นักท่องเที่ยวเดินทางไปกรีซเพิ่มขึ้น เศรษฐกิจแย่แต่ค่าใช้จ่ายถูกลง | 2Baht Travel

โอกาสดีในการไปเที่ยวกรีซ? เศรษฐกิจแย่แต่ค่าใช้จ่ายถูกลง

ภาพโดย Steve Swayne (Wikipedia, Creative Commons)
ภาพโดย Steve Swayne (Wikipedia, Creative Commons)

ถึงแม้ว่าประเทศกรีซจะมีปัญหาเศรษฐกิจอย่างรุนแรง แต่กลับกลายเป็นว่านักท่องเที่ยวจากทั่วโลกเดินทางไปยังประเทศกรีซมากขึ้นแทน ด้วยเหตุผลว่าการท่องเที่ยวในกรีซมีค่าใช้จ่ายถูกลงจากเดิม

สถิตินักท่องเที่ยวในประเทศกรีซปี 2015 พบว่ามีนักท่องเที่ยวจากต่างชาติมาเยือนกรีซมากกว่าปี 2014 ในทุกๆ เดือน (เทียบเดือนมกราคม-พฤษภาคม 2014 กับ 2015) แถมตัวเลขในเดือนพฤษภาคม 2015 ที่อากาศเริ่มอุ่นเหมาะแก่การพักร้อนตากอากาศ ก็มีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ากรีซมากเกิน 2 ล้านคนแล้ว

อุตสาหกรรมท่องเที่ยวถือเป็นอุตสาหกรรมสำคัญของประเทศกรีซ โดยมีส่วนแบ่งรายได้ของ GDP สูงถึง 17.3% และคาดว่าสัดส่วนจะเพิ่มเป็น 19.8% ในปี 2015 ซึ่งรัฐบาลกรีซก็รับทราบดีว่าอุตสาหกรรมท่องเที่ยวเป็นจิ๊กซอสำคัญในการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศ และลงทุนปรับปรุงซ่อมแซมโบราณสถานสำคัญหลายแห่ง เพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยวให้มากขึ้น

รัฐบาลกรีซยังระมัดระวังถึงมาตรการรัดเข็มขัดต่างๆ ไม่ให้กระทบกับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ตัวอย่างเช่น สัปดาห์นี้รัฐบาลสั่งปิดธนาคารตลอดทั้งสัปดาห์ หยุดพักการใช้บัตรเครดิตที่ออกโดยธนาคารในประเทศ และจำกัดการถอนเงินจาก ATM ไม่เกินคนละ 60 ยูโร แต่กฎข้อนี้ไม่มีผลต่อนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ตัวอย่างสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมในกรีซได้แก่ โบราณสถานต่างๆ ในเอเธนส์ และเมืองริมทะเลหลายแห่ง เช่น เกาะ Santorini, Mykonos รวมถึงเมืองเก่า Rethymnon บนเกาะ Crete เป็นต้น

ที่มา – Quartz

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"