พาชิม Tasty Congee ในเครือ Ho Hung Kee มีดีที่ผัดซีอิ้วและราดหน้า

หากจะกล่าวว่าฮ่องกงเป็นสวรรค์สำหรับคนที่ชอบกิน ก็อาจไม่เกินเลยนัก โดยเฉพาะคนชอบบะหมี่เกี๊ยว แต่สำหรับอีกหนึ่งในเมนูเด็ดก็คือ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าและผัดซีอิ้ว ซึ่งไม่ควรพลาดเช่นกัน

ทีมงาน 2baht.com เคยรีวิวไปทั้ง Ho Hung Kee และ Wonton Master มาคราวนี้จึงตั้งใจรีวิวให้ครบทั้งเครือ คราวนี้เลยขอรีวิว Tasty Congee & Noodle Wantun Shop ซึ่งเป็นร้านที่มีสาขากระจายอยู่ในฮ่องกงครับ

ที่มาของร้าน Tasty Congee

ป้ายหน้าร้าน Tasty Congee สาขา IFC
ป้ายหน้าร้าน Tasty Congee สาขา IFC

ร้าน Tasty Congee เป็นหนึ่งในเครือของร้านอาหารชื่อดังอย่าง Ho Hung Kee และ Wonton Master ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1996 ซึ่งร้านแรกตั้งอยู่ที่ Happy Valley ของฮ่องกง (ปัจจุบันยังคงดำเนินกิจการอยู่) จากนั้นจึงขยายกิจการในช่วงปี 2000 โดยเปิดสาขาทั้งที่ U Food Whampoa (2002) และ IFC Mall (2007) ก่อนขยายไปจีนแผ่นดินใหญ่ มาเลเซีย และยังมีสาขาที่ท่าอากาศยานนานาชาติที่ฮ่องกงด้วย

ความพิเศษของ Tasty Congee อยู่ที่ร้านในเครือแทบทุกสาขาถูกบรรจุอยู่ในมิชลินไกด์ระดับ Bib Gourmand อย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่มี Michelin Guide ของฮ่องกงตั้งแต่ปี 2009

ปัจจุบัน Tasty Congee มีสาขาที่เกาะฮ่องกงด้วยกัน 5 สาขา มีทั้งที่ Kowloon, Happy Valley, IFC Central, Shatin และที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง โดยในรีวิวนี้เราจะรีวิวสองสาขา คือ IFC Mall และที่ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกงครับ

Tasty Congee สาขา IFC

หน้าร้าน Tasty Congee สาขา IFC
หน้าร้าน Tasty Congee สาขา IFC
  • เปิดทุกวัน 11:30 น. – 23:00 น.
  • หมายเลขโทรศัพท์ 2295 0101, 2295 0505
  • สถานีรถไฟฟ้า MTR ที่ใกล้ที่สุด Hong Kong หรือ Central Station (แล้วแต่สาย) โดยเดินไป IFC Mall ตัวร้านจะตั้งอยู่ที่ชั้น 3 ของอาคารส่วนที่เป็น IFC Mall

ร้าน Tasty Congee สาขานี้เป็นสาขาเดียวของเครือที่ได้รับระดับ Bib Gourmand จากมิชลินไกด์ในปีนี้ (2016) และถือเป็นสาขาที่สามที่เปิด (หากนับจาก Happy Valley) โดยเปิดถึงดึกดื่น หากใครมีเที่ยวบินที่ดึกหน่อย ก็สามารถแวะมาทานได้ครับ

Tasty Congee สาขานี้จะมีค่าบริการ (Service Charge) ต่างหากอีก 10% นะครับ ดังนั้นหากเห็นเมนูก็ควรบวกราคาเข้าไปด้วย เพื่อไม่ให้ตกใจตอนเช็คบิล

อุปกรณ์บนโต๊ะ
อุปกรณ์บนโต๊ะ

ใช้เวลาไม่นาน เจ้าหน้าที่ก็จัดให้เราไปนั่งในโซฟาด้านใน (เวลาที่ไปประมาณสองทุ่มครึ่งเศษ คนยังเยอะพอสมควร) การบริการก็ดีเป็นไปตามร้านอาหารจีนระดับชั้นนำครับ (คนไทยน่าจะชอบ)

