาพ รายละเอียดอ่านในบทความ ไหว้พระเก้าวัดที่บาหลี – รู้จักวัดสำคัญของเกาะบาหลี

วัดสำคัญในเกาะบาหลีที่แนะนำได้แก่

Tanah Lot วัดสัญลักษณ์ของเกาะบาหลี มีทุกโปสการ์ด ไม่มาแปลว่ามาไม่ถึงเกาะบาหลี จุดเด่นคือเป็นวิหารที่สร้างอยู่บนโขดหินริมทะเล ถ้าช่วงน้ำขึ้นจะกลายเป็นเกาะ แต่น้ำลงสามารถเดินไปดูได้

รายละเอียดอ่านที่ Tanah Lot วัดริมทะเล สัญลักษณ์แห่งเกาะบาหลี

บาหลี Bali Tahna Lot
Tahna Lot วัดริมทะเลพร้อมวิหารบนก้อนหิน สัญลักษณ์ของเกาะบาหลี

Pura Besakih วัดหลวงของเกาะบาหลี ยิ่งใหญ่ที่สุด อยู่เชิงเขาภูเขาไฟ Agung ซึ่งเป็นภูเขาที่สูงที่สุดของบาหลี อ่านรายละเอียด Besakih วัดหลวงแห่งเกาะบาหลี สำคัญที่สุด ศักดิ์สิทธิ์ที่สุด

Pura Besakih Temple Bali
วัดหลวง วัดเอกแห่งเกาะบาหลี Pura Besakih

Pura Ulun Danu Bratan วัดริมทะเลสาบ มีเจดีย์อยู่ติดน้ำ สร้างขึ้นเพื่อบูชาเทวีแห่งน้ำ อ่านรายละเอียด Pura Ulun Danu Bratan วัดริมทะเลสาบแห่งเกาะบาหลี

Ulun Danu Temple Bratan
Pura Ulun Danu Bratan อยู่ริมทะเลสาบ Bratan

Pura Ulun Danu Batur วัดสำคัญอันดับสองของบาหลี อยู่ใกล้กับหมู่บ้าน Kintamani และปากปล่องภูเขาไฟ Batur อ่านรายละเอียด Pura Ulun Danu Batur วัดเดียวของบาหลีที่อยู่บนปากปล่องภูเขาไฟ

Ulun Danu Temple Batur
Ulun Danu Temple Batur วัดสำคัญอันดับสองของบาหลีบนเขา Batur

Tirta Empul วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวฮินดูนิยมไปอาบน้ำเพื่อความเป็นสิริมงคล อ่านรายละเอียดได้จาก Tirta Empul วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์แห่งเกาะบาหลี

Tirta Empul
Tirta Empul วัดน้ำพุศักดิ์สิทธิ์ของเกาะบาหลี

Taman Ayun วัดใหญ่ที่สำคัญอีกแห่งของเกาะบาลี โดดเด่นเรื่องเจดีย์สูงจำนวนมาก อ่านรายละเอียด เที่ยววัด Taman Ayun

Taman Ayun Temple Bali
หมู่เจดีย์ที่วัด Taman Ayun

 เที่ยวทะเล

หาดสำคัญของเกาะบาหลีคือ Kuta และ Jimbaran เผอิญทีมงาน 2Baht ไปหาดของบาหลีไม่เยอะนัก (เป็นคนไทยไม่เน้นทะเล) แต่ที่น่าสนใจคือ กินอาหารทะเลยามเย็น ชมพระอาทิตย์ตกที่หาด Jimbaran

Jimbaran
ทานข้าวเย็นรับลมทะเลที่หาดจิมบารัน (Jimbaran)

ศิลปวัฒนธรรม

เหนือเมืองหลวง Denpensar ขึ้นไปสักหน่อย มี เมือง Ubud ที่เป็นศูนย์กลางศิลปวัฒนธรรม หัตถกรรมของเกาะบาหลี ชื่อดังในกลุ่มฝรั่งผู้แสวงหาจิตวิญญาณ และปรากฏเป็นฉากหลังในหนังดัง Eat Pray Love แสดงโดย Julia Roberts

Ubud Market
ตลาด Ubud ศูนย์กลางความเคลื่อนไหวของเมือง Ubud

ผู้ที่สนใจการแสดงพื้นบ้าน อาจไปดูระบำบารองแดนซ์ (Barong Dance) มีแสดงทุกวันเวลา 9:30 น. รายละเอียดอ่านที่ บารองแดนซ์ (Barong Dance) ศิลปะการแสดงพื้นบ้านชาวบาหลี

Barong Dance Bali
การแสดงระบำบารอง หรือ Barong Dance เป็นเทพสิงโตศักดิ์สิทธิ์

ชิมกาแฟ

บาหลีมีชื่อเสียงเรื่อง “กาแฟขี้ชะมด” นำผลกาแฟไปให้ตัวชะมดกิน เพื่อขี้ออกมาเป็นเม็ดกาแฟที่ถูกกรดในท้องชะมดปรุงแต่งกลิ่นรสมาแล้ว รายละเอียดอ่านที่ พาไปชิม ‘กาแฟขี้ชะมด’ Kopi Luwak ถึงถิ่นที่เกาะบาหลี

Kopi Luwak
กาแฟขี้ชะมด ก่อนนำไปทำความสะอาด

หวังว่าข้อมูลเหล่านี้คงเป็นประโยชน์กับทุกคนที่สนใจไปเที่ยวบาหลี และกำลังวางแผนการเดินทางกันอยู่นะ

หมายเหตุ: ติดตามข่าวสารและรีวิวการท่องเที่ยวได้จาก Facebook 2baht อีกช่องทางหนึ่งครับ