รีวิว การใช้งาน True Travel Sim Asia ต่อเน็ตมือถือในประเทศจีน

2Baht เคยรีวิวซิม Sim2Fly ของ AIS สำหรับการใช้เน็ตแบบโรมมิ่งในต่างประเทศมาแล้วครั้งหนึ่ง คราวนี้มารีวิวของฝั่งค่าย Truemove H กันบ้างครับ

TrueMove H มีซิมสำหรับใช้เน็ตโรมมิ่งในต่างประเทศอยู่ 2 รุ่นคือ Travel Sim Asia (399 บาท) กับ Travel Sim World (899 บาท) ทั้งสองแพ็กเกจให้เน็ตเต็มสปีด 4GB (ใช้ครบก็ยังต่อเน็ตได้ แต่ความเร็วจะตกลง) ความแตกต่างก็ตามชื่อแพ็กเกจ นั่นคือ Travel Sim Asia ใช้งานได้เฉพาะประเทศในเอเชีย (อายุนาน 8 วัน) ส่วน Travel Sim World ใช้กับประเทศนอกเอเชียได้ด้วย (15 วัน)

ในแง่ปริมาณเน็ต จำนวนวัน และราคา ถือว่า Travel Sim ของ True เทียบเท่ากับ Sim2Fly ของ AIS ทุกประการ สิ่งที่ต่างกันอยู่บ้างคือประเทศที่สามารถใช้งานได้ อาจแตกต่างกันเล็กน้อย และประเทศสำคัญที่ True มีแต่ AIS ไม่มีคือ ประเทศจีน (ในทางกลับกัน AIS มีอินเดียและออสเตรเลีย ซึ่ง True ไม่มี)

ส่วน Dtac เพิ่งออกซิม Go! Inter มีแพกเกจเดียวคือ 4GB ใช้ได้นาน 8 วัน 399 บาท ใช้กับประเทศได้หลากหลายทั้งเอเชีย (มีจีนด้วย) ยุโรป สหรัฐ ดังนั้น ถ้าใครไปยุโรป-สหรัฐในระยะเวลาไม่นาน ซื้อซิมจาก Dtac คุ้มกว่า แต่ถ้าเป็นเดินทางในเอเชียก็ถือว่าราคาเท่ากันทั้ง 3 ราย

รีวิวอันนี้คือการใช้งาน True Travel Sim Asia กับการใช้งานในประเทศจีนครับ

ซื้อซิมที่ไหน

การซื้อซิมไม่มีอะไรยาก ใช้บัตรประชาชนตัวจริงสำหรับลงทะเบียนซิมก็พอแล้ว ความยากคงเป็นว่าซิม Travel Sim มีขายเฉพาะร้าน True Shop บางสาขาเท่านั้น เพื่ออำนวยความสะดวกกับผู้อ่าน 2Baht เราก็นำรายชื่อร้าน True Shop ที่วางขายซิมโรมมิ่งเหล่านี้มาให้ดูกันง่ายๆ ข้างล่างเลย (คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม)

คลิกเพื่อดูภาพขนาดเต็ม

วิธีการใช้งาน

เมื่อซื้อแพ็กเกจ True Travel SIM มาเรียบร้อย ก็จะได้ซองซิมมาตามภาพ ซิมมีมาให้ 3 ขนาด ทั้งขนาดปกติ, Micro, Nano เรียกว่ามือถือเป็นแบบไหนก็รองรับได้หมด

การใช้งานก็ไม่มีอะไรยุ่งยาก แค่หักซิมใส่ในมือถือ แล้วเปิดใช้งานต่อเน็ตที่ต่างประเทศ (เปิด Mobile Data) ก็ใช้งานได้ทันที มือถือจะเลือกเกี่ยวสัญญาณจากเครือข่ายโรมมิ่งในต่างประเทศมาให้เราเองโดยอัตโนมัติ

รีวิวประสบการณ์ใช้งานในจีน

จากประสบการณ์ใช้งานในประเทศจีน (เซินเจิ้นและกวางโจว) พบว่าซิม True Travel Sim Asia เกี่ยวสัญญาณของ China Mobile โอเปอเรเตอร์อันดับหนึ่งของจีนให้อัตโนมัติ คุณภาพของสัญญาณเน็ตก็ถือว่าโอเคในระดับหนึ่ง (เน็ตจีนสู้เมืองไทยไม่ได้นะ) โดยมีบางจุดที่คนใช้เยอะๆ อย่างในตัวเมืองกวางโจวก็ใช้งานไม่ค่อยได้ในบางช่วงเวลา

การใช้เน็ตผ่านซิม Travel Sim ในจีนยังมีข้อดีคือ ไม่โดนบล็อคบริการต่างๆ อย่างที่คนจีนโดน ดังนั้นสามารถใช้งาน Facebook, YouTube, Google, LINE ได้ปกติเหมือนกับอยู่ในประเทศไทยทุกประการ (น่าขนไปขายคนจีนเหมือนกันนะ :P)

อย่างไรก็ตาม ต้องแจ้งว่าอินเทอร์เน็ต 4G ในประเทศจีน (เฉพาะ 4G ไม่รวม 3G) ใช้เทคโนโลยีที่แตกต่างไปจากชาวโลก รวมถึงบ้านเรา นั่นคือเป็น LTE แบบ TDD (ของบ้านเราและประเทศอื่นๆ เป็น LTE แบบ FDD) ดังนั้น ถ้าสมาร์ทโฟนของเราเก่าสักหน่อยอาจใช้เน็ต 4G ไม่ได้ (แต่ต่อเชื่อม 3G ที่เป็นมาตรฐานโลกได้นะครับ) หากใช้สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่หน่อย ได้แก่ iPhone 5s, Galaxy S4/Note 4, Huawei P7/Mate 7 ขึ้นไป จะรองรับเทคโนโลยีทั้งสองแบบคือ TDD/FDD ในตัว ก็จะสามารถใช้ 4G ในจีนได้อย่างไม่มีปัญหาครับ

หมายเหตุ: ซิมอันนี้ไม่รวมค่าโทรศัพท์ใดๆ ถ้าอยากใช้งานด้วยก็ต้องเติมเงินเข้าซิม และคิดค่าโทรเรตเป็นนาทีไปครับ (แต่เดี๋ยวนี้คงใช้โทรผ่านแอพพวก Line/Facebook/Skype กันหมดแล้วแหละ ถ้าไปกันเป็นกลุ่มคนไทย ไม่ต้องติดต่อการค้ากับคนจีนโดยตรง)


Posted

in

, ,

by