Lonely Planet Best in Travel 2016

10 อันดับประเทศน่าเที่ยวปี 2016 โดย Lonely Planet

Lonely Planet Best in Travel 2016

Lonely Planet ผู้ทำหนังสือไกด์บุ๊กและนิตยสารท่องเที่ยวรายใหญ่ของโลก เปิดรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวสุดเจ๋งประจำปี 2016 (Best in Travel 2016) แล้ว

ในส่วนของประเทศน่าเที่ยวประจำปี 2016 แชมป์เป็นของประเทศบอตสวานา (Botswana) ในทวีปแอฟริกาตอนใต้ โดยญี่ปุ่นตามมาเป็นอันดับสอง

ส่วนการจัดอันดับเมืองยอดนิยม (Top Cities) เป็นของ Kotor ในมอนเตเนโกร และภูมิภาคที่น่าเที่ยว (Top Regions) คือทรานซิลวาเนีย (Transylvania) ในโรมาเนีย

รายการ 10 อันดับประเทศน่าเที่ยวมีดังนี้

1) บอตสวานา (Botswana)

เริ่มแรกสุดเลย หลายคนอาจสงสัยว่า “บอตสวานา” อยู่ตรงไหนของโลก คำตอบคือประเทศในแอฟริกาตอนใต้ (อยู่ทางเหนือของแอฟริกาใต้ พรมแดนติดกัน)

botswana map

จุดเด่นของบอตสวานาคือบรรยากาศแบบป่าและทุ่งหญ้าแอฟริกัน แต่บ้านเมืองกลับสงบเรียบร้อย เป็นประชาธิปไตยก้าวหน้า การเมืองมีเสถียรภาพ ต่างไปจากประเทศเพื่อนบ้านในภูมิภาคเดียวกัน

สถานที่ท่องเที่ยวในบอตสวานา มีทั้งทะเลทราย และที่ราบลุ่มริมน้ำ พื้นที่ 17% ของประเทศเป็นเขตอุทยานอนุรักษ์ สถานที่ท่องเที่ยวเด่นคือ Okavango Delta ที่เป็นมรดกโลกลำดับที่ 1,000 ขององค์กรยูเนสโกพอดีด้วย กิจกรรมมีทั้งการตั้งแคมป์ พายเรือแคนู ชมวิถีสัตว์ป่า

Okavango River Delta ภาพจากการท่องเที่ยว Botswana
Okavango River Delta ภาพจากการท่องเที่ยว Botswana

2) ญี่ปุ่น (Japan)

มาถึงตอนนี้คงไม่ต้องอธิบายกันเยอะเกี่ยวกับประเทศญี่ปุ่นที่คนไทยแห่ไปท่องเที่ยวกันอย่างถล่มทลาย ญี่ปุ่นได้รับการจัดอันดับที่สอง ด้วยเหตุผลว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ลงตัว ทั้งในแง่วัฒนธรรมเก่าแก่ และชีวิตสมัยใหม่ นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังจะได้เป็นเจ้าภาพโอลิมปิกปี 2020 ซึ่งจะช่วยกระตุ้นเรื่องการท่องเที่ยวอีกมาก

บทความท่องเที่ยวญี่ปุ่นที่น่าสนใจโดย 2Baht.com

Nyuto Onsen, Akita
ใบไม้เปลี่ยนสีที่ Nyuto Onsen ในญี่ปุ่น (ภาพโดย 2Baht)

3) สหรัฐอเมริกา (USA)

เมื่อพูดถึงสหรัฐอเมริกา คนส่วนใหญ่คงนึกถึงเมืองใหญ่แบบนิวยอร์กหรือแอลเอ แต่เอาเข้าจริงแล้ว สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีอุทยานทางธรรมชาติเยอะมาก มีหมดทุกรูปแบบทั้งภูเขา ทะเลทราย หิมะ ป่า น้ำพุร้อน

ตัวอย่างอุทยานชื่อดังของสหรัฐอเมริกา ได้แก่ Yosemite ในแคลิฟอร์เนีย, หุบเขา Zion ในยูทาห์ และ Everglades ในฟลอริดา การท่องเที่ยวอุทยานเหล่านี้ควรขับรถ ซึ่งโครงสร้างพื้นฐานทางถนนของสหรัฐอเมริกาก็ถือว่าดีมาก การเช่ารถขับเป็นเรื่องง่าย สะดวก ปลอดภัย

บทความเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในสหรัฐจาก 2Baht.com

อุทยานแห่งชาติ Zion ในสหรัฐอเมริกา (ภาพโดย 2Baht)
อุทยานแห่งชาติ Zion ในสหรัฐอเมริกา (ภาพโดย 2Baht)

4) ปาเลา (Palau)

เมื่อเอ่ยถึงชื่อประเทศแล้ว หลายคนคงสงสัยเหมือนกับกรณีของบอตสวานา ว่าประเทศปาเลา (หรือบางคนเรียก “พาเลา”) คืออะไร อยู่ตรงไหนของโลก

ปาเลา (Palau) เป็นหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก อยู่ทางตะวันออกของประเทศฟิลิปปินส์ และไม่ไกลนักจากเกาะกวม (Guam)

palau ปาเลา

แน่นอนว่าปาเลาเป็นประเทศหมู่เกาะ แหล่งท่องเที่ยวสำคัญย่อมเป็นเรื่องเกี่ยวกับทะเล โดยเฉพาะการดำน้ำตามแหล่งปะการังจำนวนมาก (ปาเลาถือเป็นจุดที่มีสปีชีส์ปะการังหลากหลายที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) เกาะ Rock Island มีชื่อเสียงโด่งดังไปทั่วโลก แต่ถ้าไม่ชอบการดำน้ำก็ยังมีกิจกรรมบนผิวน้ำมากมาย ทั้งกีฬาทางน้ำ การพายเรือ แล่นเรือ ฯลฯ

ปาเลายังเคยเป็นสมรภูมิสำคัญในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง และยังมีซากของอาวุธ เครื่องบิน รถถัง หลงเหลืออยู่ คนที่เบื่อการท่องเที่ยวทางทะเลยังสามารถเที่ยวชมเชิงประวัติศาสตร์ได้ด้วย

ภาพจากการท่องเที่ยว Palau
ภาพจากการท่องเที่ยว Palau

5) ลัตเวีย (Latvia)

ลัตเวียหรือแลตเวีย เป็นประเทศแถบทะเลบอลติกทางตอนเหนือของยุโรป เคยเป็นส่วนหนึ่งของสหภาพโซเวียตมาก่อน และแยกตัวออกมาในช่วงหลังสงครามเย็น (อยู่ระหว่างโปแลนด์กับรัสเซีย และไม่ไกลจากฟินแลนด์)

latvia

สถานที่ท่องเที่ยวในลัตเวียมีทั้งปราสาทและคฤหาสน์ยุคกลางที่แทรกตัวอยู่ตามป่าเขา ปัจจุบันปราสาทกลายสภาพเป็นพิพิธภัณฑ์และโรงแรมให้นักท่องเที่ยวเข้าชม นอกจากนี้ลัตเวียยังเป็นประเทศที่รุ่มรวยวัฒนธรรมและอาหารการกินอีกด้วย

กิจกรรมเด่นของลัตเวียคือการอบซาวน่าร้อนๆ ครั้งละประมาณ 15 นาทีเพื่อขับเหงื่อออกจากร่างกาย

สปากลางหิมะ เอกลักษณ์ของลัตเวีย (ภาพจากการท่องเที่ยวลัตเวีย)
สปากลางหิมะ เอกลักษณ์ของลัตเวีย (ภาพจากการท่องเที่ยวลัตเวีย)

6) ออสเตรเลีย (Australia)

ออสเตรเลียมีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากมาย ที่มีชื่อเสียงระดับโลกคือแหล่งปะการัง Great Barrier Reef, ภูเขาหิน Uluru, เกาะทาสมาเนีย, เกาะ Fraser ทางตอนใต้ ส่วนแหล่งท่องเที่ยวที่กำลังบูมคือการเที่ยวชมวัฒนธรรมของชาวอะบอริจิน

สำหรับชีวิตในเมือง ช่วงนี้ออสเตรเลียกำลังฮิตรถ food vans ขายอาหาร ชีวิตกลางคืนเต็มที่ด้วยบาร์ขนาดเล็กจำนวนมาก และที่สำคัญช่วงหลังมานี้ ค่าเงินออสเตรเลียตกลง ทำให้ค่าใช้จ่ายถูกตามไปด้วย