เมนูบางส่วนของร้าน
เมนูบางส่วนของร้าน

เมนูของ Tasty Congee จะคล้ายๆ กับ Ho Hung Kee หรือ Wonton Master เพียงแต่ว่าจะมีความเน้นหนักไปที่เรื่องของจานหลักมากกว่าแบบอื่น (น่าจะเป็นสไตล์ของร้าน) แต่ของที่ขึ้นชื่อจริงๆ คืออาหารธรรมดาอย่างผัดซีอิ้วและก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ซึ่งในครั้งนี้เราได้สั่ง ผัดซีอิ้วเนื้อวัว (105+ ดอลลาร์ฮ่องกง) ไป ใช้เวลาไม่นานนักก็มาถึงโต๊ะเราครับ (ขนาดจานจริงๆ แล้วควรจะสั่งมาทานแล้วแบ่งกันสองคนนะครับ แต่เมื่อไปคนเดียวก็ไม่มีทางเลือกอื่น)

ผัดซีอิ้ว
ผัดซีอิ้ว

ต้องบอกก่อนว่าผัดซีอิ้วที่นี่ไม่เหมือนกับที่ไทยเลยแม้แต่น้อย นั่นก็เพราะอย่างน้อยปัจจัยสองประการ

  • เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นที่นำมาใช้แม้จะเป็นเส้นใหญ่แบบในบ้านเรา แต่เส้นของฮ่องกงจะมีขนาดที่เล็กและบางกว่า
  • ผักที่ใช้ ในบ้านเราจะเป็นผักคะน้าอย่างเดียวแล้วใส่ไข่ แต่ที่ฮ่องกงจะไม่มีทั้งไข่และผักคะน้า แต่เป็นถั่วงอก กุยช่ายขาว และกุยช่ายธรรมดา

สำหรับจานนี้ถือว่าหอมกลิ่นกระทะไหม้นิดๆ พร้อมกับกลิ่นของซีอิ้วดำที่หอมฟุ้ง เรื่องของรสชาติจะออกไปทางจืด ไม่เค็มหรือหวานจัด (ซึ่งเป็นข้อดีเพราะไม่เลี่ยน) โดยยังคงรักษากลิ่นและลักษณะของซีอิ้วดำที่นำมาผัดได้เป็นอย่างดี จานนี้เรียกว่าสอบผ่านในฐานะผัดซีอิ้วระดับมาตรฐานของฮ่องกงครับ

ผัดซีอิ้ว
ผัดซีอิ้ว
ผัดซีอิ้ว
ผัดซีอิ้ว

Tasty Congee สาขาท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง

Tasty Congee สาขาท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง
Tasty Congee สาขาท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง
  • เปิดทุกวัน (เมนูบางอย่างอาจจะมีจำกัดเวลา)
  • ที่ตั้ง ส่วนผู้โดยสารขาออก (หลังด่านตรวจคนเข้าเมืองขาออก) ชั้น 7 ท่าอากาศยานนานาชาติฮ่องกง

สำหรับใครที่อยากจะเก็บตกร้าน Tasty Congee แต่ไม่มีเวลาเข้าเมือง หรือแวะสนามบินฮ่องกงเพื่อเปลี่ยนเครื่อง Tasty Congee ก็มีสาขาตั้งอยู่ที่ท่าอากาศยานนานาชาติด้วยเช่นกัน (ต้องผ่านด่านตรวจคนเข้าเมืองขาออกมาแล้วนะครับ ถึงจะเข้าไปทานได้)

Tasty Congee สาขานี้เหมือนกับร้านอาหารตามสนามบินโดยทั่วไป ทว่าสิ่งที่แตกต่างจากร้านอื่นๆ ในสนามบิน คือเรื่องของราคาซึ่งไม่ได้แตกต่าจากร้านที่ IFC มากนัก (นับเป็นข้อดีมาก) อีกทั้งยังเปิดตลอดเวลาด้วย เพียงแต่บางเมนูมีข้อจำกัดด้านเวลา โดยจะเป็นกลุ่มบะหมี่ผัดและราดหน้าทั้งหลาย มีเฉพาะเวลา 8:30 น. – 23:00 น. (เวลาท้องถิ่น) เท่านั้น

