กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกประกาศเตือนภัยก่อการร้ายทั่วโลก

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (State Department) ออกประกาศเตือนพลเมืองอเมริกันที่เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก (worldwide travel alert) ให้ระวังภัยจากการก่อการร้ายที่เพิ่มขึ้น (increased terrorist threats)

ปกติแล้ว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจะออกประกาศเตือนประชาชนของตนเป็นระยะ โดยครอบคลุมพื้นที่เฉพาะบางประเทศ ซึ่งขึ้นกับสถานการณ์ของประเทศนั้น ๆ เช่น มีภัยธรรมชาติ หรือมีความไม่สงบทางการเมือง

แต่หลังเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งใหญ่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จากกลุ่ม ISIS/ISIL ทางหน่วยข่าวกรองของสหรัฐแจ้งว่ากลุ่มหัวรุ่นแรงเหล่านี้มีแผนจะก่อการร้ายในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก โดยไม่เจาะจงประเทศใดประเทศหนึ่ง รวมถึงมีความเสี่ยงที่จะมีผู้ก่อการร้ายหน้าใหม่ๆ ที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับ ISIS แต่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในปารีสด้วย

State Department Travel Warning

กระทรวงการต่างประเทศระบุว่าโอกาสที่จะเกิดเหตุก่อการร้าย มีทั้งในมหกรรมกีฬาขนาดใหญ่ โรงละคร ตลาดกลางเมือง และสายการบิน โดยในรอบปีที่ผ่านมา เกิดเหตุก่อการร้ายมาแล้วในฝรั่งเศส เดนมาร์ก ไนจีเรีย ตุรกี มาลี รวมถึงเหตุการณ์ระเบิดเครื่องบินของรัสเซียในน่านฟ้าอียิปต์ด้วย

คำเตือนนี้ขอให้พลเมืองสหรัฐที่เดินทางไปต่างประเทศ ระมัดระวังเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ หรือเดินทางด้วยยานพาหนะ โดยควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีคนอยู่มากๆ และติดตามสถานการณ์จากสื่อท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด

ประกาศจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2015 (ประกาศนี้จะหมดอายุในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2016 ตามระบบของกระทรวง แต่อาจมีประกาศใหม่ๆ ได้ในอนาคต)

บทความแนะนำโดย 2Baht.com วิธีการเอาตัวรอด เมื่อเจอเหตุการณ์ก่อการร้ายในต่างประเทศ

ข้อมูลจาก CNN