กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ประกาศเตือนภัยก่อการร้ายทั่วโลก | 2Baht Travel

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ออกประกาศเตือนภัยก่อการร้ายทั่วโลก

กระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา (State Department) ออกประกาศเตือนพลเมืองอเมริกันที่เดินทางไปยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก (worldwide travel alert) ให้ระวังภัยจากการก่อการร้ายที่เพิ่มขึ้น (increased terrorist threats)

ปกติแล้ว กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐจะออกประกาศเตือนประชาชนของตนเป็นระยะ โดยครอบคลุมพื้นที่เฉพาะบางประเทศ ซึ่งขึ้นกับสถานการณ์ของประเทศนั้น ๆ เช่น มีภัยธรรมชาติ หรือมีความไม่สงบทางการเมือง

แต่หลังเหตุการณ์ก่อการร้ายครั้งใหญ่ในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส จากกลุ่ม ISIS/ISIL ทางหน่วยข่าวกรองของสหรัฐแจ้งว่ากลุ่มหัวรุ่นแรงเหล่านี้มีแผนจะก่อการร้ายในภูมิภาคอื่นๆ ทั่วโลก โดยไม่เจาะจงประเทศใดประเทศหนึ่ง รวมถึงมีความเสี่ยงที่จะมีผู้ก่อการร้ายหน้าใหม่ๆ ที่ไม่มีความเชื่อมโยงกับ ISIS แต่ได้แรงบันดาลใจจากเหตุการณ์ในปารีสด้วย

State Department Travel Warning

กระทรวงการต่างประเทศระบุว่าโอกาสที่จะเกิดเหตุก่อการร้าย มีทั้งในมหกรรมกีฬาขนาดใหญ่ โรงละคร ตลาดกลางเมือง และสายการบิน โดยในรอบปีที่ผ่านมา เกิดเหตุก่อการร้ายมาแล้วในฝรั่งเศส เดนมาร์ก ไนจีเรีย ตุรกี มาลี รวมถึงเหตุการณ์ระเบิดเครื่องบินของรัสเซียในน่านฟ้าอียิปต์ด้วย

คำเตือนนี้ขอให้พลเมืองสหรัฐที่เดินทางไปต่างประเทศ ระมัดระวังเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ หรือเดินทางด้วยยานพาหนะ โดยควรหลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีคนอยู่มากๆ และติดตามสถานการณ์จากสื่อท้องถิ่นอย่างใกล้ชิด

ประกาศจากกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ ลงวันที่ 23 พฤศจิกายน 2015 (ประกาศนี้จะหมดอายุในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2016 ตามระบบของกระทรวง แต่อาจมีประกาศใหม่ๆ ได้ในอนาคต)

บทความแนะนำโดย 2Baht.com วิธีการเอาตัวรอด เมื่อเจอเหตุการณ์ก่อการร้ายในต่างประเทศ

ข้อมูลจาก CNN

Comments
ติดตามข่าวสารจากเราได้ทาง Facebook เพจ 2Baht.com หรือ กด Like ด้านล่างค่ะ
[tg_facebook_comments]
About my2baht 779 Articles
2Baht.com บล็อกท่องเที่ยวสำหรับนักเดินทางรุ่นใหม่ที่เน้นอิสระในการเดินทาง แต่ก็ท่องเที่ยวอย่างมีสาระด้วยข้อมูลเชิงลึกที่มาแบ่งปันซึ่งกันและกัน ตามสโลแกน "ไปไหนไปด้วยช่วย 2 บาท"