ครัวเปิดของสาขาสนามบิน
ครัวเปิดของสาขาสนามบิน

แน่นอนว่าบรรยากาศร้านคงไม่ได้เหมือนกับสาขา IFC ที่หรูหรา ที่นี่ใช้ระบบวิธีเรียกคิวเป็นหลัก ส่วนอุปกรณ์รับประทานอาหารเป็นพลาสติก ที่นั่งรวมเหมือนกับศูนย์อาหารทั่วไป ตรงนี้ต้องทำใจสักนิดว่าประสบการณ์อาจไม่ได้เลิศหรูแต่อย่างใด ทว่าหากเรื่องสำคัญเป็นอาหารแล้วก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งครับ จุดแข็งอีกอย่างคือสาขานี้ไม่มีเรื่องของค่าบริการครับ ราคาที่เห็นหน้าป้ายคือราคาตามนั้น

สำหรับสาขานี้เราตัดสินใจสั่ง ราดหน้าเนื้อ (Stir Fried Flat Rice Noodles with Beef & Seasonal Vegetables, 108 ดอลลาร์ฮ่องกง) ใช้เวลาไม่นานเจ้าหน้าที่ก็เรียกคิวให้ไปรับอาหารครับ

ราดหน้าเนื้อ
ราดหน้าเนื้อ

ดังที่เคยกล่าวไปในรีวิวของ Ho Hung Kee แล้วว่า ฮ่องกงใช้วิธีการทำราดหน้าที่ไม่ได้ใช้น้ำเยอะในแบบบ้านเรา ดังนั้นตัวน้ำที่ใส่มาให้ด้านบนจึงถือว่าค่อนข้างเข้มข้นทีเดียว ส่วนขนาดของจานนั้นแม้ว่าจะเล็กลงเพียงเล็กน้อย แต่ขอแนะนำให้แบ่งกินกันสองคนอยู่ดี (คนเดียวทานหมดมีสิทธิจุกได้ง่ายๆ)

เรื่องหนึ่งที่ค่อนข้างกังวลก่อนการรีวิว คือการที่ภัตตาคารสาขาตามสนามบินมักมีคุณภาพที่ด้อยลงกว่าสาขาตามปกติ แต่สำหรับ Tasty Congee สามารถรักษาทุกอย่างเอาไว้ได้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรสชาติและมาตรฐานของเส้นที่ทำออกมาได้ดีมาก

ราดหน้าเนื้อ
ราดหน้าเนื้อ

สำหรับจานนี้ ผักคะน้าที่ให้มาด้วยต้มได้พอดี มีความนุ่มนวลแต่ก็ยังสู้ฟันเวลาเคี้ยวได้ดี ส่วนรสชาติของราดหน้า แม้ว่าจะจัดจ้านน้อยกว่าราดหน้าเนื้อเต้าซี่ของ Ho Hung Kee แต่ก็ยังรักษาความครบเครื่องทั้งความมันและความเค็ม ตลอดจนถึงความสมดุลของรสชาติได้เป็นอย่างดี

จากประสบการณ์ส่วนตัวที่เคยไปทานที่สาขา Happy Valley เกือบสองปีที่แล้วก็ไม่ต่างจากนี้ เรียกว่ารักษามาตรฐานได้อย่างต่อเนื่องและคงเส้นคงวาในทุกๆ สาขา

สรุปรีวิว

Tasty Congee ถือเป็นหนึ่งในร้านอร่อยที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง ไม่ว่าจะเป็นสาขาในสนามบินหรือสาขานอกสนามบินก็ตามที รสชาติถือว่าอร่อย โดยเฉพาะอย่างยิ่งจานผัดอย่างผัดซีอิ้วหรือราดหน้าที่ทำออกมาได้ดีมาก

ข้อดีของร้าน Tasty Congee คือการที่ร้านปิดค่อนข้างดึกและมีสาขากระจายทั่วฮ่องกง (ในกรณีที่สนามบิน เปิดตลอดเวลา ยิ่งเป็นข้อบวก) ทำให้หากต้องการจะไปทานก็ไปหาทานได้ไม่ยากเย็นนัก จุดเดียวที่อาจจะต้องคิดหนักเสียหน่อย โดยเฉพาะคนที่ชอบเดินทางไปกินคนเดียว คือขนาดจานที่ใหญ่มาก อาจจะต้องเผื่อพื้นที่ในกระเพาะอาหารเอาไว้ครับ ส่วนเรื่องของราคาก็เป็นมาตรฐานของร้านตามฮ่องกงทั่วไปครับ