เกียวโต เตรียมเก็บภาษีห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว มีผลปี 2018 | 2Baht Travel

เกียวโต เตรียมเก็บภาษีห้องพักสำหรับนักท่องเที่ยว มีผลปี 2018

ภาพโดย Pedro Szekely / Flickr / Creative Commons

เกียวโต เมืองหลวงเก่าของญี่ปุ่น ประสบปัญหานักท่องเที่ยวเพิ่มจำนวนขึ้นจนเริ่มรับมือไม่ไหว และจำนวนที่พักในเมืองเริ่มไม่เพียงพอกับความต้องการ

ในปี 2016 เกียวโตมีนักท่องเที่ยวถึง 55 ล้านคน แต่กลับมีที่พักเพียง 2,479 แห่งเท่านั้น ส่งผลให้นักท่องเที่ยวที่หาที่พักแบบปกติไม่ได้ ต้องเลี่ยงไปนอนห้องเช่าส่วนบุคคลแทน

ปริมาณนักท่องเที่ยวที่เยอะขึ้น ส่งผลให้เกิดปัญหาอื่นๆ ตามมา เช่น ความไม่เป็นระเบียบเรียบร้อย รถติด หรือส่งเสียงดังรบกวนชาวเมือง ทางเมืองเกียวโตจึงเตรียมเก็บภาษีค่าที่พัก ในอัตราห้องละ 200-1,000 เยนต่อคืน (ขึ้นกับราคาห้อง) เพื่อนำเงินก้อนนี้ไปใช้บริหารจัดการนักท่องเที่ยว ภาษีแบบใหม่จะเริ่มมีผลในเดือนตุลาคม 2018

แนวทางการเก็บภาษีของเกียวโต จะมีผลกับทั้งโรงแรมแบบดั้งเดิม และห้องเช่ารายวันแบบใหม่แนว Airbnb ด้วย ในขณะที่เมืองโตเกียวและโอซาก้าที่มีปัญหาแบบเดียวกัน เลือกเก็บภาษีเฉพาะห้องพักที่ราคาแพงกว่า 10,000 เยนต่อคืน และไม่รวมถึงห้องเช่ารายวัน

ที่มา – Japan Times

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 754 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"