อุทยาน Litchfield National Park (ภาพจากการท่องเที่ยวออสเตรเลีย)
อุทยาน Litchfield National Park (ภาพจากการท่องเที่ยวออสเตรเลีย)

7) โปแลนด์ (Poland)

โปแลนด์เป็นประเทศฝั่งยุโรปตะวันออกที่กำลังมาแรง เมืองเด่นคือ วรอตสวัฟ (Wrocław) ทางตะวันตกของประเทศ ติดกับพรมแดนเยอรมนีและเช็ก ที่กำลังจะได้เป็นเมืองหลวงทางวัฒนธรรมของทวีปยุโรป (European Capital of Culture) ในปี 2016

เมืองอื่นที่น่าสนใจคือคราคอฟ (Kraków) และเหมืองเกลือ Wieliczka

เหมืองเกลือ Wieliczka ในโปแลนด์
เหมืองเกลือ Wieliczka ในโปแลนด์

8) อุรุกวัย (Uruguay)

ประเทศจากทวีปอเมริกาใต้เพียงหนึ่งเดียวที่ติดเข้ามาในชาร์ต อุรุกวัยเป็นประเทศที่อยู่ระหว่างมหาอำนาจอย่างบราซิลและอาร์เจนตินา ได้รับการขนานนามว่าเป็น “สวิตเซอร์แลนด์แห่งทวีปอเมริกา” มีสภาพสังคมที่สงบและเป็นระเบียบเรียบร้อย มีความปลอดภัยสูง คุณภาพชีวิตที่ดี

แหล่งท่องเที่ยวในอุรุกวัยก็มีทั้งชีวิตริมหาด ชีวิตคาวบอยเลี้ยงสัตว์ และชีวิตกลางคืนตามคลับในเมืองหลวง เมืองเด่นคือ Colonia del Sacramento เมืองเก่าที่ได้รับการยกย่องเป็นมรดกโลก

Palacio Legislativo de Montevideo (Uruguay) by Eliezer Pedroso on 500px.com
ภาพโดย Eliezer Pedroso / 500px

 9) กรีนแลนด์ (Greenland)

เรามักรู้จักชื่อเกาะกรีนแลนด์ในฐานะเกาะที่ใหญ่ที่สุดในโลก และเต็มไปด้วยน้ำแข็ง จนแทบไม่มีคนอยู่อาศัย

แต่แท้จริงแล้ว เกาะกรีนแลนด์ ซึ่งเป็นอาณานิคมของเดนมาร์ก ก็เจริญพอที่จะเป็นเจ้าภาพกีฬาฤดูหนาว Arctic Winter Games ในปี 2016 ทำให้เปิดรับนักท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ การเดินทางจากยุโรปยังสะดวกมากขึ้นเพราะมีเที่ยวบินเพิ่มขึ้นมากมาย

กิจกรรมในกรีนแลนด์ย่อมเป็นการดูธารน้ำแข็ง (glacier) และดูแสงเหนือ (aurora) รวมถึงการกิน ไอซ์เบียร์ ที่กลั่นมาจากน้ำแข็ง

ภาพจากการท่องเที่ยวกรีนแลนด์
ภาพจากการท่องเที่ยวกรีนแลนด์

10) ฟิจิ (Fiji)

เกาะฟิจิ อยู่ในมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ อยู่เหนือจากนิวซีแลนด์ขึ้นไปเล็กน้อย แหล่งท่องเที่ยวสำคัญหนีไม่พ้นกิจกรรมทางทะเล ดำน้ำดูปะการังตามหมู่เกาะต่างๆ และใช้ชีวิตไปกับดนตรี เสียงเพลงท้องถิ่น และการเต้นรำ

ภาพจากการท่องเที่ยวฟิจิ
ภาพจากการท่องเที่ยวฟิจิ

ข้อมูลจัดอันดับโดย Lonely Planet, รวบรวมข้อมูลสถานที่และภาพโดย 2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่

วิดีโอแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวประจำปี 2016 ของ Lonely Planet

รวมบทความด้านการจัดอันดับสถานที่ท่องเที่ยวจาก 2Baht.com