Horseshoe Bend, Page, Arizona

เที่ยวเมือง Page ต้นน้ำแกรนด์แคนยอน ชมโค้งน้ำ Horseshoe Bend

เพจ (Page) เป็นเมืองขนาดไม่ใหญ่ ที่ตั้งอยู่ทางตอนบนของรัฐ Arizona และเรียกได้ว่าเป็น “เมืองต้นน้ำ” ของแกรนด์แคนยอน เพราะแม่น้ำโคโลราโดจะไหลจากเมืองเพจ ลงใต้ไปยังแกรนด์แคนยอนอีกทีหนึ่ง

Page ถือเป็นอีกเมืองที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติหลายอย่าง (ล้วนแต่เกี่ยวกับแม่น้ำทั้งสิ้น) เช่น ร่องน้ำใต้ดิน Antelope Canyon ที่มีชื่อเสียงระดับโลก (อ่านข้อมูลได้ตามลิงก์), ทะเลสาบเหนือเขื่อน Glen Canyon ชื่อ Lake Powell ที่ต้อนรับนักท่องเที่ยวถึงปีละ 2 ล้านคน และทางตอนใต้เขื่อนมีจุดชมวิวแม่น้ำโคโลราโดชื่อ Horseshoe Bend จุดชมโค้งแม่น้ำรูปเกือกม้าบนหน้าผาสูงถึง 1,000 ฟุต

สำหรับคนที่มาเที่ยวแกรนด์แคนยอน อาจจัดชุดมาเที่ยวเมืองเพจต่อด้วยเลย เพราะอยู่ไม่ไกลจากกันมาก บทความนี้เราจะพามาดูว่าเมืองเพจมีอะไรให้ดูกันบ้างค่ะ

เที่ยวเมือง Page รัฐ Arizona

Page เป็นเมืองใหม่ที่ก่อตั้งในปี ค.ศ. 1957 โดยเริ่มต้นจากการเป็นหมู่บ้านของคนงานสร้างเขื่อน Glen Canyon หลังจากนั้นก็พัฒนาชุมชนเล็กๆ ขยายมาเป็นเมืองที่มีผู้คนอาศัยกว่า 7,000 คนในปัจจุบัน

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญรอบเมือง Page มีทั้งหมด 3 จุด

บทความนี้จะกล่าวถึงแหล่งท่องเที่ยวอีก 2 แห่งที่เหลือคือ Horseshoe Bend และ Lake Powell / เขื่อน Glen Canyon Dam

จุดชมวิว Horseshoe Bend

หากใครเดินทางด้วยไฮเวย์หมายเลข 89 มาจากแกรนด์แคนยอน ก็มักจะผ่าน Horseshoe Bend กันอยู่แล้ว เพราะอยู่เกือบติดถนนเส้นหลักเลย โค้งน้ำแห่งนี้สามารถเข้าไปชมได้ฟรีไม่เสียค่าใช้จ่าย แต่ต้องเดินเสียเหงื่อกันสัก 1 กม. แต่ก็คุ้มค่าที่จะไปชมความงาม

Horseshoe Bend, Page, Arizona
ทางเดินไปยังจุดชมวิว Horseshoe Bend
Horseshoe Bend, Page, Arizona
บริเวณลานจอดรถ ริมถนนไฮเวย์ สาย 89
Horseshoe Bend, Page, Arizona
Horseshoe Bend ที่ทำให้เรือลำใหญ่ๆ ดูเล็กจิ๋วลงไปถนัดตา
Horseshoe Bend, Page, Arizona
หน้าผาชมวิวสูงราว 1,000 ฟุต หรือ 300 เมตร (คู่นี้เค้านั่งกันอยู่นาน แบบไม่กลัวความสูงเลยหล่ะ)

กินอะไรดีในเมือง Page: แนะนำร้านอาหาร Big John’s Texas BBQ

เมือง Page มีถนนสายหลักชื่อ Lake Powell Boulevard มีทั้งซุปเปอร์มาร์เก็ต ปั๊มน้ำมัน และโรงแรม เราได้มีโอกาสแวะเมือง Page เล็กน้อย เพื่อทานร้านบาร์บีคิวชื่อดังประจำเมือง Page กันค่ะ

Big John’s ตั้งอยู่ริมถนน Lake Powell Boulevard ตัดกับถนน Navajo Drive หากขับมาทางทิศใต้ของเมืองจะเห็นร้านตั้งอยู่ทางขวามือ จุดสังเกตุคือเตาปิ้งย่างขนาดใหญ่ที่อยู่ด้านหน้า

