สายการบิน Delta และ United ยกเลิกเที่ยวบินไปดูไบ เหตุสู้ราคาไม่ได้ | 2Baht Travel

สายการบินอเมริกัน Delta และ United ยกเลิกเที่ยวบินไปดูไบ เหตุสู้ราคาไม่ได้

รอบสองเดือนที่ผ่านมา สายการบินจากสหรัฐอเมริกา 2 สายคือ Delta Air Line และ United ประกาศยกเลิกเส้นทางบินจากสหรัฐอเมริกาไปยังดูไบ สาธารณรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (UAE) ด้วยเหตุผลว่าไม่สามารถแข่งขันด้านราคากับสายการบินจากตะวันออกกลางอย่าง Emirates, Qatar และ Etihad ในเส้นทางบินเดียวกันได้

Delta Air Lines

Delta ประกาศเรื่องนี้ในเดือนตุลาคม 2015 โดยยกเลิกเส้นทางจากแอตแลนต้าไปยังดูไบ (ATL-DXB) มีผลในวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2016 เป็นต้นไป ส่วน United เพิ่งประกาศเมื่อเดือนธันวาคมนี้เอง โดยยกเลิกเส้นทางบินจาก Washington Dulles ไปยังดูไบ (IAD-DXB) มีผลวันที่ 23 มกราคม 2016

สายการบินสัญชาติอเมริกันทั้งสองราย ให้เหตุผลเหมือนกันว่าสายการบินตะวันออกกลาง (gulf carriers) ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐ (subsidized) ทำให้สามารถทำราคาตั๋วระหว่างสหรัฐไปยังดูไบในราคาที่ถูกกว่า การแข่งขันลักษณะนี้ไม่เป็นธรรม จนทำให้สายการบินสหรัฐไม่สามารถแข่งขันในเส้นทางบินนี้ได้

ในรอบ 1-2 ปีที่ผ่านมา สายการบินสหรัฐและสายการบินตะวันออกกลาง มีวิวาทะกันบ่อยครั้งเรื่องนโยบาย Open Skies โดยสายการบินตะวันออกกลางเรียกร้องให้สหรัฐเปิดน่านฟ้าให้ตนเข้าไปแข่งขันอย่างเสรี ในขณะที่สายการบินสหรัฐก็โจมตีสายการบินตะวันออกกลางว่าได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐบาลตัวเองมหาศาล จนสายการบินอื่นๆ อยู่ไม่ได้ ซึ่งสายการบินจากตะวันออกกลางก็อธิบายว่าเป็นเพราะพวกตนสามารถบริหารจัดการได้ดีกว่าต่างหาก

ก่อนหน้านี้ไม่นาน สายการบิน Emirates ก็เคยออกโฆษณาคุยทับสายการบินอเมริกัน เรื่องความหรูหราของห้องโดยสารมาแล้ว โดยจ้างดาราสาว Jennifer Aniston มาเป็นพรีเซนเตอร์ให้

ที่มา – Delta และ The Point Guys

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"