Moerenuma Park: สวนสาธารณะสุดล้ำที่ซัปโปโร

ทริปฮอกไกโดที่ผ่านมานอกจากเส้นทางริมทะเล (#ฝากร้านด้วยค่ะ) ที่เราชอบมาก ๆ  อีกที่นึงก็คือสวนสาธารณะค่ะ.. ใช่! สวนสาธารณะนี่แหละ เรียกได้ว่าเราแอบอิจฉาเด็ก ๆ ซัปโปโร ที่ได้เติบโตมากับสวนสาธารณะดี ๆ แบบนี้เลยอ้ะ

moerenuma park

Moerenuma Park (สวนโมเอเรนุมะ) เดิมเป็นพื้นที่ทิ้งขยะค่ะ ต่อมาถูกเปลี่ยนเป็นสวนสาธารณะภายใต้แผนพัฒนาพื้นที่เมืองซัปโปโรด้วยคอนเซ็ป  “Sapporo Circular Greenbelt” เป็นการสร้างพื้นที่สีเขียวรอบ ๆ เมืองซัปโปโรแล้วเชื่อมโยงทุกพื้นที่เข้าด้วยกัน เพื่อให้ง่ายต่อการเข้าถึง เริ่ดเนอะ ><

moerenuma park

สถาปนิกผู้รับหน้าที่ออกแบบสวนแห่งนี้คือคุณปู่ Isamu Noguchi ค่ะ งานออกแบบสวนแห่งนี้เริ่มในปี 1988 แต่น่าเสียดายที่คุณปู่ออกแบบ Master plan เสร็จไม่นานก็เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจล้มเหลวในปีเดียวกันนั้นเอง

moerenuma park

ถึงแม้ว่าคุณปู่จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ทีมงานก็ยังคงสานฝันของคุณปู่ต่อไปด้วย Master plan ที่คุณปู่ทิ้งไว้ให้ สร้างสวนสาธารณะแห่งนี้จนเสร็จและเปิดให้บริการในปี 2005 แถมยังได้รางวัล Good Design Award ซึ่งเป็นรางวัลด้านการออกแบบอันทรงเกียรติของประเทศญี่ปุ่นประจำปี 2002 ด้วยนะ 

moerenuma park

สวน Moerenuma กินเนื้อที่ประมาณ 1.89 ตารางกิโลเมตร แบ่งเป็นหลายๆ โซน มีเนินเขา เนินรูปปิรามิด โซนน้ำพุ ลานสกี โซนสระว่ายน้ำที่เปิดเฉพาะช่วงหน้าร้อน คอร์ดเทนนิส สนามเบสบอล คือมีหมดอ่ะเธอ ขอให้มาเถอะ สวนนี้มีอะไรให้ทำ ให้เล่นได้ทุกฤดูเลย

DSC_9240

DSC_9227

ช่วงที่เราไป น่าจะเป็นช่วงที่เด็กๆ ปิดเทอมหน้าร้อนพอดี มีทั้งกลุ่มที่มาเที่ยวกันเอง มากับคุณพ่อคุณแม่ มาทัศนศึกษากับโรงเรียน บ้างก็กางเต็นท์เล็กๆ ริมสระน้ำ  บ้างขี่จักรยาน วิ่งขึ้นเนิน ครูประถมสอนเด็กๆ ใช้หมวกจับแมลง (อันนี้ญี่ปู๊นนนนญี่ปุ่น น่ารั๊กกกกกกก ครูอะค่ะน่ารักมากค่ะ ฮ่าๆ) เห็นเด็กๆ ได้วิ่งเล่นปล่อยพลังกันอย่างเต็มที่แบบนี้ ป้ารู้สึกดีจังเลยอ่ะ อยากให้เด็กไทยได้มีสวนสาธารณะดีๆ ให้เล่นแบบนี้บ้างจัง

DSC_9274

moerenuma park

moerenuma park

สำหรับผู้ใหญ่ โดยเฉพาะคนที่ชอบงานออกแบบ ก็น่าจะชอบที่นี่นะ หลายคนมาที่นี่เพื่อชื่นชมผลงานของคุณปู่ Isamu Noguchi ซึ่งถือว่าเป็นนักภูมิสถาปัตย์ที่มี่ชื่อเสียงคนนึงในยุคนั้นเลยค่ะ เราเองก็ไม่ได้รู้เรื่องอะไรพวกนี้นะเรายังทึ่งเลย คือสวนมันดูล้ำมาก ทั้งที่ออกแบบมาตั้ง 20 กว่าปีแล้วอ่ะนะ

moerenuma park

moerenuma park

ถ้ามีเวลาเยอะ ๆ แนะนำให้เช่าจักรยานปั่นรอบสวนค่ะ มันกว้างมาก เราเองก็ไปไม่ทั่ว เสียดายยยย กับอีกอย่างคือเตรียมอาหาร (หรือจะซื้อที่นี่ก็ได้) แล้วหาที่ร่ม ๆ ใต้ต้นไม้ ปิกนิกไปตามเรื่องค่ะ ดีงามมาก ส่วนเรื่องขยะ ที่นี่หาถังขยะไม่ได้เลย อะไรที่เอาเข้ามาก็เอาออกไปทิ้งข้างนอกด้วยนะจ๊ะ

moerenuma park

moerenuma park

moerenuma park

อ้อที่นี่เค้าจะมีโชว์น้ำพุด้วยหล่ะ ถ้าอยากดูเราแนะนำให้มาช่วงเย็นจะดีกว่า เพราะเค้าเปิดไฟด้วยน่าจะมีอะไรดีดี เราได้ดูโชว์รอบบ่ายค่ะ ก็..งั้น ๆ นะเราว่า 555 แทบจะเป็นสุดเฟลของทริปนี้เลยค่ะ มัวแต่รอน้ำพุจนไม่ได้ไปดูส่วนอื่น ๆ ของสวนเลย เสียดายยยยย (แต่เด็กๆ น่าจะชอบกันนะ)

moerenuma park

ส่งท้ายด้วยสิ่งที่สำคัญที่สุด… ข้อมูลของ Moerenuma Park

  • เวลาเปิดปิด: 7 โมงเช้าถึง 4 ทุ่ม (เข้าได้ถึง 3 ทุ่ม)
  • ค่าเข้า: ฟรี!!

ไปยังไง:

  1. เช่ารถขับ ที่จอดเหลือเฟือ ฟรีที่จอดด้วย
  2. นั่ง Toho Subway Line มาสถานี Kanjo dori higashi แล้วต่อ Chuo Bus (higashi 69) ที่จะไป “Ainosato kyoikudai eki หรือต่อ Chuo Bus (higashi 79) ที่จะไป “Nakanuma Shogakko dori” แล้วลงสถานี “Moerenuma koen higashiguchi” จ้า
  3. ช่วงฤดูร้อนจะมีรสบัสของสวนสาธารณะคอยให้บริการทั่วเมืองเลยนะ

แผนที่ดูได้จาก Google Maps

Moerenuma-Park Maps

รายละเอียดสวนสาธารณะ และการเดินทางอย่างละเอียดสามารถศึกษาได้ที่เวบนี้ค่ะ

เที่ยวให้สนุกจ้าาา