โดนค้านเยอะ IATA ยอมถอย ทบทวนนโยบายขนาดกระเป๋าขึ้นเครื่อง | 2Baht Travel

โดนค้านเยอะ IATA ยอมถอย ทบทวนนโยบายขนาดกระเป๋าขึ้นเครื่อง

ภาพงานแถลงข่าว Cabin OK จาก IATA
ภาพงานแถลงข่าว Cabin OK จาก IATA

2Baht.com เคยนำเสนอข่าว กฎใหม่ IATA กำหนดให้กระเป๋าถือขึ้นเครื่องบินมีขนาดเล็กลงกว่าเดิม หรือที่ทางสมาคมการขนส่งทางอากาศนานาชาติ หรือ International Air Transport Association (IATA) ตั้งชื่อให้เรียกง่ายๆ ว่า “Cabin OK” ไปแล้ว

หลังจากข่าวนี้ถูกเผยแพร่ออกมา ก็สร้างความสับสนไปทั่วโลก (แน่นอนว่าผู้โดยสารกลุ่มหนึ่งย่อมไม่พอใจ) และส่งผลให้ IATA ต้องขอ “หยุดพัก” โครงการ Cabin OK นี้ชั่วคราว เพื่อทบทวนข้อคัดค้านต่างๆ โดยเฉพาะจากผู้โดยสารในสหรัฐอเมริกา

IATA ยืนยันว่าจุดประสงค์ของโครงการ Cabin OK คือกำหนดขนาดมาตรฐานของกระเป๋าถือขึ้นเครื่องบินให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน และโครงการเองก็ได้รับความสนใจจากสายการบินเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ก็ได้รับเสียงวิจารณ์เยอะ ทาง IATA จึงต้องการเคลียร์ข้อข้องใจเหล่านี้ก่อนเดินหน้าต่อ

ก่อนหน้านี้ โครงการ Cabin OK พยายามจะกำหนดขนาดมาตรฐานของกระเป๋า เพื่อให้สายการบินสะดวกกับการจัดการกระเป๋า และให้ผู้โดยสารทุกคนมีพื้นที่วางกระเป๋าอย่างเพียงพอ โดย IATA พยายามจะเข้าไปคุยกับบริษัทผู้ผลิตกระเป๋าเดินทางให้ทำตามขนาดมาตรฐานนี้ด้วย

โลโก้ IATA Cabin OK ที่ตามแผนเดิมจะติดบนกระเป๋าที่ผ่านมาตรฐาน
โลโก้ IATA Cabin OK ที่ตามแผนเดิมจะติดบนกระเป๋าที่ผ่านมาตรฐาน

ที่มา – IATA, Skift

ติดตามข้อมูลการท่องเที่ยวจากเราที่ facebook “2baht.com” ได้อีกหนึ่งช่องทางครับ

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 774 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"