มิชลินไกด์ อังกฤษ-ไอร์แลนด์ ประกาศจัดอันดับร้านอาหารต้อนรับปี 2016

michelin-uk-2016

วันนี้ (17 กันยายน) มิชลินได้ประกาศวางจำหน่ายมิชลินไกด์สำหรับประเทศอังกฤษและไอร์แลนด์ ประจำปี 2016 อย่างเป็นทางการแล้ว โดยในปีนี้มีร้านใหม่ที่ได้ดาวมิชลินหนึ่งดาวจำนวน 15 ร้าน และ มิชลินสองดาวจำนวน 2 ร้าน

สำหรับร้านที่ได้สองดาวเป็นร้านอาหารญี่ปุ่นทั้งคู่ ร้านแรก Araki เชฟเคยได้มิชลินสามดาวที่โตเกียว ย้ายมาเปิดที่ลอนดอนแทน (ปิดร้านที่โตเกียวไปเลย) ส่วนอีกร้าน Umu เป็นร้านอยู่ในลอนดอนที่ทำอาหารสไตล์แบบเกียวโต

เว็บไซต์ร้าน Umu London
เว็บไซต์ร้าน Umu London

ส่วนร้านที่ได้หนึ่งดาวกระจายตามเมืองต่างๆ อย่างเช่น Lyle’s, Bonhams, Portland ที่กรุงลอนดอน, The Man Behind the Curtain ที่ Leeds, หรือ The Cellar ที่สก็อตแลนด์ เป็นต้น

ที่น่าสนใจคือในหมวดของ Bib Gourmand ที่เป็นหมวดชมเชย (ลองอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมจากที่นี่) ปีนี้มีร้านอาหารไทยชื่อ Oli’s Thai ใน Oxford ติดมาด้วย

อย่างไรก็ดี ปีนี้ร้าน Fat Duck ของเชฟอังกฤษชื่อดัง Heston Blumenthal ไม่ได้ติดอันดับแต่อย่างใด เนื่องจากเจ้าตัวย้ายไปอยู่ออสเตรเลียชั่วคราว จนทำให้ไม่สามารถเปิดร้านได้ทันกับช่วงที่ต้องมีการให้คะแนนดาวพอดี ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างมาก

อนึ่ง ร้านที่ยังคงได้สามดาวในปีนี้ เป็นร้านเดิม คือ Gordon Ramsey สาขา Chelsea, Alain Ducasse at the Dorchester ที่ Mayfair และ Waterside Inn ที่ Windsor & Maidenhead ครับ

ที่มา – Michelin Guide (ข่าวประชาสัมพันธ์, สรุปดาว)