เตรียมสัมผัสประสบการณ์เน็ต 70 Mbps บนเครื่องบิน | 2Baht Travel

เตรียมสัมผัสประสบการณ์เน็ตบนเครื่องบินความเร็ว 70 Mbps

ทุกวันนี้ “การเล่นเน็ตจากบนเครื่องบิน” เริ่มแพร่หลายมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ข้อจำกัดของการใช้เน็ตบนเครื่องบินคือความเร็วที่ช้ากว่าเน็ตทั่วไปมาก ซึ่งเป็นผลมาจากเทคโนโลยีการสื่อสารผ่านดาวเทียมที่มีข้อจำกัดหลายอย่าง

แต่เทคโนโลยีเชื่อมต่อเน็ตบนเครื่องบินกำลังจะพัฒนาขึ้นอย่างก้าวกระโดด ผลคือผู้ใช้สามารถต่อเน็ตที่ความเร็วมากขึ้นได้ เพราะเสาอากาศที่สื่อสารระหว่างดาวเทียมกับเครื่องบินมีประสิทธิภาพมากขึ้น

Gogo Inflight ผู้ให้บริการด้านอินเทอร์เน็ตบนเครื่องบินในสหรัฐอเมริกา ได้รับอนุญาตจากสำนักงานบริหารการบินแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (Federal Aviation Administration – FAA) ให้ใช้เสาอากาศที่มีประสิทธิภาพมากกว่าเดิมเมื่อต้นปีที่ผ่านมา และอยู่ระหว่างการทดสอบการใช้งานจริง

gogo 2Ku
การติดตั้งเสาอากาศแบบใหม่ 2Ku (ภาพจาก GoGo Inflight)

เสาอากาศแบบใหม่ เรียกว่า “2Ku” เป็นเทคโนโลยีใหม่ล่าสุดบนเครื่องบิน ซึ่งสามารถแผ่สัญญาณได้มากกว่าเดิม 2 เท่า บนความถี่ Ku-band และเสาอากาศได้ถูกออกแบบให้มีความสูงเพียง 4.5 นิ้วเท่านั้น จึงลดแรงต้านอากาศลงกว่าเดิม ด้วยประสิทธิภาพในการส่งข้อมูลสูงถึง 70 Mbps ซึ่งก็เร็วกว่าเน็ตบ้านทั่วไปมากแล้ว เมื่อนำเน็ตความเร็วระดับนี้มาแชร์ผ่าน Wi-Fi บนเครื่อง ย่อมให้ความเร็วที่ดีกว่า

2Ku antenna
เสาอากาศแบบใหม่ 2Ku (ภาพจาก GoGo Inflight)

ทั้งนี้ Gogo คาดว่าจะเริ่มใช้งานเทคโนโลยีใหม่นี้ในปี 2016 กับผู้โดยสารที่ใช้ wifi ระหว่างเดินทางของสายการบิน United และ Virgin American รวม 500 ลำ

ที่มา Gogo Inflight, tnooz

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
ทำงานสายไอที แต่ชอบท่องเที่ยวเป็นทุนเดิม จึงขอมาเล่าแบ่งปันประสบการณ์ลงบล็อกแห่งนี้ ส่วนตัวชอบที่เที่ยวธรรมชาติ ชมสถาปัตยกรรม ดูวิถีชีวิตผู้คน และเสาะหาเมนูท้องถิ่นอร่อยๆ หากชอบเที่ยวแนวเดียวกัน ฝากติดตามกันด้วยนะคะ :)