Big John's Texas BBQ, Page, Arizona
ร้าน Big John’s Texas BBQ

เคล็ดลับความอร่อยของบาร์บีคิว Texas อยู่ที่การย่างด้วยไฟอ่อนๆ จากไม้โอ๊คอยู่เป็นชั่วโมง ซึ่งนาย Big John อยากเผยแพร่บาร์บีคิวสูตรดั้งเดิมในต่างถิ่นบ้าง สุดท้ายตัดสินใจเปิดร้านที่เมือง Page ประตูสู่ Lake Powell

ประเดิมด้วยจานแรก ซีซาร์สลัด ($10.50) ผสมกับบาร์บีคิวเนื้อ ตัวเนื้อหอมกลิ่นควันแม้กระทั่งตอนเคี้ยว อร่อยสมคำกล่าวจริงๆ

Big John's Texas BBQ, Page, Arizona

ด้วยความที่เมนูเยอะและจานใหญ่ทั้งนั้น เราจึงสั่ง Sampler Plate ($16) เมนูบาร์บีคิวแบบรวมๆ มีทั้งซี่โครงย่าง, ไส้กรอก, เนื้อหมู, เนื้อ พบว่าซี่โครงย่างอร่อยสุด ส่วนไส้กรอกก็ฉ่ำๆ

Big John's Texas BBQ, Page, Arizona

โดยรวมแล้วประทับใจ ใครผ่านมาลองแวะชิมดู (เมนูร้าน Big John’s Texas BBQ)

เยื้องกับร้าน Big John’s ยังมีซุปเปอร์มาร์เก็ตชื่อ Safeway เหมาะสำหรับคนที่ขับรถเที่ยวแวะซื้อเสบียง น้ำเปล่า ขนม ของกินทานเล่น (ดูพิกัดได้จากแผนที่ด้านบน)

เขื่อน Glen Canyon และจุดชมวิว Overlook

ชื่อของเขื่อน Glen Canyon เป็นชื่อแต่เดิม ตามสภาพ Canyon ที่มีสีสันงดงามจากแร่ธาตุธรรมชาติ ทว่าตอนนี้ Canyon ส่วนใหญ่จมหายไปกับน้ำในตัวเขื่อนแล้ว อย่างไรหากแวะผ่านไปผ่านมา ก็ควรแวะไปถ่ายรูปชมความงามของเขื่อนคอนกรีตที่ได้ต้นแบบมาจากเขื่อนฮูเวอร์ (Hoover Dam) กันดูบ้าง

เขื่อนนี้สร้างเพื่อเก็บกักน้ำและผลิตกระแสไฟฟ้า แม่น้ำใต้เขื่อนคือแม่น้ำโคโลราโดซึ่งจะไหลผ่าน Horseshoe Bend ยาวไปจนถึง แกรนด์แคนยอน ก่อนจะไปไหลไปยัง Lake Mead เหนือเขื่อนฮูเวอร์

Glen Canyon Dam, Page, Arizona
ภาพนี้เราจอดรถริมทางไฮเวย์หมายเลข 89 (เห็นฝรั่งจอดก็จอดตามเค้า)
จุดชมวิว Glen Canyon Overlook - ภาพจาก Adbar, Wikipedia
จุดชมวิว Glen Canyon Overlook – ภาพจาก Adbar, Wikipedia

Glen Canyon Overlook จุดชมวิวมุมไกลที่เห็นทั้งสันเขื่อนและสะพานข้ามแม่น้ำ อาจดั้นด้นปีนบันไดกันสักหน่อย พอดีเรามีเวลาจำกัดจึงไม่ได้แวะ หากสนใจลองดูจากคลิปด้านล่าง

ทะเลสาบ Lake Powell

Lake Powell เกิดจากการสร้างเขื่อน Glen Cayon ถือเป็นทะเลสาบจากน้ำมือมนุษย์ที่สามารถจุน้ำได้มากสุดเป็นรองแค่ Lake Mead เหนือเขื่อนฮูเวอร์เท่านั้น

ทะเลสาบแห่งนี้อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติ Glen Canyon ข้างในมีที่พักและบริการล่องเรือชม Canyon อย่างใกล้ชิด ไว้ขอเล่าในตอนถัดไปค่ะ

Lake Powell Scenic Cruise, Page, Arizona
ล่องเรือชมวิว Canyon ที่ Lake Powell เหนือเขื่อน Glen Canyon