ฝันใกล้เป็นจริง รัฐบาลเตรียมเซ็นสัญญา ‘มิชลิน’ มาให้ดาวร้านอาหารในไทย

เป็นที่ทราบกันดีว่ารสชาติอาหารไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใดในโลก หากคิดเป็นสัดส่วนแล้วพบว่ารายได้จากนักท่องเที่ยวที่จับจ่ายด้านอาหารมีมากถึง 60% แต่เหตุผลที่บ้านเรายังไม่มีร้านอาหารระดับมิชลินสตาร์ ดังเช่นในต่างประเทศ ไม่ได้มาจากร้านอาหารในไทยไม่อร่อย แต่เป็นเพราะ มิชลิน ยังไม่ได้เข้ามาทำตลาดรีวิวร้านอาหารในประเทศไทยต่างหาก

ดังนั้นถ้าหากมิชลินเข้าเมืองไทยเมื่อไร ก็ย่อมมีร้านอาหารในไทยจำนวนไม่น้อยที่ได้ดาวมิชลิน และโด่งดังไปถึงระดับโลก เรียกลูกค้าต่างชาติเข้ามายังประเทศไทยได้อีกมาก

ทางหน่วยงานภาครัฐในไทย จึงมีไอเดียว่าจะดึงมิชลินเข้ามาในประเทศไทยซะเลย โดยจะส่งการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เข้าไปเจรจาเซ็นสัญญากับมิชลินในเร็วๆ นี้

ผัดไทย Padthai

พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยในการประชุมสมาชิกร่วมระหว่างสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (ATTA) และสมาคมโรงแรมไทย (THA) ว่า ภายใน 2-3 สัปดาห์นี้ จะเสนอให้ ครม. พิจารณาเห็นชอบโครงการเซ็นสัญญาร่วมมือระหว่าง ททท. กับ มิชลินไกด์ เพื่อจัดทำคู่มือแนะนำร้านอาหาร หรือ มิชลิน ไกด์บุ๊ค แบ็งค็อก (Michelin Guidebook Bangkok) พร้อมให้ดาวมิชลินร้านอาหารในไทยด้วย

มิชลินไกด์

โครงการนี้มีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี เริ่มตั้งแต่ปี 2560 ใช้งบผูกพันของ ททท. รวมทั้งสิ้น 4.1 ล้านเหรียญสหรัฐ (144.5 ล้านบาท) คาดว่าจะช่วยกระตุ้นรายจ่ายของนักท่องเที่ยวเพิ่มจากเดิมอีก 10% และไทยจะเป็นประเทศที่ 2 ในอาเซียนที่เข้าร่วมมิชลินไกด์ ต่อจากสิงคโปร์

ที่มา – ไทยรัฐ