Graz Austria

เที่ยวเมืองกราซ (Graz) เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศออสเตรีย

เมื่อพูดถึงประเทศออสเตรีย (Austria) เรามักนึกถึงเมืองหลวงเวียนนา (Vienna) หรือเมืองท่องเที่ยวยอดฮิตอย่างซาลส์เบิร์ก (Salzburg) และอินส์บรุก (Innsbruck)

แต่ออสเตรียยังมีเมืองอื่นที่น่าสนใจอีกมาก และบทความนี้ 2Baht.com ขอแนะนำเมือง “กราซ” (Graz) เมืองใหญ่อันดับสองของประเทศออสเตรีย โดยอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ใกล้กับพรมแดนติดกับประเทศสโลวีเนีย

Graz Austria

กราซ ไม่ได้เป็นเมืองท่องเที่ยวระดับท็อป แต่เป็นเมืองการค้าและที่สำคัญคือเป็นเมืองมหาวิทยาลัยของออสเตรีย เพราะมีมหาวิทยาลัยในเมืองนี้ถึง 6 แห่ง มีนักศึกษากว่า 4 หมื่นคน จากประชากรทั้งหมด 6 แสนคน

กราซ เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์ความเป็นมายาวนาน ช่วงหนึ่งเคยเป็นเมืองที่สาขาย่อยของราชวงศ์ฮับสบูร์ก (Habsburg) มาอยู่อาศัย และเนื่องจากตำแหน่งที่ตั้งของกราซอยู่ใกล้กับประเทศสโลวีเนีย ในอดีตกราซเคยเป็นเมืองสำคัญอันดับหนึ่งของแคว้นสโลวีเนีย เหนือกว่าเมืองหลวงลูบลิยานา (Llubljana) ของประเทศสโลวีเนียด้วยซ้ำ

เนื่องจากกราซเป็นเมืองเก่าแก่ ตัวพื้นที่เมืองเก่าบนเนินเขา จึงยังมีสิ่งปลูกสร้างเก่าๆ หลงเหลืออยู่ และถือเป็นเมืองที่อนุรักษ์สิ่งก่อสร้างเหล่านี้ไว้ค่อนข้างสมบูรณ์มาก (ช่วงสงครามโลกไม่โดนผลกระทบมากนัก) ตัวเมืองเก่าของกราซได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลกของ UNESCO ในปี 1999

Graz Austria

กราซ เมืองริมแม่น้ำเมอร์ (Mur)

กราซ เป็นเมืองที่ตั้งอยู่บนแม่น้ำเมอร์ (Mur) ในปี 2003 กราซได้รับการยกให้เป็นเมืองหลวงแห่งวัฒนธรรมของยุโรป (Cultural Capital of Europe) ชาวเมืองเลยพัฒนาโครงการสิ่งก่อสร้างทางวัฒนธรรมสมัยใหม่ 2 โครงการ ดังนี้

อย่างแรกคือเกาะลอยที่เรียกว่า มูรินเซล (Murinsel) ตั้งอยู่กลางแม่น้ำเมอร์เลย มูรินเซลเป็นเกาะจำลองรูปเปลืองหอย (หรือบางคนบอกเป็นเต่า) ที่ลอยอยู่กลางน้ำ มีสะพานเชื่อมจากสองฝั่งแม่น้ำ มันทำหน้าที่เป็นลานกิจกรรมขนาดเล็ก และมีร้านอาหารให้นักท่องเที่ยวหรือชาวเมืองไปพักผ่อน

Graz Austria

ตัวโครงสร้างของเกาะลอย Murinsel ทำด้วยเหล็กและกระจก มาแนวโมเดิร์นเต็มขั้น ถ้าไปเดินช่วงหนาวๆ ลมค่อนข้างแรงเพราะแม่น้ำเปิดโล่ง หนาวใช้ได้เลย (จากภาพเราไปเดินกันตั้งแต่เช้า จึงยังไม่มีคนเลย)

