ให้ใจไปเลย สายการบิน Southwest ประกาศเลิกขายตั๋ว Overbooking เกินจำนวนที่นั่ง

หลังดราม่า Overbooking ของสายการบิน United Airlines ส่งผลให้สายการบินในสหรัฐหลายราย ต้องทบทวนนโยบาย Overbooking กันใหม่เพื่อไม่ให้ซ้ำรอยเดียวกัน ตัวอย่างคือ Delta เพิ่มเพดานการจ่ายเงินชดเชยกรณีปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่อง หรือ United เองที่ออกมาตรการลดจำนวนการ overbooking ลง พร้อมยืนยันว่าจะไม่มีการปฏิเสธไม่ให้ขึ้นเครื่องแบบไม่สมัครใจ

แต่ที่มาแรงแซงใครๆ กลับเป็นสายการบิน Southwest ที่ประกาศว่าจะยกเลิกการจองตั๋วเกินจำนวนที่นั่งหรือ Overbooking อย่างถาวร

ภาพจาก Southwest Facebook

เรื่องนี้ ซีอีโอ Gary Kelly ให้สัมภาษณ์กับสถานีทีวี CNBC ด้วยตัวเองว่า เขาตัดสินใจแล้วว่าจะยกเลิกนโยบาย Overbook และการเปลี่ยนแปลงจะมีผลในเร็วๆ นี้ เหตุผลที่ Southwest ตัดสินใจเช่นนี้เป็นเพราะสภาพการแข่งขันของอุตสาหกรรมที่เปลี่ยนไป และที่ผ่านมา Southwest ก็เตรียมตัวปรับระบบของตัวเองเพื่อยกเลิกนโยบายนี้มาหลายปีแล้ว

Southwest ยังไม่กำหนดเวลาแน่ชัดว่าจะยกเลิก Overbooking เมื่อไร โดยโฆษกของบริษัทให้ข้อมูลว่าอาจเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคม 2017 โดยบริษัทจะไม่ขายตั๋วเกินจำนวนที่นั่งอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม Southwest ระบุว่าการไม่ขายตั๋วเกินจำนวนที่นั่ง ไม่ได้แปลว่าปัญหาการต้องหาอาสาสมัครสละที่นั่งจะหายไป 100% เพราะในบางครั้ง อาจจำเป็นต้องมีการให้พนักงานขึ้นเครื่องด่วนไปยังสนามบินปลายทาง หรือมีปัญหาเปลี่ยนเครื่องที่นำมาให้บริการที่มีที่นั่งน้อยกว่าเดิม แต่โอกาสที่จะเจอปัญหานี้ก็จะลดน้อยลงมาก

Southwest ไม่ใช่สายการบินแรกในสหรัฐที่ยกเลิกระบบ Overbooking เพราะสายการบิน JetBlue เริ่มดำเนินนโยบายนี้มานานแล้ว และจะยังคงนโยบายนี้ต่อไป

ที่มา – USA Today, CNN