Graz Austria

สิ่งก่อสร้างใหม่ในปี 2003 อีกแห่งหนึ่งก็อยู่ใกล้ๆ กัน แต่อยู่บนฝั่งแม่น้ำ มันเป็นพิพิธภัณฑ์ศิลปะสมัยใหม่ที่เรียกว่า Kunsthaus (Art Museum) ตัวอาคารเป็นรูปทรงโค้งพิสดาร สถาปนิกที่ออกแบบตึกนี้บอกว่ามันเป็น “เอเลี่ยน”

เสียดายว่าเราไปกราซกันแต่เช้า พิพิธภัณฑ์ยังไม่เปิดเลยไม่มีโอกาสได้เข้าชม

Graz Austria

เมืองเก่า (Old Town)

ตัวเมืองเก่าของกราซ เคยเป็นป้อมปราการและปราสาท (Schloßberg) มาตั้งแต่สมัยโบราณ เมืองเก่านี้ตั้งอยู่ใกล้กับแม่น้ำ แต่ตั้งอยู่บนเนินเขาเล็กๆ

เนินเขานี้สามารถเดินขึ้นได้ไม่ยาก แต่ก็มีรถราง funicular สายสั้นๆ ช่วยอำนวยความสะดวกเช่นกัน

จากภาพด้านล่างเป็นแนวบันไดสำหรับเดินขึ้นไปบนเขา จะเห็นหอนาฬิกา Uhrturm ที่เป็นสัญลักษณ์ของเมืองเก่าตั้งอยู่

Graz Austria

รถราง Funicular สายสั้นๆ พาเราขึ้นไปบนเนินเขา

Graz Austria

บรรยากาศบนเนินสวยงามมาก ยิ่งไปช่วงเช้า อากาศกำลังดี หมอกยังไม่ระเหยไปหมด มีแดดจางๆ ยังไม่ร้อนเกินไป เห็นวิวทั้งหมดของเมืองกราซเลย

Graz Austria

สวน ป้อมปราการ อาคารต่างๆ ของเมืองเก่าบนยอดเขา ปัจจุบันกลายเป็นสวนสาธารณะไปหมดแล้ว

Graz Austria

หอนาฬิกาที่เป็นจุดสังเกตบนตัวเมืองเก่า สามารถเดินมาดูวิวของเมืองได้จากแถบนี้

Graz Austria

จัตุรัสกลางเมือง

เมืองกราซก็เป็นเช่นเมืองเก่าในยุโรปทั่วไป ตัวจัตุรัสกลางเมืองมีอาคารสถานที่สำคัญของทางราชการ มีอนุสาวรีย์ต่างๆ และถ้าไปถูกวันถูกเวลา ก็จะมีตลาดนัดเล็กๆ ให้ซื้อของกินง่ายๆ พวกฮ็อตด็อก ผลไม้ ดอกไม้ ฯลฯ ด้วย

Graz Austria

Graz Austria

แหล่งท่องเที่ยวสำคัญอีกแห่งของเมืองกราซคือปราสาท Schloss Eggenberg ที่อยู่นอกเมือง น่าเสียดายว่าเราไม่มีเวลาไปเที่ยวที่ปราสาทแห่งนี้ ซึ่งถูกยกให้เป็นมรดกโลกร่วมกับตัวเมืองเก่าของกราซในภายหลังด้วย

กราซถือเป็นศูนย์กลางทางวัฒนธรรมของออสเตรียตอนใต้มาช้านาน มีมหาวิทยาลัยกราซ (University of Graz) ที่ก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1585 มีบุคคลสำคัญของโลกหลายคนเคยผ่านงานที่นี่ เช่น Johannes Kepler นักดาราศาสตร์ผู้ค้นพบวงโคจรของดาวเคราะห์ และ Erwin Schrödinger นักฟิสิกส์เจ้าของรางวัลโนเบล ผู้คิดค้นหลักการพื้นฐานของทฤษฎีควอนตัม

เนื่องจากเมืองกราซอยู่ใกล้กับพรมแดนประเทศสโลวีเนียและฮังการี ถ้าผู้อ่าน 2Baht ท่านใดแวะมาเที่ยวออสเตรีย แล้วมีแผนจะไปเที่ยวประเทศเหล่านี้ต่อ กราซก็ถือเป็นเมืองที่ต้องแวะชมในฐานะทางผ่านอยู่แล้ว